Apple vừa cho ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, kết hợp với hai tên tuổi lẫy lừng phố Wall là Goldman Sachs và Mastercard, nhưng giới đầu tư vẫn lạnh lùng quay lưng với nỗ lực này: ngay trong ngày ra mắt, cổ phiếu Apple bị thổi bay mất 2,2%.  

Một trong hai sản phẩm Apple mới ra mắt ngày 25.3 vừa qua là thẻ tín dụng Apple Card. Sản phẩm được Apple kết hợp với ngân hàng Goldman Sachs và Mastercard - hai tên tuổi lớn của Wall Street, cùng cam kết đổi mới phương thức bảo mật so với ngành ngân hàng truyền thống.

Vì sao thị trường phản ứng tiêu cực với dịch vụ tín dụng Apple Card? - ảnh 1

Jennifer Bailey, phó chủ tịch Apple Pay tại buổi ra mắt Apple Card tại Cupertino, Calif. Ảnh: AP Photo/Tony Avelar.

Ưu tiên hàng đầu của ngành ngân hàng là bảo mật. Apple đã cố gắng tuân theo nguyên tắc này khi bước vào cuộc chơi: Thẻ của Apple chỉ có tên của chủ thẻ, không có số thẻ hay mã CVV - một trong những rào chắn ngăn chặn việc ăn cắp và sử dụng thẻ trái phép.

Vẫn chưa rõ liệu Apple Card có ứng dụng thao tác bảo mật tạo ra số thẻ khác nhau cho mỗi giao dịch được thực hiện như Apple Pay hay không. Nhưng nếu Apple Card thực sự tận dụng công nghệ này, các công ty marketing sẽ không thể nào theo dõi hoạt động thanh toán của người dùng, từ đó nâng mức độ bảo mật cho những ai sử dụng Apple Card.

Tuy nhiên hệ thống bảo mật này vẫn có lỗ hổng. Tất cả mọi thông tin cá nhân của người dùng Apple Card vẫn sẽ phải đi qua Goldman Sachs, dù Apple Card có thực sự áp dụng công nghệ bảo mật của Apple Pay hay không. Apple tuyên bố chắc nịch rằng Goldman Sachs sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin khách hàng cho bên thứ ba, nhưng ngân hàng này từng có lịch sử vướng phải những bê bối khiến độ tín nhiệm của họ trong mắt công chúng bị hạ thấp đáng kể.

Và đừng quên sự tồn tại của blockchain. Tuy công nghệ này vẫn còn gây tranh cãi và chưa nhận được sự ủng hộ rộng khắp của chính phủ các nước, độ bảo mật của blockchain nằm ở một cấp độ cao hơn hẳn so với những gì Apple thực hiện với Apple Card. Đặc tính phi tập trung hóa (decentralization) của blockchain giúp việc lưu trữ thông tin người dùng đạt cấp độ an toàn vượt trội. Nếu trong tương lai blockchain được công nhận và ứng dụng nhiều hơn, Apple Card hiện tại chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh lại với các sản phẩm thẻ có ứng dụng công nghệ này.

Vì sao thị trường phản ứng tiêu cực với dịch vụ tín dụng Apple Card? - ảnh 2

Tim Cook, CEO của Apple, đang chật vật tìm ra một sản phẩm iPhone thứ hai để mang lại lợi nhuận cho công ty. Ảnh: Getty Images. 

Một nguyên nhân khác khiến nhiều nhà đầu tư nhíu mày khi nhìn thấy Apple Card ra mắt chính là tình trạng Apple đang dần rời xa DNA đổi mới sáng tạo của một công ty công nghệ đích thực.

Ngân hàng vốn khét tiếng là lĩnh vực "chây lười" đổi mới sáng tạo nhất thế giới. Không phải họ không muốn thay đổi, nhưng vì bị trói buộc bởi khung pháp lý chật hẹp gò bó, khiến việc mang tới cho khách hàng những trải nghiệm mới ngập tràn cảm hứng gần như bất khả thi. Kể cả các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) cũng gặp phải những rào cản từ luật định, khiến hoạt động kinh doanh của họ gặp khó và mất rất nhiều thời gian để vượt qua trở ngại.

Việc bước chân vào lĩnh vực tài chính ngân hàng đang đi ngược lại với hình ảnh trước giờ của Apple: một công ty công nghệ tiên phong và là người tạo trào lưu đích thực trên thị trường. Hơn 10 năm trước, Apple đã thay đổi toàn bộ thị trường với các sản phẩm iPhone, Macbook Air, iPad và cả iPod. Nhưng giờ đây, tất cả chỉ còn là hào quang của quá khứ, khi nhìn vào Apple hiện tại, tất cả những gì nhà đầu tư nhìn thấy là sự băn khoăn và mờ mịt về chặng đường phát triển tiếp theo. 

 Apple Card là gì?
Apple Card là thẻ tín dụng được tạo ra bởi Apple và là cách thức mới nhất để người dùng có thể thanh toán bằng Apple Pay. Thẻ được tích hợp vào ứng dụng Apple Wallet trên iPhone. Nhờ kết hợp với Mastercard, phạm vi sử dụng của Apple Card còn lớn hơn Apple Pay vì đây là thẻ thực. 
Apple Card có những ưu điểm như không thu phí quản lý hằng năm, phí trễ đáo hạn, phí xài thẻ vượt hạn mức. Tuy vậy mức lãi suất cho vay trên Apple Card vẫn chưa được công bố. Khách hàng sử dụng Apple Card còn được hoàn tiền 1-3% trên các giao dịch thực hiện. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ