Apple vừa cho ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, kết hợp với hai tên tuổi lẫy lừng phố Wall là Goldman Sachs và Mastercard, nhưng giới đầu tư vẫn lạnh lùng quay lưng với nỗ lực này: ngay trong ngày ra mắt, cổ phiếu Apple bị thổi bay mất 2,2%.  

Một trong hai sản phẩm Apple mới ra mắt ngày 25.3 vừa qua là thẻ tín dụng Apple Card. Sản phẩm được Apple kết hợp với ngân hàng Goldman Sachs và Mastercard - hai tên tuổi lớn của Wall Street, cùng cam kết đổi mới phương thức bảo mật so với ngành ngân hàng truyền thống.

Vì sao thị trường phản ứng tiêu cực với dịch vụ tín dụng Apple Card? - ảnh 1

Jennifer Bailey, phó chủ tịch Apple Pay tại buổi ra mắt Apple Card tại Cupertino, Calif. Ảnh: AP Photo/Tony Avelar.

Ưu tiên hàng đầu của ngành ngân hàng là bảo mật. Apple đã cố gắng tuân theo nguyên tắc này khi bước vào cuộc chơi: Thẻ của Apple chỉ có tên của chủ thẻ, không có số thẻ hay mã CVV - một trong những rào chắn ngăn chặn việc ăn cắp và sử dụng thẻ trái phép.

Vẫn chưa rõ liệu Apple Card có ứng dụng thao tác bảo mật tạo ra số thẻ khác nhau cho mỗi giao dịch được thực hiện như Apple Pay hay không. Nhưng nếu Apple Card thực sự tận dụng công nghệ này, các công ty marketing sẽ không thể nào theo dõi hoạt động thanh toán của người dùng, từ đó nâng mức độ bảo mật cho những ai sử dụng Apple Card.

Tuy nhiên hệ thống bảo mật này vẫn có lỗ hổng. Tất cả mọi thông tin cá nhân của người dùng Apple Card vẫn sẽ phải đi qua Goldman Sachs, dù Apple Card có thực sự áp dụng công nghệ bảo mật của Apple Pay hay không. Apple tuyên bố chắc nịch rằng Goldman Sachs sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin khách hàng cho bên thứ ba, nhưng ngân hàng này từng có lịch sử vướng phải những bê bối khiến độ tín nhiệm của họ trong mắt công chúng bị hạ thấp đáng kể.

Và đừng quên sự tồn tại của blockchain. Tuy công nghệ này vẫn còn gây tranh cãi và chưa nhận được sự ủng hộ rộng khắp của chính phủ các nước, độ bảo mật của blockchain nằm ở một cấp độ cao hơn hẳn so với những gì Apple thực hiện với Apple Card. Đặc tính phi tập trung hóa (decentralization) của blockchain giúp việc lưu trữ thông tin người dùng đạt cấp độ an toàn vượt trội. Nếu trong tương lai blockchain được công nhận và ứng dụng nhiều hơn, Apple Card hiện tại chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh lại với các sản phẩm thẻ có ứng dụng công nghệ này.

Vì sao thị trường phản ứng tiêu cực với dịch vụ tín dụng Apple Card? - ảnh 2

Tim Cook, CEO của Apple, đang chật vật tìm ra một sản phẩm iPhone thứ hai để mang lại lợi nhuận cho công ty. Ảnh: Getty Images. 

Một nguyên nhân khác khiến nhiều nhà đầu tư nhíu mày khi nhìn thấy Apple Card ra mắt chính là tình trạng Apple đang dần rời xa DNA đổi mới sáng tạo của một công ty công nghệ đích thực.

Ngân hàng vốn khét tiếng là lĩnh vực "chây lười" đổi mới sáng tạo nhất thế giới. Không phải họ không muốn thay đổi, nhưng vì bị trói buộc bởi khung pháp lý chật hẹp gò bó, khiến việc mang tới cho khách hàng những trải nghiệm mới ngập tràn cảm hứng gần như bất khả thi. Kể cả các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) cũng gặp phải những rào cản từ luật định, khiến hoạt động kinh doanh của họ gặp khó và mất rất nhiều thời gian để vượt qua trở ngại.

Việc bước chân vào lĩnh vực tài chính ngân hàng đang đi ngược lại với hình ảnh trước giờ của Apple: một công ty công nghệ tiên phong và là người tạo trào lưu đích thực trên thị trường. Hơn 10 năm trước, Apple đã thay đổi toàn bộ thị trường với các sản phẩm iPhone, Macbook Air, iPad và cả iPod. Nhưng giờ đây, tất cả chỉ còn là hào quang của quá khứ, khi nhìn vào Apple hiện tại, tất cả những gì nhà đầu tư nhìn thấy là sự băn khoăn và mờ mịt về chặng đường phát triển tiếp theo. 

 Apple Card là gì?
Apple Card là thẻ tín dụng được tạo ra bởi Apple và là cách thức mới nhất để người dùng có thể thanh toán bằng Apple Pay. Thẻ được tích hợp vào ứng dụng Apple Wallet trên iPhone. Nhờ kết hợp với Mastercard, phạm vi sử dụng của Apple Card còn lớn hơn Apple Pay vì đây là thẻ thực. 
Apple Card có những ưu điểm như không thu phí quản lý hằng năm, phí trễ đáo hạn, phí xài thẻ vượt hạn mức. Tuy vậy mức lãi suất cho vay trên Apple Card vẫn chưa được công bố. Khách hàng sử dụng Apple Card còn được hoàn tiền 1-3% trên các giao dịch thực hiện. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE