Từ chỗ làm nhà thầu xây dựng cho những doanh nhân lớn nhất của Manila, Edgar Saavedra vươn lên thành đối thủ đấu thầu của họ.

TỪ NĂM NGOÁI, các nhà thầu quen thuộc đã nộp hồ sơ dự thầu để tái phát triển sân bay quốc tế đổ nát của Manila. Nhưng trong số đông các tập đoàn do các ông trùm lớn nhất của đất nước điều hành, có một đối thủ với gia tài khiêm tốn hơn bất ngờ xuất hiện: Edgar Saavedra, chủ tịch triệu phú của công ty xây dựng bản địa Megawide, tham gia đấu thầu với mức giá 156 tỉ peso (3 tỉ USD), để Megawide và đối tác Ấn Độ GMR Infrastructure nắm quyền điều hành sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) trong 18 năm. 

Từ nhà thầu phụ Edgar Saavedra vươn lên thành đối thủ đấu thầu - ảnh 1

Sau hơn mười năm xây dựng các cấu trúc cho những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Philippines, kỹ sư 44 tuổi này đang cạnh tranh trực tiếp với một số khách hàng giàu có nhất của mình. Megawide thua thầu – chính phủ đã chọn một siêu tập đoàn tài chính, là liên minh gồm bảy tập đoàn.

Tuy nhiên sự cạnh tranh có thể chưa kết thúc: chính phủ dự định sẽ cho đấu thầu trở lại vào cuối năm nay. Gói thầu của Saavedra là thách thức lớn đối với đối thủ giàu có: các giải pháp kỹ thuật giá cả phải chăng là lợi thế cạnh tranh của công ty ông. “Họ có thể có nhiều tiền hơn, nhưng vấn đề không chỉ là tiền. Bạn cũng cần có bí quyết về kỹ thuật,” Saavedra nói.

Từ khi Saavedra và đồng sáng lập Michael Cosiquien thành lập Megawide vào năm 1997, công ty này đã phát triển thành một tập đoàn xây dựng đa dạng, đạt doanh thu 16,8 tỉ peso (324 triệu USD) hằng năm vào năm ngoái. Saavedra sở hữu khoảng 46% Megawide, đủ để đưa ông vào danh sách 50 người giàu nhất quốc gia, ở vị trí thứ 34, với khối tài sản ước tính 260 triệu USD (Cosiquien, người xếp thứ 35 với tài sản ước tính 250 triệu USD, thoái vốn khỏi Megawide vào năm 2017 và năm ngoái đã từ chức trong hội đồng quản trị của công ty để bắt đầu các dự án khác. Ông và Saavedra vẫn tiếp tục hợp tác trong một số dự án.)

Megawide phát triển nhanh chóng là nhờ quyết định từ giai đoạn đầu của những người sáng lập, xây dựng một nhà máy đúc sẵn giúp cắt giảm chi phí lao động và thời gian xây dựng. Có khả năng xây dựng nhanh hơn và rẻ hơn so với các đối thủ, Megawide trở thành nhà thầu xây dựng cho nhiều công ty lớn nhất của đất nước. Giờ đây, Megawide đã sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt từ một công ty chỉ chuyên về xây dựng thành một tập đoàn cơ sở hạ tầng đa dạng.

SAAVEDRA VÀ COSIQUIEN khởi nghiệp trong ngành xây dựng ngay sau khi nhận được bằng kỹ sư xây dựng từ De La Salle University của Manila. Đáng lẽ họ có thể lựa chọn làm việc cho doanh nghiệp gia đình họ, nhà Saavedra kinh doanh vận chuyển và nhà Cosiquien hoạt động trong ngành xây dựng bất động sản dân cư. Nhưng họ muốn xây dựng nên các cấu trúc bắt mắt. Họ thành lập công ty năm 1997, một năm không may mắn để bắt đầu kinh doanh.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra, chi phí nhập khẩu xi măng và thép tăng vọt vì đồng peso của Philippines lao dốc và kéo theo sự sụt giảm của mọi khoản lợi nhuận mà Megawide kiếm được. Nhưng đến khi nền kinh tế của Philippines phục hồi, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc vẫn giữ giá thép tăng vọt.

Muốn cắt chi phí, Saavedra và Cosiquien tìm đến công ty Đức để mua lại công nghệ đúc sẵn tấm khối, và vào năm 2005, Megawide đã xây dựng nhà máy đúc sẵn đầu tiên. Họ đúc bê tông ở một vị trí trung tâm và sau đó vận chuyển các phần của tòa nhà đến công trường. Bằng cách đó, Megawide có thể cắt giảm chi phí, không chỉ chi phí vận chuyển và đổ bê tông tại nhiều địa điểm, mà còn cả số lượng công nhân đổ bê tông tại mỗi công trường.

Kết quả mang lại không chỉ là chi phí thấp hơn, mà công việc xây dựng cũng nhanh hơn. Manolito Madrasto, cựu giám đốc điều hành của hiệp hội Các nhà thầu Philippines, bình luận về hiệu quả của nhà máy đúc sẵn của Megawide vào năm 2005: “Họ là một trong những công ty xây dựng đầu tiên có thể hoàn thành một tầng của tòa nhà cao tầng trong thời gian một tuần. Điều đó giúp cho các nhà phát triển bất động sản xây dựng và bán các căn hộ chung cư nhanh hơn.”

Từ nhà thầu phụ Edgar Saavedra vươn lên thành đối thủ đấu thầu - ảnh 2

Sân bay quốc tế Mactan-Cebu.

Khách hàng nhanh chóng đổ xô đến Megawide, giúp doanh thu hằng năm của công ty trong năm 2008 vượt qua mốc một tỉ peso. Các khách hàng gồm: SM Group, nhà phát triển bất động sản hàng đầu do tỉ phú quá cố Henry Sy, Sr. thành lập, Megaworld của Andrew Tan và Filinvest Land của gia đình Gotianun. Megawide niêm yết trên thị trường chứng khoán Philippines năm 2011, bán một phần ba công ty với giá 2,3 tỉ peso (4,4 triệu USD). Hai năm sau, Saavedra và Cosiquien lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Philippines của Forbes Asia.

KHẢ NĂNG XÂY DỰNG NHANH HƠN VỚI CHI PHÍ THẤP HƠN đã thành lợi thế lớn khi Megawide bắt đầu đấu thầu để xây dựng và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng được chính phủ cho đấu thầu theo chương trình hợp tác công tư (PPP). Vì vậy, năm 2012, Megawide đã xây dựng nhà máy đúc sẵn có quy mô lớn hơn, cho phép họ không chỉ đúc sẵn các bức tường và sàn cho các công trình cao tầng, mà còn đúc sẵn các phần của con đường, đường ray xe điện và đường hầm.

Từ năm 2010 đến 2016, công ty đã thắng thầu được bốn dự án cơ sở hạ tầng PPP từ chính phủ của tổng thống thời đó là Benigno Aquino III. Các dự án này đi kèm với quyền đặc nhượng 25 năm để nâng cấp và vận hành sân bay quốc tế Mactan-Cebu, sân bay lớn thứ hai của đất nước này, mà họ đã giành được vào tháng 4.2014 khi hợp tác với GMR. Đến năm 2017, họ đã đạt doanh thu 19,2 tỉ peso (371 triệu USD).

Ngoài các dự án thắng thầu, Megawide và đối tác của họ trong các dự án đầu tư mạo hiểm vào sân bay, GMR – điều hành các sân bay quốc tế của Ấn Độ tại Delhi và Hyderabad, đã chứng minh rằng họ có thể vận hành thành công một sân bay ở Philippines. Sau khi cải thiện cơ sở vật chất của Cebu, họ đã thuyết phục một số hãng hàng không sử dụng Mactan-Cebu làm điểm đến cho các chuyến bay quốc tế của hãng thay vì Manila.

Trong ba năm qua, số lượng hãng hàng không sử dụng sân bay này đã tăng hơn gấp đôi, lên 25, và lưu lượng tại sân bay của Cebu đã tăng 44% lên 11,5 triệu hành khách. Năm ngoái, doanh thu từ hoạt động tại sân bay Cebu tăng 35% lên 3,3 tỉ peso (64 triệu USD), chiếm 1/5 tổng doanh thu của Megawide. Tuy nhiên, kinh nghiệm điều hành sân bay Cebu của Megawide vẫn chưa mang đến cơ hội chiến thắng cho họ trong dự án tái phát triển NAIA.

Hợp đồng ban đầu được trao cho một liên minh gồm bảy tập đoàn lớn nhất đất nước, NAIA Consortium, do một số công dân giàu có nhất đất nước này kiểm soát. Liên minh này đã nộp hồ sơ dự thầu 350 tỉ peso (6,7 tỉ USD) và quyền đặc nhượng 35 năm. Các thành viên của liên minh này kinh doanh trong ngành bất động sản, bán lẻ và thực phẩm, với tổng vốn hóa 2,2 nghìn tỉ peso (42 tỉ USD).

Megawide, nhà phát triển cơ sở hạ tầng và kỹ thuật với vốn hóa thị trường chỉ 39,5 tỉ peso (763 triệu USD), tin họ vẫn có cơ hội giành lấy dự án khi đề xuất của đối thủ đã dẫn đến một thách thức cạnh tranh vào cuối năm nay. Sẽ không hề dễ dàng: hồi tháng 5, liên minh NAIA Consortium đã sửa đổi đề xuất của họ, cắt giảm chi phí dự kiến xuống còn 105 tỉ peso (hai tỉ đô la Mỹ) và giảm thời gian nhượng quyền xuống còn 15 năm. Saavedra vẫn lạc quan.

“Bạn có nghĩ rằng một công ty bất động sản, thực phẩm hoặc bán lẻ sẽ có tính cạnh tranh về mặt kỹ thuật hơn một công ty xây dựng về cơ sở hạ tầng không?” Liên minh NAIA Consortium đã không trả lời phỏng vấn của Forbes. Kể từ khi thiết lập vị thế tại các sân bay, Megawide chuẩn bị mở rộng hơn nữa về cơ sở hạ tầng bằng cách hợp tác với các công ty nước ngoài có kinh nghiệm hơn.

“Chúng tôi hợp tác với các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc để xây dựng đường có thu phí, dự án đường sắt và các dự án phát triển khác,” Saavedra cho biết. Học hỏi từ các đối tác giàu kinh nghiệm hơn là chìa khóa cho chiến lược tăng trưởng của Saavedra, ông chia sẻ và nêu ví dụ về bài học mà Megawide đã học được từ GMR về cách điều hành các sân bay. “Đó là lý do chúng tôi tự tin,” ông nói.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 78, tháng 11.2019

 Đọc thêm >>>
Cậu bé thông minh biến số học thành công ty edtech giá trị nhất thế giới
Từ kinh doanh ghế massage thành gã khổng lồ về chăm sóc sức khỏe
Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô
Danh mục của nữ động viên giàu nhất thế giới Serena Williams có gì?
Siêu sao hip-hop Kanye West khai sinh đế chế giày thể thao tỉ đô Yeezy
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ