Thành công trên con đường học thuật ở lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ nhưng Nguyễn Văn Phước, người sáng lập công ty sách First News – Trí Việt lại có duyên trong ngành kinh doanh sách. Ông Phước vừa được Cộng đồng AITAA-VN của Viện Công nghệ châu Á (Asian Institute of Technology – AIT) trao tặng giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019” (Distingguished Outstanding Dedication Award 2019) tối hôm 20.4.2019 tại TP.HCM.

Từ AIT đến First News - Trí Việt - ảnh 1

Ông Eden Y Woon, viện trưởng AIT trao giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng2019” cho ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News - Trí Việt. Ảnh: Trí Việt.

Ông Nguyễn Văn Phước trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng này. AIT là một học viện hàng đầu ở châu Á về đào tạo sau đại học các ngành kỹ thuật, công nghệ và quản lý có trụ sở đặt tại Thái Lan.

Năm 2019 đánh dấu 60 năm thành lập, AIT kết hợp với các hội cựu sinh viên (Alumni AIT) từ 38 quốc gia để bình chọn một thành viên AIT đại diện cho mỗi quốc gia có nhiều tâm huyết và sáng kiến đóng góp cho cộng đồng suốt 20 năm. 38 thành viên được chọn đã tập trung về Viện AIT Thái Lan để dự lễ kỷ niệm và vinh danh ngày 23.10.2019.

Xuất thân là một giảng viên khoa điện tử của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ông Phước đã gia nhập AIT khóa 1992 ngành Khoa học máy tính (Computer Science). Cuối năm 1993, ông Phước tốt nghiệp AIT với đề tài “Tìm giải thuật toán máy tính giải bài toán tối ưu lộ trình di chuyển vật thể trong không gian ba chiều (áp dụng cho robot và phi thuyền)” được xếp loại xuất sắc.

Ngay sau đó, Viện Nghiên cứu tính toán mã số RISC của Áo đã chọn và đề nghị ông Phước tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ tại viện này trong thời gian 1994-1998. Theo AIT, ông Phước là người duy nhất của AIT và một trong bốn nghiên cứu sinh trên thế giới được Viện RISC chọn làm nghiên cứu tiến sĩ vào thời điểm đó.

Nhưng bất ngờ, ông Phước đã từ chối cơ hội đó để trở về Việt Nam thành lập First News – Trí Việt, hoạt động trong lĩnh vực sách. Trong ngày nhận giải “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019” của AIT, trả lời câu hỏi của Forbes Việt Nam về sự rẽ hướng đột ngột này, ông Phước nói: “Rất khó tóm gọn trong một hay hai câu về bước ngoặt đó. Nhưng có thể xem như đó là một ‘cái duyên’ với nghề sách.”

Cái duyên đó đã cùng ông Nguyễn Văn Phước đi qua chặng đường một phần tư thế kỷ, First News – Trí Việt đã đem đến cho bạn đọc 3.680 đầu sách có giá trị ở nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, công nghệ đến chính trị.

Từ AIT đến First News - Trí Việt - ảnh 2

Cựu sinh viên AIT (Alumni AIT) thực hiện nghi thức truyền thống thắp nến tại buổi lễ trao giải thưởng “Tận tâm cống hiến vì cộng đồng 2019” cho ông Nguyễn Văn Phước. Ảnh: Trí Việt.

Ông Phước nhắc lại một một nghi thức truyền thống tại buổi lễ tốt nghiệp ở AIT đó là cầm nến và đồng thanh nói lên lời nguyện “Khi tốt nghiệp trở về, chúng tôi sẽ hết lòng cống hiến cho cộng đồng, cho dân tộc, cho quốc gia của mình... Và tối nay là buổi tối đặc biệt, sau 25 năm rời AIT để khởi lập First News – Trí Việt, tôi cảm thấy hạnh phúc là được làm và dấn thân thực hiện những điều mình yêu thích, những việc mình thấy ý nghĩa, tâm đắc nhất và giúp được nhiều người nhất,” ông Phước nói.

Tủ sách Hạt giống tâm hồn (HGTH) là một nỗ lực đáng ghi nhận của First News – Trí Việt, gắn liền với ý tưởng của ông Phước về “gieo hạt tốt sẽ nhận được quả ngon”. Khởi đầu từ năm 2002, năm 2006, Tủ sách HGTH đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam trao giải thưởng “Ý tưởng vì cộng đồng” lần đầu tiên. Sự thành công của HGTH vượt ra khỏi những trang sách, ông Phước đã đưa những ý niệm về nghị lực trong cuộc sống, gieo hạt giống yêu thương, sức mạnh của ý chí và lòng trắc ẩn đến với cộng đồng bằng những hoạt động xã hội. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC