Hãy bỏ qua danh sách 30 Under 30 đi. Nếu có một danh sách 8 Over 80, nó sẽ phải bao gồm Phillip Frost – bác sĩ, nhà phát minh, nhà đầu tư – người đã toàn cầu hóa ngành thuốc gốc (generic medicine) và tiếp tục kiếm ra (và tặng đi) hàng tỉ đô la Mỹ với độ hiệu quả tầm cỡ Buffett.

Với hầu hết người dân Florida, những cây cọ giống như bồ câu ở TP New York. Chúng có mặt khắp nơi, song bạn ít khi nhận thấy chúng.

Với bác sĩ Phillip Frost thì không. Khi chúng tôi lái chiếc BMW series 7 màu trắng đến văn phòng ông, người giàu thứ nhì Miami và sống ở đây suốt 50 năm qua liên tục nói với tôi về nhiều giống cọ mọc lên như cỏ dại hai bên hè phố.

“Thấy quả đang treo trên cái cây kia không? Quả màu vàng ấy. Đó là cây mật cật (lady palm). Đẹp quá nhỉ? Trước mặt là cây chà là. Đây là cây cọ xòe Trung Quốc, lá nó xòe như tai voi. Đó là cây cọ bắp cải. Đẹp quá đúng không?” Rồi Frost quyết định kiểm tra xem tôi có nhớ không. “Thế những cây cọ xoắn kia là gì?” Sau vài giây, ông tự trả lời. “Là cây dừa. Có nhớ tôi bảo anh cọ dừa mọc xoắn không?”

Trong thành phố oi ả đầy những người khoe mẽ này, hầu hết đều lái xe đóng cửa kính, bật điều hòa và radio, thì Frost, với nỗi ám ảnh về thực vật học cùng một khao khát học hỏi không ngừng, là người dị biệt. Ông là doanh nhân kiêm nhà đầu tư, song ông còn là học giả, nhà phát minh kiêm nhà bảo trợ nhiệt thành của nghệ thuật và khoa học. Và bất cứ ai dành thời gian với ông già này sẽ đều sẵn sàng xác nhận ông luôn rất chú ý với những chi tiết tưởng chừng như tầm phào – chẳng hạn các giống cọ – làm nền tảng cho năng lực kỳ lạ của ông trong việc phát hiện và hái ra tiền từ các cơ hội.

Frost là một thầy thuốc đa khoa có bằng cấp kiêm doanh nhân, chủ tịch và CEO của công ty chẩn đoán y khoa và dược cỡ vừa với những phương thuốc hứa hẹn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bệnh thận nan y và phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù công ty của ông có doanh số 1,2 tỉ đô la Mỹ và sẽ lỗ khoảng 50 triệu vào năm 2016, ông khăng khăng rằng Opko có ý nghĩa với ngành dược nhiều hơn các sáng kiến trước đây của ông, gồm những tên tuổi tiên phong như Key Pharmaceuticals, Ivax và Teva Pharmaceuticals. Đây là tuyên bố mạnh bạo của người có vai trò chủ đạo tạo ra ngành thuốc gốc (generic) hiện đại và hơi vị thân (trong bối cảnh cổ phiếu Opko giảm 39% trong 18 tháng qua).

“Chúng tôi đang tạo dựng một công ty sẽ có khoảng nửa tá sản phẩm, mỗi sản phẩm có khả năng kiếm ra nhiều hơn một tỉ đô la Mỹ doanh số và vài sản phẩm sẽ kiếm được tỉ đô,” ông nói và chỉ tay về bảng dữ liệu gồm những vòng tròn chồng lên nhau thể hiện năm thị trường lõi của Opko: tiết niệu, thận học, di truyền học, chứng nhận sinh học (bio-reference) và hội chứng trao đổi chất/lão hóa. “Trong trường hợp của hócmôn tăng trưởng ở người, nơi chúng tôi đang bắt tay cùng Pfizer, đó là một thị trường trị giá 3,5 tỉ đô la Mỹ.”

Không như phần lớn đồng nghiệp ngành dược, Frost có tư duy của nhà đầu tư hiểu biết về giá trị,  cộng với sự hiểu biết sâu sắc về sinh học phân tử và thiên hướng nhanh chóng đạt được các thương vụ mang màu sắc cơ hội. Bàn làm việc của ông thường đầy tài liệu quảng bá và đề xuất, cùng một cặp màn hình phẳng hiện thông tin trang Bloomberg, với nhiều loại cổ phiếu trong danh sách theo dõi nhấp nháy màu xanh và đỏ. “Phil có tầm nhìn lớn trong việc định vị chính ông trong ngành chăm sóc sức khỏe,” Larry Feinberg của Oracle Partners, nhà quản lý quỹ phòng hộ dày dạn kinh nghiệm sở hữu cổ phần trong các công ty của Frost kể từ những năm 1990 nói. “Ông ấy xem Opko như công ty mẹ của mình. Với ông, đó là Berkshire Hathaway của ngành chăm sóc y tế.”

Tâm hồn hào phóng - ảnh 1

 Phillip Frost – bác sĩ, nhà phát minh, nhà đầu tư – người đã toàn cầu hóa ngành thuốc gốc (generic medicine)

Thông qua Opko cùng những pháp nhân khác, Frost đã mở rộng rất xa ngoài lĩnh chăm sóc y tế. Ông có cổ phần lớn trong nhiều công ty tư nhân lẫn niêm yết, từ Vector Group (chủ công ty thuốc lá Liggett và hãng môi giới bất động sản Douglas Elliman) cho đến những loại rượu cao cấp mang thương hiệu Castle Brands và hãng đầu tư Ladenburg Thalmann & Co. Ông đã đầu tư vào nhiều startup hứa hẹn, như công ty kết hợp dữ liệu (data-fusion), công ty cung ứng máy bay không người lái và BioCardia, công ty công nghệ sinh học do bạn học chung đại học – bác sĩ tim mạch nổi danh Simon Stertzer (trường Y Stanford) phát triển. Ông đang tìm cách sử dụng tế bào gốc nhằm làm trẻ hóa những trái tim bị bệnh.

Không mệt mỏi ở tuổi 80, Frost đang làm việc để nhanh chóng kiếm tỉ đô thứ năm, song ông cũng đang tặng số tiền này với tốc độ tương tự. Vợ chồng ông không có con, song ông cùng vợ, Patricia, thông qua lối làm việc thiện nguyện trực tiếp với tài trợ hàng trăm triệu đô la Mỹ, đang có sứ mệnh thay đổi Miami từ thành phố nổi tiếng nhờ bãi biển, sân golf và món ăn Latin - Caribbean thời thượng thành thánh địa nghệ thuật và khoa học nghiêm túc.

Câu chuyện Horatio Alger của Frost có nhiều điềm may mắn. Ông sinh năm 1936, giữa cuộc Đại khủng hoảng, là con trai thứ ba của chủ tiệm giày ở Nam Philadelphia. Ông học giỏi từ nhỏ, sau đó theo học trường tuyển Central High School khi lên cấp 3 và ĐH Pennsylvania, chuyên ngành văn học Pháp. Sau năm đầu tiên ở Paris học tại Sorbonne, ông có dịp gặp bạn học cũ tại tiệm cà phê của trường Pennsylvania, và được biết về học bổng tại trường y mới tên Albert Einstein ở TP New York, dành cho những học viên tốt nghiệp trường trung học của ông. Frost đăng ký và nhận học bổng toàn phần. Einstein nhanh chóng tạo tiếng tăm là một trong những trường y hàng đầu nước Mỹ.

Quyết định học chuyên ngành bệnh da liễu của ông cũng mang tính ngẫu nhiên. Khi học đại học, ông bị mụn cóc xấu xí trên khuỷu tay khiến ông tìm đến cơ sở thành viên của ĐH Pennsylvania, nơi tình cờ nghiên cứu về cantharidin, còn được biết đến với tên gọi “ruồi Tây Ban Nha,” để tìm cách loại bỏ mụn cóc.

“Tôi quan tâm đến một ngành chuyên môn cho phép tôi có thời gian nhìn lại và làm những công việc khác. Tôi biết phẫu thuật không phải giải pháp dành cho tôi vì bạn bị bó buộc chủ yếu trong phòng phẫu thuật. Còn tôi thì cần tự do để làm các thứ,” Frost nói. Tình cờ, vị giảng viên giúp chữa mụn cóc cho ông suất nghiên cứu sau đại học ngành da liễu tại ĐH Pennsylvania.

Sau thời gian nghiên cứu và hai năm làm thiếu tá trong Dịch vụ y tế công Mỹ tại viện Y tế quốc gia (National Institute of Health), Frost có được một chân trong khoa da liễu của ĐH Miami năm 1966. Gặp gỡ bệnh nhân và dạy trong trường y chưa đủ để thỏa mãn trí tò mò của ông, nên vào buổi tối, ông phát minh ra dụng cụ tiêu hủy dùng để lấy sinh thiết da (hiện vẫn được sử dụng). Trong suốt những cuộc đàm phán để bán phát minh của ông cho Miles Laboratories vào năm 1969, Frost gặp luật sư trẻ nói chuyện khéo léo Michael Jaharis.

Tình bạn giữa Frost và Jaharis tạo thành liên minh làm ăn sau khi vị luật sư quyết định nghỉ việc để giúp Frost xây dựng doanh nghiệp kinh doanh thiết bị siêu âm tân tiến dùng để làm sạch răng mà Frost đã mua. Ông có phòng khám da liễu phát đạt, với bệnh nhân là Jackie Gleason, người từng gửi đầy hoa hồng đến phòng bệnh của mẹ Frost sau khi ông biết bà đang nằm điều trị cùng bệnh viện. Đến năm 1972, ông đã trở thành chủ tịch khoa da liễu tại trung tâm Y khoa Mount Sinai của Miami.

Cùng năm đó là cuộc gặp gỡ số phận khác: Tại sân bay Miami, trong lúc chờ lên máy bay tới New York, Frost gặp bạn học trung học đang làm lãnh đạo cấp cao ở Key Pharmaceuticals, khi đó còn là hãng dược đang chật vật chuyên về thuốc trị cảm lạnh. “Đến lúc tới New York, chúng tôi đã đồng ý thành lập công ty nhỏ giữa hai người, có chút tiền và vài phát minh cùng với công ty Key đã niêm yết,” Frost nói tại căn hộ của ông ở khách sạn Pierre ở New York nhìn ra Central Park. “Họ có công nghệ tốt, song không có người để hiện thực hóa ý tưởng. Họ có công nghệ phóng thích có kiểm  soát (controlled release) đầu tiên cho thuốc.”

Key Pharmaceuticals là tấm vé đưa Frost và Jaharis trở thành tài phú thật sự. Sau khi lập lại công thức cho thuốc chữa hen suyễn chính của họ, ban đầu kết hợp với một hoạt chất chống ho thành loại thuốc chữa hen với công nghệ controlled release, thuốc Theo-Dur của Key trở thành loại thuốc bán chạy nhất nước Mỹ. Key nối gót bằng loại thuốc dán phóng thích chậm (slow-release) nitroglixerin đầu tiên (Nitro-Dur), chuyên dùng để chữa bệnh tim, cũng rất đắt hàng. Cuối cùng, Schering-Plough mua lại Key Pharmaceuticals với giá 836 triệu đô la Mỹ năm 1986. Khi đó, Jaharis cùng Frost đã xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Frost ở tuổi 50 đã có tài sản ròng ít nhất 150 triệu đô la Mỹ (330 triệu đô la Mỹ theo thời giá hiện tại), và là cổ đông cá nhân lớn nhất của Schering.

Nhưng thay vì lui về để nhận cổ tức, Frost lại tiên phong trong ngành thuốc gốc bằng công ty Ivax do ông thành lập. Trong đầu những năm 1990, khi ngành thuốc gốc có biên lợi nhuận thấp đang xuất hiện không tốt trên truyền thông vì vấn đề chất lượng, Frost mua nhiều công ty và mở rộng ra thị trường quốc tế. Một lần nữa, ông tận dụng các quan hệ để đạt lợi thế. Chẳng hạn, năm 1994, Frost mua lại Glaena, một trong những công ty dược lớn nhất của CH Czech.

“Tôi nghe nói công ty dược quan trọng của CH Czech đang bị chính phủ tư hữu hóa,” Frost nói. “Một trong những người bạn của tôi từ Colombia, Nam Mỹ, có căn hộ ở Miami, và anh ấy có người bạn Czech ở Toronto.” Thế là Frost gọi điện thoại vài lần và phát hiện rằng Norvatis cùng hai công ty châu Âu khác đang quan tâm đến việc đấu giá, nhưng mối quan hệ Miami - Toronto của Frost đã có thể thu xếp họp vào phút cuối cùng của Vaclav Havel, khi đó là tổng thống của CH Czech. “Tôi bảo ông ấy: ‘Nhìn này, nếu ông hợp tác với chúng tôi, chúng tôi đảm bảo ông sẽ giữ lại được ít nhất 900 trong tổng số 1.200 nhân viên,’” Frost nói sau khi nhận ra mục tiêu chính của vị chính khách là giữ việc làm, chứ không phải bán được tài sản đó với giá tốt. Phi vụ CH Czech khiến Ivax tốn 50 triệu đô la Mỹ, nhưng có được bất động sản hàng đầu, các công ty con trên khắp nước Czech cùng 20 triệu đô la Mỹ trong ngân hàng.

“Phil biến Ivax từ một công ty dược nội địa thành một công ty thuốc gốc toàn cầu,” Feinberg nói. “Nó không chỉ là câu chuyện thể hiện những thay đổi bất thường của thị trường Mỹ. Công ty thật sự có vị thế vững chắc trong ngành thuốc gốc lẫn biệt dược trên khắp thế giới. Công ty đã trở thành tài sản rất giá trị.”

Năm 2005, Teva Pharmaceuticals (của Israel) đã chi 7,6 tỉ đô la Mỹ để mua Ivax, đưa Frost thành tỉ phú. Lần đầu tiên.

Tâm hồn hào phóng - ảnh 2

Năm 2005, Teva Pharmaceuticals (của Israel) đã chi 7,6 tỉ đô la Mỹ để mua Ivax, đưa Frost thành tỉ phú. Lần đầu tiên.

Trung tâm chỉ huy của đế chế Frost là tòa nhà bằng kính và thép cao 15 tầng lung linh do ông sở hữu tại số 4400 Biscayne Boulevard ở trung tâm Miami. Treo trên tường của phòng điều hành ở tầng 15, bên dưới đồng hồ điện tử theo dõi cổ phiếu của Frost, là những bức ảnh đóng khung đẹp đẽ của Art Deco Miami Beach từ thời Thế chiến II của người dân địa phương, do Frost cứu được khi thư viện Bayfront Park của thành phố bị giải tỏa vào giữa những năm 1980. Ngay bên ngoài văn phòng của Frost là nơi ông dùng bữa trưa hằng ngày với những lãnh đạo cấp cao, gồm bác sĩ Jane Hsiao, nhà hóa học tài ba có bằng MBA (người chồng quá cố của bà, Charles, đã đồng sáng lập Ivax với Frost). Hsiao là phó chủ tịch Opko và xếp hạng 46 trong danh sách Phụ nữ tự lập thành công nhất của Forbes, với tài sản ròng 320 triệu đô la Mỹ.

Một người bạn thường dùng bữa trưa với ông là Steven Rubin, cựu luật sư về thâu tóm và sáp nhập làm cùng Frost vào năm 1986, sau khi Frost bán Key để thành lập Ivax. Rubin là người lo thương thảo cho Frost và có mặt trong ban quản trị trong nhiều công ty của ông. Một gương mặt mới trong nội bộ này là CFO Adam Logal, kế toán của Opko kiêm đầu mối liên lạc của Frost với phố Wall. Cuộc nói chuyện gần như chỉ xoay quanh các phi vụ  ở Frost. Thông thường, lãnh đạo công ty và những người khác được mời đến để thuyết trình.

“Phil là người thích gặp trực tiếp,” Rubin nói. “Ông ấy không họp qua điện thoại. Mà ông ấy sẽ nói: ‘Tôi vừa đọc được ý tưởng của bạn. Mời bạn đến gặp tôi vào thứ sáu được không?’ Tôi nghĩ một phần vì ông ấy muốn xét đoán người đối diện để hiểu bản chất của họ.”

Một trong những CEO của Frost là Richard Lampen, cựu chuyên gia ngân hàng từng làm cho Salomon Brothers vào những năm 1980 và hiện điều hành công ty môi giới cấp vùng Ladenburg Thalmann trên tầng 12.

Trong dư chấn của cuộc vỡ bong bóng dot-com năm 2001, Frost mua Ladenburg, khi đó còn là ngân hàng đầu tư mỏi mệt 120 năm tuổi được biết đến chủ yếu qua những cuộc IPO thị giá nhỏ, nhiều rủi ro và những cuộc môi giới qua điện thoại. Kể từ đó, Frost đã hỗ trợ tài chính để tăng trưởng ấn tượng gần đây. Trong mười năm qua, doanh số hãng này đã tăng từ 30 triệu đô la Mỹ lên thành 1,1 tỉ đô la Mỹ, cùng hàng loạt vụ thâu tóm môi giới cấp vùng đã tăng nhân sự của hãng lên thành 4.000 nhà tư vấn tài chính với tài sản khách hàng lên đến 130 tỉ đô la Mỹ.

“Nhờ Phil, chúng tôi đã đạt được hơn tiềm năng của mình,” Lampen nói.

Một nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian ăn trưa với Frost vào những ngày này là bác sĩ Charles Biship, người phụ trách Rayaldee, loại thuốc mới được cấp phép giúp tăng vitamin D, đang được Opko hướng đến phân khúc thị trường điều trị bệnh thận mãn tính trị giá 12 tỉ đô la Mỹ. Opko mua lại startup của Bishop năm 2013. Frost đã nghe về loại thuốc hứa hẹn này trong bữa trưa thường lệ cùng lãnh đạo dược ở Toronto. Vài tiếng sau, Bishop nhận thư thoại từ Frost.

“Tôi gọi lại ngay,” Bishop nhớ lại. “Ông ấy bảo tôi, bằng cách nói điển hình vùng Philadelphia: ‘Ông có thể tới Miami trong ba tiếng tới không?’”

Do lúc đó đã gần dịp Lễ tạ ơn, Bishop thuyết phục Frost chờ vài ngày. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho ông ấy một bài thuyết trình đầy đủ... Tôi mang đến những slide của mình. Chúng tôi vừa đi qua bốn slide thì Phil bảo: ‘Thế là đủ phần trình bày slide rồi. Chúng ta nói về thương vụ được không?”

Tính cách thiếu kiên nhẫn này là kiểu thực hiện thương vụ của Frost. Ông đã nghiên cứu và quyết rằng bệnh thận sẽ là ngành kinh doanh lớn cho Opko. Bệnh thận mãn tính ảnh hưởng tới 25 triệu người ở Mỹ, khoảng chín triệu người ở giai đoạn 3 và 4. Rayaldee của Opko được giới phân tích dự báo có thể đạt doanh số vượt 500 triệu đô la Mỹ riêng tại Mỹ, đã có sản phẩm đầu tiên được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin D nhờ viên thuốc con nhộng hằng ngày.

Tâm hồn hào phóng - ảnh 3

Opko hướng đến phân khúc thị trường điều trị bệnh thận mãn tính trị giá 12 tỉ đô la Mỹ

Không phải phi vụ nào của Frost cũng được đón nhận nồng hậu ở phố Wall. Năm 2015, Frost thông báo ông sẽ trả 1,47 tỉ đô la Mỹ cho Bio-Reference Labs, một trong những phòng thí nghiệm y khoa đầy đủ dịch vụ lớn nhất nước Mỹ, vốn nổi danh nhờ chuyên môn của họ trong ngành gene và trình tự di truyền (genetic sequencing). Giá cổ phiếu của Opko giảm hơn 50% trong vòng bốn tháng sau thông báo và đã bắt đầu phục hồi khoảng 20% trong vài tháng qua, với sự ra mắt của Rayaldee.

Một phép chẩn đoán đầy hứa hẹn của Opko sẽ tận dụng được mạng lưới chứng nhận sinh học và tiếp thị là phép thử máu 4Kscore mới, nhận biết chính xác rủi ro của ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông với kết quả PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) cao. Frost nói: “Nếu bạn có PSA cao, thì xu hướng thường là bạn phải trải qua quá trình lấy sinh thiết gây đau đớn đi kèm với nhiễm trùng và chảy máu. Và với kết quả sinh thiết, có lẽ 60% sẽ là âm tính.” Ông nhấn mạnh rằng ước tính có khoảng 30 triệu phép thử PSA mỗi năm tại Mỹ, và có lẽ 25% kết quả là PSA cao. Phép thử 4Kscore của Opko có giá 1.900 đô la Mỹ.

“Tôi không phải người hâm mộ nhiệt thành trong vụ mua lại Bio-Reference Labs của ông ấy,” nhà quản lý tài chính Feinberg thừa nhận. “Nhưng người ta luôn nghi ngờ Phil vì họ không hiểu ông ấy đang làm gì. Họ bán khống cổ phiếu của ông ấy, nhưng cuối cùng ông khiến nó có tác dụng. Ông ấy không đầu hàng. Ông ấy có sự dẻo dai và vốn liếng.”

David Gibbes Miller, 23 tuổi, chưa từng gặp Phillip hay Patricia Frost, nhưng đôi vợ chồng già này đã mở những cánh cửa mà anh không thể tưởng tượng ra nổi cách đây vài năm. Sinh ra ở Tallahassee, Miller là hướng đạo sinh Eagle Scout và là học sinh xuất sắc thời trung học, nhưng gia đình anh không đủ tiền cho con học đại học tư danh giá, thế là anh nhận học bổng theo học tại ĐH Florida State, theo ngành tôn giáo với một trọng tâm đã tính toán trước. Tại FSU, Miller tốt nghiệp xuất sắc năm 2015. Trong năm cuối, anh tổ chức và chủ trì một hội nghị trước tốt nghiệp về đạo đức sinh học tại ĐH Florida State.

Sau khi tốt nghiệp, Miller nhận được học bổng Rhodes của Frost. Chương trình mang tên “Frost Scholars” này gửi mười sinh viên học đại học công từ Florida và bốn sinh viên từ Israel đến Oxford mỗi năm để nghiên cứu và nhận bằng thạc sĩ lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán).

Tại Oxford, Miller theo học nhân chủng học y khoa với mối quan tâm về dịch tễ học và y tế công, và anh hoàn thành bài luận trong quá trình đó. Một người cùng tham gia chương trình là Kaitlin Deutsch, 23 tuổi, gốc Gainesville, đã tốt nghiệp ĐH South Florida,  gần đây được trao học bổng NSF Graduate Research Fellowship và hiện đang nghiên cứu tiến sĩ ngành sâu bọ học tại ĐH Cornell, tìm hiểu về loài ong bản địa để tăng khả năng thụ phấn cho cây. Trong năm học tại Oxford, nơi cô nhận bằng thạc sĩ ngành đa dạng sinh học, bảo tồn và quản lý, cô phát hiện được điều quan trọng sẽ sớm được xuất bản trong tạp chí khoa học: Loại virus gây dị dạng cánh gây hại cho nhiều tổ ong, có thể nhảy loài sang giống côn trùng thụ phấn khác là loài ong hoverfly.

“Học bổng Frost giúp tôi đạt được nhiều bước tiến cao hơn,” Miller, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại NIH và sẽ sớm đăng ký vào những trường y hàng đầu, nói.

Miller và Deutsch đều hi vọng cuối cùng sẽ quay về Florida. Không gì có thể khiến bà Frost vui mừng hơn. “Chúng tôi hi vọng ai từng tốt nghiệp ở Florida cũng đều quay về,” TS. Patricia Frost,  cựu giáo viên và là thành viên hiện tại của ủy ban Hệ thống đại học cấp bang của Florida, nói.

“Chúng tôi muốn biến Miami trở thành trung tâm khoa học và công nghệ hơn. Khi chúng tôi đến đây, người ta không hề nghĩ về Miami như vậy,” bác sĩ Frost nói, nhấn mạnh rằng khoản hiến tặng 100 triệu đô la Mỹ của họ cho ĐH Miami được thực hiện với mục tiêu đó. “Chúng tôi cảm thấy rằng nó bắt đầu bằng giáo dục. Chúng tôi cần bắt đầu từ trên xuống với những trường đại học và ngay cả với những sinh viên tốt nghiệp. Cách nhanh nhất để đạt được điều này là thu hút lực lượng nòng cốt những nhà khoa học hàng đầu, bắt đầu bằng hóa học và sinh học phân tử.”

Theo Frost, một phần trong số tiền 100 triệu đô la Mỹ sẽ được chi để phát triển viện hóa học và khoa học liên quan. “Sẽ có tòa nhà mới và những giảng viên mới,” ông nói. “Chúng tôi hi vọng điều này sẽ khích lệ những startup mới.”

Vợ chồng Frost đã ký tham dự Giving Pledge của Warren Buffett và Bill Gates, cam kết cho đi một nửa tài sản của mình khi còn sống. Nhưng họ trái với định nghĩa “những nhà thiện nguyện ghi ngân phiếu.” Trên thực tế, họ cho trực tiếp, đến mức thường từ chối thuê tư vấn viên ngay cả cho bộ sưu tập nghệ thuật tầm cỡ thế giới của họ, gồm những tác phẩm của các danh họa trường phái biểu hiện trừu tượng Mỹ, danh họa ấn tượng Pháp và danh họa cổ điển Hà Lan Jean-Baptist de Saive. Hai người đã cấp vốn cho trường nhạc của ĐH Miami và bảo tàng nghệ thuật của Florida International, và bà Frost thường xuyên giữ liên lạc với giám đốc của hai nơi này, thậm chí còn chọn kiến trúc sư cho những công việc trùng tu nhỏ.

“Chúng tôi đang tham gia vào mọi công đoạn trong bảo tàng khoa học mới,” Patricia nói. Khoản tiền 45 triệu đô la Mỹ từ lòng hào phóng của Frost đã được dùng để xây dựng Bảo tàng khoa học Oatricia & Phillip Frost rộng hơn 23 ngàn m2. Sau nhiều lần trì hoãn, cơ sở mới có cung thiên văn và thủy cung nhiều tầng, sẽ mở cửa vào tháng 3.2017.

Tâm hồn hào phóng - ảnh 4

Bảo tàng khoa học Oatricia & Phillip Frost rộng hơn 23 ngàn m2 sẽ mở cửa vào tháng 3.2017

Trong căn phòng ăn sáng hình con voi của cung điện Venetian lớn của Frost, xây dựng trên đảo Star độc quyền của Miami bằng đá vôi nhập từ Ý, bà Frost phục vụ các loại trái cây nhiệt đới nhà trồng, như hồng xiêm, thanh long, đu đủ và long nhãn, tất cả đều được hái từ khu vườn và nhà kính rộng lớn của họ có hơn 150 chủng loại cây cọ mà bác sĩ Frost trực tiếp chăm sóc. “Bảo tàng sẽ cố gắng nhấn mạnh khoa học cơ bản như thực tế trong sinh quyển thu nhỏ này,” Frost nói. “Chúng tôi muốn người trẻ có trải nghiệm để khi họ bước vào, họ sẽ kinh ngạc. Rồi khi họ dành thời gian ở đó, nó sẽ truyền cảm hứng để họ nghiên cứu khoa học.”

 

 

 

DANH MỤC FROST

Thông qua Opko Health, Frost đang xây dựng một Berkshire Hathaway trong chăm sóc y tế, song như những nhà phát minh vĩ đại khác, ông tìm thấy giá trị trong nhiều ngành khác.

Opko Health Frost sở hữu 34% công ty chẩn đoán và sản xuất thuốc chữa bệnh có doanh số 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Teva Pharmaceuticals Industries Một hãng dược lớn trụ sở tại Israel có doanh thu 20 tỉ đô la Mỹ, chuyên về thuốc gốc. Frost sở hữu 1,5% cổ phiếu.

Vector Group Do đồng hương Philadelphia Bennett LeBow lập; công ty là chủ sở hữu hãng thuốc lá Liggett Group và hãng môi giới thương mại Douglas Elliman Realty. Frost là cổ đông lớn nhất, với 15%.

Ladenburg Thalmann Ngân hàng đầu tư cấp vùng kiêm hãng tư vấn tài chính; có 4.000 tư vấn viên và 132 tỉ đô la Mỹ tài sản. Frost sở hữu 36,5% còn Vector Group sở hữu 8,23%.

Castle Brands Hãng sản xuất rượu, bao gồm whiskey Jefferson và rum Goslings. Frost sở hữu 33,5% còn Vector 8%.

Coconut Grove Bankshares Ngân hàng lâu đời nhất Miami-Dade; Frost sở hữu 24%.

Cogint Tên cũ là Tiger Media, công ty phân tích và dữ liệu đám mây chuyên về tiếp thị và quản trị rủi ro. Frost sở hữu 29%.

BioCardia Thành lập bởi bạn cùng phòng ở Sorbonne của Frost, bác sĩ Simon Stertzer. Đây là công ty sử dụng tế bào gốc để thay cơ tim bị bệnh. Frost sở hữu 32,7%.

Drone Aviation Hãng sản xuất máy bay không người lái trụ sở tại Florida cho cơ quan hành pháp và quân sự. Frost sở hữu 14%.

Arno Therapeutics Chuyên phát triển antiprogestin cho ngực, màng trong dạ con và ung thư tuyến tiền liệt. Opko sở hữu 9%.

Zebra Biologics Công ty đang cố gắng sản xuất thuốc gốc của thuốc thể kháng - như loại thuốc trị viêm khớp Humira - có khả năng tốt hơn phiên bản gốc. Opko sở hữu 29%.

OAO Pharmsynthez Công ty Nga sản xuất và tiếp thị nhiều loại thuốc mới ở Đông Âu. Opko sở hữu 17%.

RXi Pharmaceuticals Ladenburd niêm yết công ty vào tháng 12. Họ đang phát triển một giao diện RNA để giúp ngăn ngừa sẹo trên da/ Opko sở hữu cổ phần hưởng lợi tức 19%.

Cocrystal Pharma Nhiều loại thuốc mới để kháng virus viêm gan C, cảm cúm, norovirus; Frost và Opko sở hữu 23%.

Sevion Therapeutics Phát triển những loại thể kháng chống lại nhiều loại bệnh; điều trị ung thư và các bệnh về miễn dịch. Frost và Opko sở hữu 20%.

Neovasc Công ty Canada sản xuất thiết bị chuyên về tim mạch. Frost sở hữu 22%.

ChromaDex Hãng sản xuất thành phần cho nhiều loại dinh dưỡng bổ sung. Frost sở hữu 14,6%.

VBI Vaccines Công ty đang phát triển một nền tảng công nghệ để thiết kế vắcxin trị viêm gan B, Zika và u não. Opko có 25% cổ phần hưởng lợi tức.

Mabvax Therapeutics Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư cho giai đoạn lâm sàng. Frost và Opko có khoảng 5% cổ phần.

MusclePharm Dinh dưỡng bổ sung. Frost sở hữu gần 5%.

Tâm hồn hào phóng - ảnh 5

 Neovasc Tiara là liệu pháp điều trị ít gây xâm lấn cho chứng bệnh hẹp van hai lá phổ biến.  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ