Khối tài sản của Ma Huateng, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, giảm 1,3 tỉ đô la Mỹ vào ngày 15.08.2018, sau khi Tencent công bố lợi nhuận sụt giảm trong quý hai.

Mảng game của Tencent gặp khó, người giàu nhất Trung Quốc mất 1,3 tỉ đô la Mỹ  - ảnh 1

Ma Huateng, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent Holdings Ltd., tham dự một cuộc họp báo tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 21.03.2018 - Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg

Khối tài sản của Ma Huateng, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, đã giảm 1,3 tỉ đô la Mỹ vào ngày 15.08.2018, sau khi Tencent công bố lợi nhuận ròng suy giảm trong quý hai. Tuy công ty vẫn có lợi nhuận, nhưng con số này thấp hơn số liệu của quý trước và dự đoán của các nhà phân tích. Các rắc rối liên tục xảy ra đã giữ chân mức tăng trưởng doanh thu mảng kinh doanh trò chơi (game) của Tencent.

Theo bảng xếp hạng tỉ phú thế giới theo thời gian thực của Forbes, Ma Huateng sở hữu tài sản ròng trị giá 37,8 tỉ đô la Mỹ vào cuối phiên giao dịch tại Hồng Kông ngày 15.08.2018. Vị tỉ phú 46 tuổi này vẫn là người giàu nhất Trung Quốc, giàu thứ 20 trên toàn thế giới, tụt ba hạng so với đầu năm nay, theo Forbes. Bởi giá trị tài sản suy giảm nên khoảng cách giữa Ma Huateng và Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba và là người giàu thứ hai Trung Quốc, cũng được thu hẹp. Jack Ma sở hữu khối tài sản trị giá 37,5 tỉ đô la Mỹ, theo con số ghi nhận vào 12:45 tối theo múi giờ miền Đông của Tây bán cầu.

Cổ phiếu của Tencent liên tục giảm kể từ đầu năm nay. Giá trị cổ phiếu đã giảm 3,6% vào ngày 15.08.2018, sau khi kết quả kinh doanh của công ty được công bố. Mặc dù doanh thu tăng 30%, lên 73,7 tỉ nhân dân tệ (tương đương 11,1 tỉ đô la Mỹ), lợi nhuận ròng trong quý của Tencent lại giảm 2%, xuống mức 17,9 tỉ nhân dân tệ (2,7 tỉ đô la Mỹ) do lợi nhuận từ đầu tư thấp.

Ngày 13.08.2018, Tencent đã gỡ bỏ Monster Hunter: World, một game trên máy tính đã được cấp phép từ nhà phát triển Capcom (Nhật Bản) và rất được mong chờ với hơn một triệu đơn đặt hàng. Nguyên nhân là sau chưa đầy một tuần ra mắt, trò chơi đã không đáp ứng được các quy định tại Trung Quốc. Theo tuyên bố của Tencent, chính quyền quản lý đã đưa ra rất nhiều khiếu nại, nhưng công ty đã không thể cung cấp thông tin chi tiết.

Mảng kinh doanh game của Tencent mang lại nguồn thu lớn nhất cho công ty. Doanh thu từ các game trực tuyến tăng 6%, lên 25,2 tỉ nhân dân tệ (tương đương 3,6 tỉ đô la Mỹ) trong quý gần nhất. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2013. Trong quý đầu tiên của năm 2018, doanh thu của game trực tuyến tăng tới 26%.

Công ty vẫn chưa thu lợi từ Battlegrounds của PlayerUnknown, một game nhiều người chơi phổ biến đã được mua bản quyền năm ngoái. Hiện tại đây vẫn là một game miễn phí bởi Tencent không thể kinh doanh trong game mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc. Ông lớn công nghệ Trung Quốc cũng tiết lộ doanh thu từ game trên thiết bị di động đã sụt giảm 19% trong quý hai, xuống còn 17,6 tỉ nhân dân tệ ( tương đương 2,5 tỉ đô la Mỹ).

"Mặc dù doanh thu từ game trên thiết bị di động bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tạm thời, chúng tôi lại có mức tăng số người chơi mỗi ngày hết sức tích cực trong mảng này ở cả thị trường Trung Quốc lẫn nước ngoài," Ma Huateng nhận định trong báo cáo lợi nhuận.

Hoạt động kinh doanh của Tencent vẫn ghi nhận tin tức tích cực. Số người dùng hàng tháng của WeChat, ứng dụng phổ biến dùng trong nhắn tin và thanh toán trên thiết bị di động, đạt 1,057 tỉ, tăng 9,9% so với cùng quý năm ngoái.

Ma Huateng đồng sáng lập Tencent vào năm 1998. Ông xuất hiện lần đầu tiên trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes năm 2008 với tài sản ròng trị giá 1,4 tỉ đô la Mỹ sau bốn năm công ty niêm yết tại Hồng Kông. Tencent hiện là công ty game có doanh thu lớn nhất toàn cầu, theo báo cáo của Newzoo.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.