Kresna Graha Investama lọt vào danh sách "Các công ty tốt nhất có giá trị dưới 1 tỉ USD" của Forbes Asia nhờ sức mạnh của việc chuyển đổi từ công ty dịch vụ tài chính truyền thống thành công ty ươm tạo và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ.

KRESNA GRAHA INVESTAMA CHUYỂN ĐỔI thành công ty ươm tạo và đầu tư. Khi các công ty khởi nghiệp được đầu tư sẵn sàng lên sàn, Kresna có thể tận dụng lợi thế cốt lõi về dịch vụ tài chính để quản lý đợt IPO.

Làm giàu nhờ chuyển công ty tài chính truyền thống thành nơi ươm tạo công nghệ - ảnh 1

Michael Steven, giám đốc điều hành của Kresna.

Được thành lập vào năm 2000, trong nhiều năm, Kresna chỉ cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn như quản lý đầu tư, môi giới chứng khoán và bảo lãnh. Tuy nhiên, năm 2015, Michael Steven, giám đốc điều hành của Kresna đã cải tổ công ty với việc thành lập vườn ươm công nghệ và bộ phận đầu tư Kresna Creativentures, hiện trở thành công cụ thúc đẩy tăng trưởng của công ty.  

Năm ngoái, doanh thu tăng 2,5 lần, lên 7.200 tỉ rupiah (508 triệu USD), với 88% doanh thu từ Kresna Creativentures, trong khi lợi nhuận ròng tăng 1,5 lần, lên 729 tỉ rupiah (khoảng 51 triệu USD). Theo Steven, công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh công nghệ. Họ nhắm mục tiêu đạt 8.000 tỉ rupiah (khoảng 561 triệu USD) doanh thu trong năm nay, với 92% dự kiến đến từ Kresna Creativentures. Steven cho biết, “chúng tôi rất muốn đầu tư vào nhiều doanh nghiệp kỹ thuật số hơn.”

Trong quý đầu tiên của năm 2019, công ty đã đạt doanh thu 2.200 tỉ rupiah (khoảng 154 triệu USD) và họ đang phát triển đúng hướng để đạt mục tiêu 8.000 tỉ rupiah. Cổ phiếu của Kresna đã tăng gấp năm lần trong bốn năm qua, gần đây đạt mức giá 555 rupiah, đạt giá trị vốn hóa 715 triệu USD.

Một ví dụ đầu tư thành công là M Cash Integrasi, bắt đầu hoạt động năm 2010, vận hành các gian hàng truyền thống và kỹ thuật số cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau như nạp thẻ điện thoại trả trước, bán vé vào công viên giải trí, thanh toán hóa đơn điện tử và mua sắm thương mại điện tử.

Các gian hàng của M Cash thường được đặt tại các cửa hàng tự chọn nhỏ và cửa hàng bán lẻ. M Cash có 1.000 gian hàng - mỗi gian hàng có kích cỡ bằng một trụ ATM - tại các cửa hàng trên khắp Indonesia và đặt mục tiêu có 10.000 gian hàng vào cuối năm 2020.

Kresna Creativentures đã đầu tư một khoản tiền chưa được tiết lộ vào M Cash vào tháng 4.2017 và công ty này đã lên sàn năm ngoái, trở thành công ty khởi nghiệp công nghệ thứ hai được niêm yết trên thị trường chứng khoán Indonesia (sau công ty công nghệ Kioson). Thương vụ IPO đã huy động được 300 tỉ rupiah (khoảng 21 triệu USD) theo một thỏa thuận có lượng người đăng ký mua cổ phiếu vượt mức 10 lần.

Làm giàu nhờ chuyển công ty tài chính truyền thống thành nơi ươm tạo công nghệ - ảnh 2

Nguồn: Báo cáo thường niên Kresna 2018

Năm ngoái, doanh số M Cash đã tăng gấp ba lần, lên 1.300 tỉ rupiah (khoảng 91 triệu USD), trong khi lợi nhuận ròng tăng từ 2,7 tỉ rupiah lên 8,6 tỉ rupiah (603.000 USD). Kresna giữ lại 13% cổ phần của công ty sau niêm yết, hiện trị giá khoảng 28 triệu USD.  

Năm nay, M Cash đặt mục tiêu doanh thu 8.000 tỉ rupiah (khoảng 561 triệu USD) bằng cách mở rộng dịch vụ. Jahja Suryandy, giám đốc điều hành của M Cash cho biết, “chúng tôi đang lên kế hoạch cung cấp thẻ thu phí đường bộ tự động thông qua ứng dụng điện thoại di động.”

Ngoài ra, có ít nhất ba công ty con của M Cash đang lên kế hoạch IPO trong năm nay, một trong số đó là Digital Mediatama Maxima (DMM), công ty về điện toán đám mây. DMM đặt mục tiêu phát hành 25-30% cổ phần và dự kiến tăng từ 250 tỉ lên 400 tỉ rupiah (khoảng 28 triệu USD).

Kresna Creativentures cũng đã thực hiện hai khoản đầu tư vào MatchMove Pay, công ty khởi nghiệp tài chính công nghệ có trụ sở tại Singapore, lần đầu tiên vào năm 2017 và lần thứ hai vào năm 2018. Công ty khởi nghiệp này cung cấp các giải pháp ngân hàng và thanh toán doanh nghiệp dựa trên đám mây. Hệ điều hành ngân hàng của công ty cho phép bất kỳ ứng dụng hoặc trang web di động nào tích hợp và triển khai dịch vụ ngân hàng với đầy đủ tính năng.

MatchMove Pay bảo đảm an toàn giao dịch cho hơn 50 khách hàng doanh nghiệp ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Úc và Mỹ Latinh trong hai năm qua, hỗ trợ hàng chục triệu người dùng tại bảy quốc gia. Hồi tháng 4, NTT Docomo Ventures, một công ty con của gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản, tham gia vào Kresna với tư cách là nhà đầu tư vào MatchMove với nguồn tiền đầu tư không được tiết lộ.

Làm giàu nhờ chuyển công ty tài chính truyền thống thành nơi ươm tạo công nghệ - ảnh 3

NFC, công ty con của M Cash, là một trung tâm trao đổi kỹ thuật số cung cấp các giải pháp gia tăng hiệu quả cho thị trường viễn thông Indonesia. Công ty này cũng có mối liên hệ với các phương tiện truyền thông và giải trí trực tuyến thông qua OONA TV, dịch vụ truyền hình kỹ thuật số và quảng cáo dựa trên nền tảng đám mây. NFC đã lên sàn vào tháng 7 năm ngoái, gọi được 300 tỉ rupiah (khoảng 21 triệu USD).

Thương vụ IPO thú vị nhất của Kresna năm nay liên quan đến “low tech” (công nghệ thấp): Bali Bintang Sejahtera, công ty quản lý câu lạc bộ bóng đá Bali United có trụ sở tại Bali. Công ty đã niêm yết ngày 17.6 năm nay và gọi được gần 600 tỉ rupiah (khoảng 42 triệu USD), vượt mục tiêu 350 tỉ rupiah. “Bali United là câu lạc bộ bóng đá được IPO đầu tiên ở Đông Nam Á. Thành công của câu lạc bộ này có thể truyền cảm hứng cho các câu lạc bộ bóng đá khác làm điều tương tự,” Steven cho biết.

(*) Bản in trên tạp chí Forbes Việt Nam số 76, tháng 9.2019

Đọc thêm >>>
25 công ty khởi nghiệp trị giá tỉ đô tiếp theo
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
“Lên mây” cạnh tranh dự báo thời tiết
Giàu nhất Hàn Quốc nhờ bán mặt nạ làm đẹp
Thành tỉ phú nhờ đan móc giày 3D
Làm giàu nhờ sự thiếu hiểu biết của đám đông     "Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.