“Kế hoạch năm nay là thận trọng nhất” - bà Võ Thị Mỹ Hạnh, thành viên hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai nói với Forbes Việt Nam. 

Lý do đặt kế hoạch thận trọng, theo bà Hạnh, là do sau một năm đi vào khai thác trái cây, Hoàng Anh Gia Lai nhận thấy tỉ lệ hàng dạt (là hàng loại 3, loại 4 có mức giá bán rất thấp, thậm chí đổ bỏ) cao hơn dự kiến. Năm 2018 công ty loại bỏ hàng dạt ra khỏi kế hoạch thực hiện. Ví dụ, với thanh long, kế hoạch năng công ty đưa ra chỉ ở mức 10 - 15 tấn/héc ta. Năng suất thanh long trung bình của nông dân hiện đang ở mức 25 - 30 tấn/héc ta, căn cứ báo cáo hồi tháng 11.2017 của Hoàng Anh Gia Lai. 

Kế hoạch khai thác trái cây, mảng kinh doanh chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2018 để trình đại hội đồng cổ đông đã thay đổi đáng kể so với mức kế hoạch công ty công bố hồi tháng 11.2017 trong hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai.

Ba loại trái cây chính được kỳ vọng mang lại doanh thu chủ yếu cho Hoàng Anh Gia Lai vẫn tiếp tục là chuối, chanh dây và thanh long nhưng doanh thu từng loại đã giảm mạnh. 

Hoàng Anh Gia Lai dè dặt đặt kế hoạch 2018 - ảnh 1

  Kế hoạch doanh thu ba loại cây chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai căn cứ báo cáo tại roadshow tháng 11.2017 và trình đại hội cổ đông 2018 (đơn vị: tỉ đồng)

Theo tính toán của Forbes Việt Nam, căn cứ kế hoạch mà Hoàng Anh Gia Lai trình đại hội đồng cổ đông thường niên vào cuối tháng Sáu tới, mức giá dự kiến của công ty là 16.400 đồng/kg cho chuối, 28.100 đồng/kg cho chanh dây và 30.100 đồng/kg cho thanh long. Đây là mức giá bình quân tính theo năm. Mức giá Hoàng Anh Gia Lai đưa ra chưa tính các chi phí vận chuyển và bao bì. 

Mức giá dự kiến của Hoàng Anh Gia Lai đưa ra khác biệt đáng kể so với mức giá hiện tại của các mặt hàng này đang được giao dịch tại biên giới Lạng Sơn, cửa ngõ xuất khẩu chủ yếu của trái cây Việt Nam sang Trung Quốc. Những khác biệt chủ yếu đến từ mùa vụ. Trong khi chuối đang gặp bất lợi vì Trung Quốc đang vụ thu hoạch chính, thì thanh long và chanh dây hiện đang có mức giá khá cao do trái vụ. Mức giá cao này thuường không duy trì lâu. 

Hiện tại chuối đang vào mùa thu hoạch tại Trung Quốc, thị trường chính của Hoàng Anh Gia Lai. Khí hậu khu vực Quảng Tây (Trung Quốc) tương tự miền Bắc Việt Nam, đang mùa nắng nóng, cao điểm thu hoạch chuối. Đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hoa quả nói với Forbes Việt Nam, chuối Trung Quốc năm nay được mùa do thời tiết thuận lợi, chuối Việt Nam hiện tại không xuất khẩu được nhiều. Giá chuối hiện đang ở mức xung quanh 13.000 đồng/kg giao tại biên giới Lạng Sơn. Ông Võ Xuân Hoà, chủ thuương hiệu chuối Fohla cũng xác nhận mức giá tương tự với chúng tôi, khoảng 10.000 đồng/kg bán tại vườn, chưa bao gồm chi phí vận chuyển (khoảng 3.000 đồng/kg). Vào cuối năm, khi vùng Quảng Tây bước vào mùa lạnh, giá chuối có thể đạt mức 23.000 đồng/kg. Đây là ưu thế của chuối Việt Nam khi trồng ở khu vực nắng nóng quanh năm. 

Hoàng Anh Gia Lai thu hoạch chuối quanh năm nhờ trồng gối vụ, bà Hạnh cho biết. Tuy nhiên giá chuối xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào kết quả trồng chuối ở Philippines, quốc gia xuất khẩu chuối hàng đầu Đông Nam Á, và là nhà cung cấp chuối lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. 

Chanh dây là loại quả ước tính mang lại doanh thu cao thứ hai sau chuối, hiện đang có mức giá khá cao, lên tới 38.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này không duy trì được lâu, do hiện tại chanh dây đang trái vụ, năng suất rất thấp. Bước vào mùa thu hoạch, giá chanh dây thường giảm xuống còn khoảng một nửa, tức xung quanh 19.000 - 20.000 đồng/kg - thấp hơn khoảng 29% so với mức giá HAGL đưa ra. 

Dự kiến mức giá chanh dây 28.000 đồng/kg, bà Hạnh cho biết lý do các vườn chanh dây tại Việt Nam đã được dừng trồng sau năm khai thác rầm rộ 2017. Các vườn cây không được phát triển thêm do kỹ thuật trồng chanh dây yêu cầu khá cao, phải làm dàn leo. Với Hoàng Anh Gia Lai, các vườn cây khai thác sau một mùa đã được dỡ bỏ, không khai thác nhiều năm như kế hoạch ban đầu. 

Thanh long hiện cũng đang trái vụ, mức giá đang ở vào khoảng 47.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện thanh long cũng đang sắp sửa được thu hoạch ồ ạt, mức giá thuường giảm xuống khoảng 30 - 40%, đạt khoảng 35.000 đồng/kg, cao hơn gần 5.000 đồng/kg so với mức giá HAGL trình đại hội đồng cổ đông. Giá thanh long chủ yếu phụ thuộc vào sản lượng thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Long An của Việt Nam, ước đạt khoảng 25.000 đồng/kg (chưa tính các chi phí bao bì, vận chuyển) vào mùa vụ, bà Hạnh nói với Forbes Việt Nam.

Với thanh long, mùa thu hoạch của Hoàng Anh Gia Lai là từ tháng 6 đến tháng 8, và ba tháng cuối năm. 

Trái cây dự kiến mang lại tổng cộng gần 4.000 tỉ đồng doanh thu, chiếm 64% tỉ trọng doanh thu cả năm 2018. Năm 2017, doanh thu trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đạt 1.612 tỉ đồng, tương đương 33,3% doanh thu cả năm. Tỷ trọng doanh thu trái cây của công ty tăng dần qua từng quý từ năm 2017 - năm đầu tiên mảng trái cây mang lại kết quả. 

Với đóng góp đáng kể từ trái cây, năm 2018 Hoàng Anh Gia Lai đề xuất kế hoạch 200 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, thấp hơn 172 tỉ đồng so với kết quả thực hiện năm 2017.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.