Thông tin do ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Haxaco đưa ra tại buổi gặp mặt nhà đầu tư cuối tuần qua. 

Haxaco mở dịch vụ cho thuê xe Mercedes-Benz - ảnh 1

  Nhu cầu thuê xe sang đang ngày càng tăng trưởng (Ảnh: Haxaco)

Thực tế dịch vụ này của Haxaco (Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh) đã chính thức ra mắt từ đầu tháng 6.2017. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin được Haxaco đưa ra lúc đó. Từ chối cung cấp thông tin về doanh thu cũng như lợi nhuận dự kiến của mảng kinh doanh mới mẻ này nhưng ông Dũng cho biết công ty dự kiến sẽ huy động khoảng 100 chiếc xe dành cho mục đích cho thuê.

Cho thuê xe giúp Haxaco hoàn thiện chuỗi giá trị của hãng. Xuất phát từ một đại lý bán xe cho Mercedes-Benz Vietnam (MBV), đến nay Haxaco đã có thêm mảng kinh doanh xe cũ, cho thuê xe, bên cạnh đó là các dịch vụ sửa chữa, bảo hành đi kèm. Với xe Mercedes, khách hàng có thể tìm thấy mọi dịch vụ tại Haxaco, từ mua xe mới, xe cũ đến thuê trong một thời gian nhất định.

Là phân khúc xe sang, nhu cầu thuê xe được đánh giá ngày càng tăng trưởng và là thị trường tiềm năng, nhưng lại chưa được khai thác. Khách hàng của dịch vụ này thông thường là các đoàn công tác, doanh nhân nước ngoài sang Việt Nam trong thời gian từ vài tháng đến vài năm. Ông Dũng cho biết Haxaco đã chuẩn bị cho dịch vụ này trong vòng 1 năm qua, chủ yếu là làm việc với các khách sạn, các doanh nghiệp, để chào mời dịch vụ từ khi họ còn chưa kịp sang Việt Nam. Bởi, một khi họ đã sang, mọi chuyện đã là quá muộn, ông Dũng nhấn mạnh. Ngoài ra, Haxaco cũng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp vận chuyển để triển khai dự án này. Hình thức hợp tác có thể là thuê, hoặc thậm chí thâu tóm các doanh nghiệp vận chuyển, người đứng đầu Haxaco cho biết.

Theo tìm hiểu của Forbes Việt Nam, mức giá cho thuê các loại xe Mercedes hiện tại của Haxaco dao động từ 28 triệu đồng đến 45 triệu đồng mỗi tháng. Mức giá đó có thể thương lượng với các khách hàng, một nhân viên bán hàng của Haxaco cho biết.

Đơn cử, với xe Mercedes C250 có giá khoảng 1,5 tỉ đồng, mức giá cho thuê của Haxaco đề xuất là 28 triệu đồng/tháng. Mỗi năm, một xe C250 có thể mang về 336 triệu đồng nếu công ty cho thuê trọn thời gian, tương đương 22% nguyên giá. Với xe Mercedes V220D, mức giá cho thuê 45 triệu đồng/tháng, số tiền cho thuê mỗi năm đạt 540 triệu đồng, tương đương 21% giá trị xe…

Sau thời gian cho thuê, xe được khấu hao một phần, Haxaco có thể tiếp tục cho thuê hoặc bán dưới dạng xe cũ.

Khách hàng thuê xe với thời gian tối thiểu 3 tháng theo quy định của Haxaco. Trong trường hợp số lượng xe cho thuê của Haxaco đạt mức tối đa 100 chiếc, doanh thu mảng này của Haxaco sẽ dao động từ 30 – 50 tỉ đồng mỗi năm.

Ông Đỗ Tiến Dũng cho biết Haxaco kỳ vọng rất nhiều vào mảng kinh doanh mới mẻ này và cho rằng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả năm qua, sẽ không có đối thủ nào cạnh tranh được với công ty.

Cho thuê xe sang cùng kinh doanh xe cũ sẽ là mảng kinh doanh mà Haxaco chú trọng trong năm 2018.

Haxaco vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III.2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 39,3 tỉ đồng, tăng gần 32% so với cùng kỳ 2016. Doanh thu thuần của Haxaco trong riêng quý III tăng 64% so với cùng kỳ, đạt 945 tỉ đồng. Khoản thưởng doanh số của MBV dành cho Haxaco trong riêng quý III đạt 34,6 tỉ đồng, tăng gần 4,5 tỉ đồng so với cùng kỳ 2016.

Haxaco mở dịch vụ cho thuê xe Mercedes-Benz - ảnh 2

  Biến động doanh thu theo quý của Haxaco (Đơn vị: Tỉ đồng)

Khoản thưởng doanh số là chính sách của hãng MBV dành cho các đại lý, căn cứ vào kết quả bán hàng của từng đại lý. Lợi nhuận của Haxaco phụ thuộc phần lớn vào khoản thưởng này. Trong quý II vừa qua, Haxaco chỉ nhận về 5,3 tỉ đồng thưởng doanh số từ MBV, công ty lỗ trước thuế 7,2 tỉ đồng. Ông Dũng cho biết, đó là khoản “lỗ thật”, do đến ngày 30.06 khoản tiền thưởng đó vẫn chưa về tài khoản của công ty.  

Với kết quả này, 9 tháng đầu năm Haxaco đạt 2.759 tỉ đồng doanh thu thuần và 58,4 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Mặc dù doanh thu tăng 47,3%, lợi nhuận của Haxaco đã giảm 7,9% so với 9 tháng đầu năm 2016. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2017, số tiền thưởng của MBV dành cho Haxaco đạt gần 85 tỉ đồng. 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.