Nguyễn Văn Quang Huy xây dựng doanh nghiệp chuyên cung ứng hệ thống báo cáo cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Cuộc chiến với người khổng lồ - ảnh 1

Nguyễn Văn Quang Huy, 28 tuổi, đồng sáng lập và CTO, Holistics 

Đầu năm 2018, danh sách khách hàng sử dụng dịch vụ của Holistics có thêm Line Games, công ty con của LINE Corporations, sau hai tháng thương thảo. Đây là khách hàng thứ 61 của công ty chưa đầy ba năm tuổi song cung ứng dịch vụ cho các doanh nghiệp ở 16 nước, trong đó 50% thuộc khối Đông Nam Á. Cung cấp hệ thống phân tích báo cáo và xây dựng kho dữ liệu (Business Intelligence - BI Platform) cho khách hàng doanh nghiệp là dịch vụ nhiều hứa hẹn trong thời kỳ các doanh nghiệp công nghệ lẫn truyền thống đều nhắc tới các cụm từ thời thượng như dữ liệu lớn, khai thác dữ liệu (data mining). Holistics thuộc số ít công ty tại Đông Nam Á cung ứng dịch vụ và đang phải cạnh tranh với các công ty lớn, trong đó có các tên tuổi như Tableau, công ty IPO được 180 triệu đô la, Sisense được đầu tư hơn 100 triệu đô la Mỹ.

Triển vọng phát triển của Holistics qua tập danh sách khách hàng thực tế, cũng như các đóng góp vào sự phát triển cộng đồng kỹ sư công nghệ giúp Nguyễn Văn Quang Huy, đồng sáng lập Holistics lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam năm nay. CTO của công ty 17 nhân viên này cho biết, “Toàn bộ sản phẩm hệ thống đều được thiết kế và phát triển bởi các lập trình viên người Việt” được các start-up công nghệ lớn trong khu vực như Grab, Traveloka sử dụng. Có khách hàng sau thời gian từng sử dụng sản phẩm tương tự của các đối thủ trong ngành quay sang chọn sản phẩm Holistics. Điều gì khiến giải pháp này đủ sức thu hút?

Câu trả lời bắt nguồn từ sự ra đời của Holistics. “Khi sử dụng phần mềm Tableau, tôi nhận thấy phần mềm không có khả năng tùy biến xử lý những trường thông tin phức tạp theo nhu cầu của công ty,” Huy kể. Chàng kỹ sư phụ trách mảng phân tích hạ tầng dữ liệu của Viki, trang web về truyền hình trực tuyến sau này đượctập đoàn Rakuten mua lại, lúc đó đã “tự phát triển hệ thống nội bộ để giải quyết vấn đề này.” Giải quyết được vấn đề, Huy nghĩ: “Nếu đem mô hình này ra ngoài sẽ mang đến lợi ích cho nhiều người.”

Năm 2015, Huy nghỉ Viki, cùng hai người bạn nữa thành lập Holistics và tự cấp vốn cho công ty. Khách hàng đầu tiên của họ là Grab (Malaysia), do giám đốc Viki giới thiệu cho Huy. Tại Holistics, Huy là giám đốc kỹ thuật, đóng vai trò cầu nối giữa bộ phận sản phẩm và kinh doanh. Sau sáu tháng vận hành, Holistics đạt điểm hòa vốn. Sau khách hàng đầu tiên, công ty có thêm khách hàng lớn như Traveloka, Aviasales (Nga).

Tại Việt Nam, họ lần lượt có các khách hàng WeFit, Topica Edumall, OnOnpay hay The Coffee House. Công ty hiện có 61 khách hàng tại 16 nước trên thế giới. Holistics cung cấp hệ thống phân tích báo cáo và xây dựng kho dữ liệu (Business Intelligence - BI Platform) cho khách hàng doanh nghiệp, giúp khách hàng nắm được tình hình và phát triển kinh doanh của công ty.

Công ty chưa từng gọi vốn bên ngoài này hưởng lợi từ xu hướng sử dụng dữ liệu lớn. Theo báo cáo về thị trường big data (dữ liệu lớn) năm 2017 của công ty dịch vụ tư vấn Dresner, tối ưu hóa kho dữ liệu được cho là phương thức quan trọng nhất trong doanh nghiệp để phân tích khách hàng và dự đoán thông tin. Với lượng dữ liệu lớn, các công ty, cơ quan ban ngành có thể ứng dụng vào nhiều mảng khác nhau như hiểu về những thói quen của khách hàng, dự đoán tỉ lệ thất nghiệp, hay dự đoán thiên tai để có những biện pháp phù hợp.

Trong mảng phân tích báo cáo, cạnh tranh với các đối thủ mà Huy tự ví Holistics “như David trong cuộc chiến đối đầu với gã khổng lồ Goliath,” Huy vẫn tự tin vào năng lực phát triển công nghệ, theo hướng ứng dụng những công nghệ mới như machine learning (máy học) để tự động phát hiện, gửi những thông tin biến động, nổi bật đến quản l. doanh nghiệp và tư vấn cách giải quyết cấp thời. Họ đặt mục tiêu mở rộng thị trường tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Nhật.

Hiện tại, Holistics tập trung thiết kế để tăng năng suất cho chuyên viên phân tích và hỗ trợ báo cáo tự động hằng tuần (hoặc tháng) cho cấp lãnh đạo. Thay vì một tuần một chuyên viên chỉ làm được năm bài báo cáo nhưng với sự hỗ trợ của Holistics họ có thể tổng kết đến 50 báo cáo. Ông Bùi Sỹ Phong, sáng lập và giám đốc điều hành OnOnPay Việt Nam, cho hay: “Holistics có giao diện và tính năng thân thiện với người kinh doanh nên không phải học thêm kỹ thuật phức tạp.”

Anh Nguyễn Đức Trí, trưởng bộ phận phân tích tại AhaMove, nhận xét: “Trước đây chúng tôi có thử nhiều phần mềm mở hay cao cấp như Tableau, Metabase, Redash, Superset và đều có một số hạn chế về mặt hình ảnh hoặc chức năng. Sản phẩm của Holistics có giá thành vừa phải và phát triển được. Ngoài ra, Holistics hỗ trợ đủ các chức năng theo nhu cầu sử dụng của công ty.” Sau khi Huy chuyển về Việt Nam sinh sống vào cuối năm 2015, anh thành lập bộ phận IT tại Việt Nam, khiến cho “việc trợ giúp cũng như phát triển phần mềm phù hợp với nhu cầu” của AhaMove, theo lời Trí, trở thành lợi thế cạnh tranh của Holistics.

Huy cho rằng, do có rất ít những công ty kinh doanh thương mại SaaS (Sofware as a service - phần mềm chạy trên định dạng web có thể xử lý từ xa) tại Việt Nam và Đông Nam Á nên đội ngũ làm trong lĩnh vực này ít có cơ hội học hỏi kinh nghiệm. Với lượng khách hàng rải rác ở nhiều nước, độ nhận biết thương hiệu (brand awareness) của Holistics chưa được rõ rệt so với những start-up chỉ tập trung thị trường tại một nước cụ thể. Đây là thử thách về mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng đặt ra cho ban điều hành của Holistics trong thời gian tới.

Học ngành khoa học máy tính tại đại học Quốc gia Singapore (NUS), Nguyễn Văn Quang Huy tốt nghiệp loại giỏi. Ông Ben Leong, giám đốc của Experimental Systems Lab – thuộc bộ Giáo dục Singapore, kể: “Tôi dạy Huy ngôn ngữ Scheme, một loại ngôn ngữ khá hiếm. Tôi bị ấn tượng và thuyết phục khi cậu ấy viết được những dòng code thanh lịch hơn cả tôi có thể viết. Tôi nhận ra rằng Huy có tố chất trở thành một kỹ sư phần mềm tuyệt vời và cậu ấy đã không làm tôi thất vọng.”

Huy từng có thời gian thực tập tại tổng hành dinh Facebook (Mỹ) và tạo ấn tượng khi code Huy viết giúp giảm lượng hủy đăng ký xuống 6%, đồng thời gia tăng tỉ lệ “đăng ký lại” hằng tuần lên 42% và gia tăng email đến 50 ngàn người dùng ít hoạt động. Sau khi tốt nghiệp, Huy về làm kỹ sư trưởng, mảng hạ tầng dữ liệu của Viki.

Ông Razmig Hovaghimian, nhà sáng lập Viki, nhận xét: “Thuộc loại trẻ nhất trong tám người phân tích dữ liệu, nhưng Huy gần như phụ trách chính và là người tôi tìm tới khi có vấn đề. Huy giúp chúng tôi mở rộng phạm vi nội dung mới, phát triển cơ sở người dùng và kinh doanh thông qua các đề xuất mới, xây dựng bảng điều khiển phân tích để chúng tôi không bị mù mờ.

Với một đội nghiên cứu khoa học dữ liệu vững chắc, với Huy là trung tâm của nó, tôi cảm thấy Viki có thể bay.” Quá trình làm việc, tiếp xúc rộng rãi với đồng nghiệp cùng ngành, Huy nhận thấy các lập trình viên tốt nghiệp từ đại học Bách khoa, đại học Khoa học Tự nhiên hay đại học quốc tế RMIT có nền tảng vững vàng, nhưng do làm gia công phần mềm nên không chú trọng nhiều đến nền tảng tư duy. Ngoài ra, do nhu cầu cao hơn cung, việc tìm được nhân lực lập trình chất lượng trở nên khó khăn. Huy nói: “Các lập trình viên trẻ tập trung quá nhiều vào học công cụ và kỹ thuật hơn là học tư duy và nền tảng.”

Năm 2014, Huy cùng người bạn sáng lập Grokking Việt Nam, tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận, có mục tiêu tạo sân chơi, nâng tầm cho các lập trình viên và kỹ sư công nghệ thông tin, phần mềm tại Việt Nam. “Grok” mang ý nghĩa hiểu sâu, thuật ngữ thường dùng của giới lập trình. Ngô Xuân Huy, đồng sáng lập MoneyLover, chia sẻ: “Grokking là cộng đồng IT lớn nhất và có chất lượng cao tại Việt Nam.”

Grokking đã tổ chức hơn 20 buổi chia sẻ chuyên sâu (tech talk) không bán vé với khách mời là những chuyên gia, giám đốc kỹ thuật, kỹ sư có kinh nghiệm trong ngành đến từ ICS, FPT hay Med2Lab. Các chủ đề tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm thiết kế phát triển các hệ thống lớn trong thực tế với 50 đến 100 người tham dự. Diễn giả đều được Huy chọn lọc về nội dung và kinh nghiệm để hạn chế quảng bá, tuyển dụng.

Grokking điều phối hợp và nhận được sự hỗ trợ từ nhiều công ty công nghệ uy tín như VNG, Chợ tốt hay Anduin. Ngoài việc mời chuyên gia tới chia sẻ, hằng tuần, Grokking có các buổi sinh hoạt chủ đề để các thành viên trình bày về một chủ đề nghiên cứu. Họ cũng mở khóa học tám tuần về dữ liệu lớn, hướng dẫn xây dựng “hệ thống hạ tầng dữ liệu doanh nghiệp”. Đây là tiền đề giúp Huy và đội ngũ Grokking hướng tới xây dựng trung tâm đào tạo kỹ sư lập trình chất lượng cao tại Việt Nam trong năm 2018.

Khi được hỏi việc “trở về” có cản trở quá trình cập nhật công nghệ mới với người làm công nghệ như Huy, Huy trả lời: “Tôi quan trọng nhất là nền tảng vững, công nghệ mới tôi không chạy theo. Vào thời đại này, chuyện cập nhật công nghệ ở đâu không phải là vấn đề, quan trọng là tư tưởng của mình bứt phá khỏi bức tường giới hạn thì mình sẽ cập nhật rất nhanh.”

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.