Chứng khoán HSC đã mua cổ phiếu VNS của Vinasun trong thời gian cổ phiếu này rơi vào vùng giá thấp nhất trong bốn năm trở lại đây. 

Từ ngày 5.6.2018, công ty Chứng khoán TP.HCM – HSC chính thức sở hữu 10,6% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của hãng taxi Vinasun ngay sau khi quỹ GIC Pte Ltd đến từ Singapore tuyên bố thoái toàn bộ 7,9% vốn, theo thông tin công ty công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Với giá trị thị trường ngày 6.6.2018 vào khoảng 14 nghìn đồng/cổ phiếu, gía trị cổ phiếu Vinasun mà HSC nắm giữ ước đạt trên 100 tỉ đồng. Trong danh mục chứng khoán mà HSC nắm giữ tính đến cuối năm 2017, MWG của Thế giới di động và VPB của VPBank là hai cổ phiếu có giá trị trên 100 tỉ đồng, căn cứ báo cáo kiểm toán năm 2017 của HSC. 

Đại diện HSC từ chối trả lời về mục đích đầu tư thương vụ này. 

HSC là công ty chứng khoán đứng thứ hai thị phần trên HoSE năm 2017, sau SSI. Theo kế hoạch năm 2018, HSC sẽ tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.

Cuối tuần trước, quỹ ngoại GIC Pte Ltd, thuộc chính phủ Singapore đã thoái toàn bộ 7,9% vốn tại hãng taxi Vinasun sau bốn năm đầu tư. Giá cổ phiếu của Vinasun trong thời điểm này đã giảm hơn một nửa so với hồi năm 2014, lúc GIC Pte Ltd bắt đầu rót vốn.

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 1

 Giá cổ phiếu Vinasun hiện đã giảm mạnh so với thời điểm GIC bắt đầu đầu tư. (nguồn: cophieu68) 

Vinasun từng chiếm tới 45% số lượng xe taxi hoạt động tại TP.HCM, theo báo cáo thường niên năm 2014. Niêm yết từ năm 2008, năm 2014 là thời điểm công ty vẫn đang trên đà hoạt động tốt.

2014 cũng là năm thị trường taxi chứng kiến sự thâm nhập của hai ứng dụng gọi xe quốc tế là Uber và Grab và bắt đầu có những biến động lớn.

Đến năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của Vinasun bắt đầu sụt giảm cho dù vẫn tiếp tục thanh lý các xe đã qua sử dụng. Doanh thu và lợi nhuận công ty đã giảm lần lượt 35% và 40% trong năm vừa qua. Công ty dự kiến tiếp tục giảm doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018, theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua. 

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 2

 Doanh thu Vinasun năm 2017 giảm tới 35% và lợi nhuận sau thuế cũng giảm gần 40% so với năm 2016.

Trong quý 1.2018 doanh thu của Vinasun cũng đã giảm một nửa so với cùng kì năm ngoái, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh từ mức 55 tỉ đồng xuống còn 11,6 tỉ đồng, theo báo cáo tài chính của công ty.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4.2018, lãnh đạo của Vinasun nhiều lần nhắc đến trong các bài phát biểu cho rằng công ty đang chịu sự cạnh tranh không công bằng với các loại hình dịch vụ như Grab và Uber trong thời gian qua. Để tồn tại, lãnh đạo Vinasun chọn tập trung vào cách hình thức kinh doanh thương quyền, nhượng quyền taxi.

Đến nay, Uber đã rút lui trên danh nghĩa bị Grab thâu tóm tại thị trường Đông Nam Á. Vinasun cũng như các hãng taxi cũng chưa hết khó khăn khi thị trường các ứng dụng gọi xe vẫn tiếp tục hấp dẫn nhiều tay chơi mới cả trong và ngoài nước muốn lấp đầy khoảng trống ứng dụng gọi xe toàn cầu để lại. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ