Chứng khoán HSC đã mua cổ phiếu VNS của Vinasun trong thời gian cổ phiếu này rơi vào vùng giá thấp nhất trong bốn năm trở lại đây. 

Từ ngày 5.6.2018, công ty Chứng khoán TP.HCM – HSC chính thức sở hữu 10,6% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của hãng taxi Vinasun ngay sau khi quỹ GIC Pte Ltd đến từ Singapore tuyên bố thoái toàn bộ 7,9% vốn, theo thông tin công ty công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Với giá trị thị trường ngày 6.6.2018 vào khoảng 14 nghìn đồng/cổ phiếu, gía trị cổ phiếu Vinasun mà HSC nắm giữ ước đạt trên 100 tỉ đồng. Trong danh mục chứng khoán mà HSC nắm giữ tính đến cuối năm 2017, MWG của Thế giới di động và VPB của VPBank là hai cổ phiếu có giá trị trên 100 tỉ đồng, căn cứ báo cáo kiểm toán năm 2017 của HSC. 

Đại diện HSC từ chối trả lời về mục đích đầu tư thương vụ này. 

HSC là công ty chứng khoán đứng thứ hai thị phần trên HoSE năm 2017, sau SSI. Theo kế hoạch năm 2018, HSC sẽ tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.

Cuối tuần trước, quỹ ngoại GIC Pte Ltd, thuộc chính phủ Singapore đã thoái toàn bộ 7,9% vốn tại hãng taxi Vinasun sau bốn năm đầu tư. Giá cổ phiếu của Vinasun trong thời điểm này đã giảm hơn một nửa so với hồi năm 2014, lúc GIC Pte Ltd bắt đầu rót vốn.

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 1

 Giá cổ phiếu Vinasun hiện đã giảm mạnh so với thời điểm GIC bắt đầu đầu tư. (nguồn: cophieu68) 

Vinasun từng chiếm tới 45% số lượng xe taxi hoạt động tại TP.HCM, theo báo cáo thường niên năm 2014. Niêm yết từ năm 2008, năm 2014 là thời điểm công ty vẫn đang trên đà hoạt động tốt.

2014 cũng là năm thị trường taxi chứng kiến sự thâm nhập của hai ứng dụng gọi xe quốc tế là Uber và Grab và bắt đầu có những biến động lớn.

Đến năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của Vinasun bắt đầu sụt giảm cho dù vẫn tiếp tục thanh lý các xe đã qua sử dụng. Doanh thu và lợi nhuận công ty đã giảm lần lượt 35% và 40% trong năm vừa qua. Công ty dự kiến tiếp tục giảm doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018, theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua. 

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 2

 Doanh thu Vinasun năm 2017 giảm tới 35% và lợi nhuận sau thuế cũng giảm gần 40% so với năm 2016.

Trong quý 1.2018 doanh thu của Vinasun cũng đã giảm một nửa so với cùng kì năm ngoái, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh từ mức 55 tỉ đồng xuống còn 11,6 tỉ đồng, theo báo cáo tài chính của công ty.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4.2018, lãnh đạo của Vinasun nhiều lần nhắc đến trong các bài phát biểu cho rằng công ty đang chịu sự cạnh tranh không công bằng với các loại hình dịch vụ như Grab và Uber trong thời gian qua. Để tồn tại, lãnh đạo Vinasun chọn tập trung vào cách hình thức kinh doanh thương quyền, nhượng quyền taxi.

Đến nay, Uber đã rút lui trên danh nghĩa bị Grab thâu tóm tại thị trường Đông Nam Á. Vinasun cũng như các hãng taxi cũng chưa hết khó khăn khi thị trường các ứng dụng gọi xe vẫn tiếp tục hấp dẫn nhiều tay chơi mới cả trong và ngoài nước muốn lấp đầy khoảng trống ứng dụng gọi xe toàn cầu để lại. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.