Chứng khoán HSC đã mua cổ phiếu VNS của Vinasun trong thời gian cổ phiếu này rơi vào vùng giá thấp nhất trong bốn năm trở lại đây. 

Từ ngày 5.6.2018, công ty Chứng khoán TP.HCM – HSC chính thức sở hữu 10,6% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của hãng taxi Vinasun ngay sau khi quỹ GIC Pte Ltd đến từ Singapore tuyên bố thoái toàn bộ 7,9% vốn, theo thông tin công ty công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Với giá trị thị trường ngày 6.6.2018 vào khoảng 14 nghìn đồng/cổ phiếu, gía trị cổ phiếu Vinasun mà HSC nắm giữ ước đạt trên 100 tỉ đồng. Trong danh mục chứng khoán mà HSC nắm giữ tính đến cuối năm 2017, MWG của Thế giới di động và VPB của VPBank là hai cổ phiếu có giá trị trên 100 tỉ đồng, căn cứ báo cáo kiểm toán năm 2017 của HSC. 

Đại diện HSC từ chối trả lời về mục đích đầu tư thương vụ này. 

HSC là công ty chứng khoán đứng thứ hai thị phần trên HoSE năm 2017, sau SSI. Theo kế hoạch năm 2018, HSC sẽ tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.

Cuối tuần trước, quỹ ngoại GIC Pte Ltd, thuộc chính phủ Singapore đã thoái toàn bộ 7,9% vốn tại hãng taxi Vinasun sau bốn năm đầu tư. Giá cổ phiếu của Vinasun trong thời điểm này đã giảm hơn một nửa so với hồi năm 2014, lúc GIC Pte Ltd bắt đầu rót vốn.

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 1

 Giá cổ phiếu Vinasun hiện đã giảm mạnh so với thời điểm GIC bắt đầu đầu tư. (nguồn: cophieu68) 

Vinasun từng chiếm tới 45% số lượng xe taxi hoạt động tại TP.HCM, theo báo cáo thường niên năm 2014. Niêm yết từ năm 2008, năm 2014 là thời điểm công ty vẫn đang trên đà hoạt động tốt.

2014 cũng là năm thị trường taxi chứng kiến sự thâm nhập của hai ứng dụng gọi xe quốc tế là Uber và Grab và bắt đầu có những biến động lớn.

Đến năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của Vinasun bắt đầu sụt giảm cho dù vẫn tiếp tục thanh lý các xe đã qua sử dụng. Doanh thu và lợi nhuận công ty đã giảm lần lượt 35% và 40% trong năm vừa qua. Công ty dự kiến tiếp tục giảm doanh thu và lợi nhuận trong năm 2018, theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua. 

Chứng khoán HSC trở thành cổ đông lớn của taxi Vinasun - ảnh 2

 Doanh thu Vinasun năm 2017 giảm tới 35% và lợi nhuận sau thuế cũng giảm gần 40% so với năm 2016.

Trong quý 1.2018 doanh thu của Vinasun cũng đã giảm một nửa so với cùng kì năm ngoái, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh từ mức 55 tỉ đồng xuống còn 11,6 tỉ đồng, theo báo cáo tài chính của công ty.

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4.2018, lãnh đạo của Vinasun nhiều lần nhắc đến trong các bài phát biểu cho rằng công ty đang chịu sự cạnh tranh không công bằng với các loại hình dịch vụ như Grab và Uber trong thời gian qua. Để tồn tại, lãnh đạo Vinasun chọn tập trung vào cách hình thức kinh doanh thương quyền, nhượng quyền taxi.

Đến nay, Uber đã rút lui trên danh nghĩa bị Grab thâu tóm tại thị trường Đông Nam Á. Vinasun cũng như các hãng taxi cũng chưa hết khó khăn khi thị trường các ứng dụng gọi xe vẫn tiếp tục hấp dẫn nhiều tay chơi mới cả trong và ngoài nước muốn lấp đầy khoảng trống ứng dụng gọi xe toàn cầu để lại. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI