Ryan Williams là một trong những người thành công nhất từ trước đến nay trong danh sách 30 Under 30, một nhà sáng lập công nghệ đang đổi mới việc đầu tư bất động sản thông qua công ty Cadre - và đang trên đà gây dựng được khối tài sản cá nhân trị giá 160 triệu đô la Mỹ. Vướng mắc duy nhất: Nhà tài trợ quan trọng nhất của anh, Jared Kushner, là một trong những người được ví như “cột thu lôi” hứng chịu những lời buộc tội chỉ trích của nước Mỹ. Câu chuyện bên trong về cách vận hành của một công ty khởi nghiệp giữa vở kịch dài kỳ của gia đình nhà Trump.


CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1
CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 2

gay trước Giáng sinh, Associated Press đã xuất bản một bài viết về cách Ivanka Trump và chồng cô, Jared Kushner, có thể tư lợi từ các “vùng cơ hội” mới phát sinh từ việc giảm thuế, họ đã chiến thắng với tư cách là cố vấn cho cha / bố vợ của họ, người trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Chặng đường đầu tiên được trích dẫn trong câu chuyện được công bố rộng rãi là khoản đầu tư của Kushner vào công ty khởi nghiệp về bất động sản Cadre, số cổ phần trị giá tới 50 triệu đô la Mỹ, theo các bản kê khai nguồn tài chính liên bang gần đây nhất của ông.

Có lẽ có thể nghe thấy tiếng oán thán tập thể phát ra từ trụ sở của Cadre ở Manhattan trên suốt quãng đường tới Nhà Trắng. “Sẽ là nói dối nếu tôi nói rằng góc độ chính trị không gây khó chịu hay liên quan gì,” Ryan Williams, CEO và người sáng lập của Cadre, nói một cách thực tế. “Có những người sẽ không làm việc với chúng tôi [vì có liên quan đến Kushner] và chúng tôi hiểu điều đó. Nhưng chúng tôi có hơn 80 nhà đầu tư trong công ty. Jared là một nhà đầu tư thụ động, không có quyền kiểm soát hoạt động.” 

Vừa khẳng định chắc chắn, anh vừa chỉ về phía hàng chục nhân viên đang làm việc chăm chỉ tại bàn của họ trong không gian văn phòng rộng mở của Cadre, duy trì một trang web nơi các nhà đầu tư đủ điều kiện có thể xem thông tin chi tiết về căn hộ và văn phòng, với các video, bản đồ, danh sách của người thuê nhà và bản ghi nhớ dài với các điểm dữ liệu được đóng gói. “Đây là một ngày bình thường và mọi người đang làm việc như thường lệ,” Williams nhấn mạnh. “Việc đó không làm chúng tôi phân tâm.”

Tuy nhiên, những vấn đề này đang bủa vây anh. Theo đúng nghĩa đen. Văn phòng mà anh vừa chỉ, nằm trong tòa nhà lịch sử Puck Building ở khu Nolita thời thượng của Manhattan, thuộc sở hữu của Kushner Cos., do Jared điều hành cho đến khi anh tiến vào Nhà Trắng. Williams đã phát triển và ươm mầm khái niệm ý tưởng về Cadre cùng với Jared và em trai Josh của Jared.

Trong thế giới khởi nghiệp ngày nay, nơi thuật ngữ “người đồng sáng lập” không chỉ là mua cà phê cho mọi người trong giai đoạn ấp ủ ý tưởng, cả hai anh em nhà Kushners đã nhận danh hiệu đó với minh chứng đầy đủ; Williams thậm chí đã đề cập đến họ như thế. Nhiều công ty bất động sản lớn đã đồng ý rót vốn cho Cadre nhờ đề cử của Jared; Quỹ đầu tư mạo hiểm của Josh, Thrive Capital, là nguồn đầu tư chính ngay từ giai đoạn đầu. Josh thuộc hội đồng quản trị của Cadre và làm việc cách đó hai tầng ở phía trên. Nói cách khác, cực kỳ khó tách thương hiệu Cadre khỏi Kushner.

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 3

Có rất nhiều bài viết về tấm gương tự làm giàu dưới thời của chính quyền Trump. Tuy nhiên, Ryan Williams lại chịu vấn đề ngược lại. “Anh ấy là hiện thân của Giấc mơ Mỹ.” (Mark Cuban, một nhà đầu tư vào Cadre có trao đổi email với Williams hằng tuần, mô tả về anh ấy như sau: “Thông minh. Tập trung. Học hỏi và nhắc lại liên tục.”) Anh ấy có một sản phẩm tăng cường sự minh bạch, tính thanh khoản và chi phí thấp hơn: với một cú click chuột, các nhà đầu tư có thể mua cổ phần trong các bất động sản mà không phải trả mức phí gấp đôi một cách vô lý cho các công ty đầu tư bất động sản truyền thống và cũng có thể thoát ra thông qua một thị trường thứ cấp mới. Tuy nhiên, Williams đang thúc đẩy công ty khởi nghiệp của mình tiến về phía trước và mối quan hệ của anh ta với Nhà Trắng tựa như một chiếc mỏ neo nặng hai tấn mà anh ta phải kéo theo cùng.

Tháng 4 năm ngoái, Williams một mình bay đến Tokyo để gặp Masayoshi Son, tỷ phú Softbank, người đã mạnh tay rót vốn cho thị trường khởi nghiệp với nguồn tài chính của chính phủ Saudi. Cho đến nay Williams đã gọi vốn được 133 triệu đô la Mỹ cho Cadre, với mức định giá mới nhất là 800 triệu đô la Mỹ. Trong bữa tối tại nhà riêng của Son ở Tokyo, với sân golf trong nhà, Son đã thể hiện kiến thức về mô hình của Cadre và đưa ra một khoản đầu tư trị giá 500 triệu đô la Mỹ - đó là con số mà theo nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, sẽ giúp tăng gấp đôi định giá hiện tại của Cadre.

“Sau khi chúng tôi dùng bữa tối, ông ấy nói, 'Tôi muốn đưa cậu đi xem xung quanh’,” Williams nhớ lại. “Điều quan trọng nhất là, khi chúng tôi đang đi dạo xung quanh, ông ấy nói, 'Chúng ta có chốt ở các mức giá này không?'”

“Tôi cảm thấy rất hân hạnh và thực sự đánh giá cao cơ hội này,” Williams trả lời, “và rất mong muốn có cơ hội hợp tác với ông.”

Williams rời Tokyo và thấy lo ngại về mức độ kiểm soát mà Quỹ Vision Fund của Softbank muốn nắm giữ, nhưng cảm thấy lạc quan rằng họ có thể hợp tác tạo nên điều gì đó. Cadre sắp đạt đến cột mốc quan trọng, và Williams, với tài sản trị giá khoảng 160 triệu đô la Mỹ (Forbes tính được tỷ lệ sở hữu của anh ta trong Cadre là khoảng 20%), đã sẵn sàng trở nên cực kỳ giàu có. Nhưng trong vòng một tháng, Bloomberg News tung ra một bài viết nhấn mạnh mối liên kết tiềm năng giữa Jared Kushner, Cadre, Softbank và tiền từ Saudi. Các cuộc đàm phán đã thất bại ngay sau đó.

“Liên kết đó là một thách thức” Michael Fascitelli, người đứng đầu ủy ban đầu tư của Cadre và cựu giám đốc điều hành của tập đoàn bất động sản khổng lồ Vornado Realty, cho biết. Chính Kushners là người đã giới thiệu ông với Williams. “Jared không tham gia điều hành, nhưng nhiều người vẫn mặc định như vậy, và việc đó là mặt tiêu cực bởi vì mọi người muốn làm rõ mối liên kết đó.”

Williams thu hút được một danh sách đáng ngạc nhiên gồm những nhà đầu tư có liên quan đến chính quyền Trump hiện tại. Ngoài Cuban, nhân vật chỉ trích tổng thống gắt gao nhất trong giới kinh doanh, còn có Peter Thiel, nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất ở Thung lũng Silicon của Trump và George Soros, đối tượng công kích của các nhà lý luận theo thuyết âm mưu cánh hữu.

Nhưng với tư cách là một nhà hoạch định chính sách và người tư vấn của tổng thống, chính Jared Kushner mới là nguyên nhân cho những rắc rối của Williams, từ chối thoái vốn, mặc dù xuất hiện trong mọi quyết định có thể ảnh hưởng đến Cadre. “Ryan đã giải quyết vấn đề này bằng cách minh bạch và trung thực,” Fascitelli cho biết, “và đã dành ra nhiều thời gian hơn để giải thích cho các nhà đầu tư, nhà tài trợ và các tổ chức.”

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 4

Bài báo này là lần đầu tiên Williams đi sâu vào chi tiết cụ thể của hành động cân bằng chưa từng có này. (Jared Kushner từ chối bình luận. Josh Kushner đã gửi một email tuyên bố xoa dịu về Williams và Cadre.) Trong hai năm qua, Trump đã phá vỡ rất nhiều quy tắc, trong số đó có những vấn đề về lương bổng và việc một gia đình vẫn tiếp tục sở hữu nhiều lợi ích kinh doanh trên diện rộng trong khi đang lãnh đạo chính phủ liên bang. Khi Ryan Williams cố gắng mở rộng quy mô, với một câu chuyện kinh doanh tốt đẹp khác, người đàn ông 30 tuổi này cũng cố gắng để đảm bảo rằng mình không phải là một trong số nhiều người bị hạ bệ vì sự gần gũi với Trump.

Giống như nhiều doanh nhân trẻ đang săn lùng vốn, Williams biết cách tiếp thị bản thân. Tiểu sử ngắn gọn của anh như sau: từ một đứa trẻ ở Baton Rouge, chuyên cắt giun và bán chúng làm mồi cho đến một thiếu niên có sự nghiệp kinh doanh vòng tay và băng đô thêu thành công đã giành được giải thưởng hàng đầu của Quỹ Goldman Sachs, NAACP và Quỹ Quốc gia về hướng dẫn khởi nghiệp. Tiếp đến là Harvard, Goldman và Blackstone, và sau đó là Forbes 30 Under 30, nhờ việc thành lập Cadre.

Tuy nhiên, có những phần trong tiểu sử mà Williams không muốn nhắc đến. Cha của anh, một trợ lý luật sư và mẹ anh, một nhân viên xã hội, đã chia tay khi anh khoảng 6 tuổi. Williams và gia đình anh sống trong những ngôi nhà thuê ở phía bắc thành phố, nơi đầy rẫy sự phân biệt, tội phạm và nghèo đói dai dẳng.

“Anh ấy lớn lên trong một cộng đồng nơi cứ ba người đàn ông Mỹ gốc Phi thì sẽ có một người phạm tội. Darren Walker, chủ tịch của Quỹ Ford và là một người gốc Louisiana đã đầu tư vào Cadre, cho biết. “Cả hai chúng tôi đều có người thân từng đi tù.”

“Đã từng rất khó khăn” là tất cả những gì Williams sẽ nói.

Bước đột phá lớn là thời điểm trước trung học, khi mẹ anh chuyển cả gia đình đến vùng ngoại ô Ossining thành phố của New York. Williams vô cùng chăm chú vào việc học hành và các dự án kinh doanh của mình. Anh ta phớt lờ lời khuyên của một cố vấn hướng dẫn rằng đừng bận tâm đến việc nộp đơn vào Harvard, và anh cũng thấy hứng thú với một chương trình ở New York nhằm tư vấn cho những trẻ em nghèo có năng lực. Tại Harvard, Williams học ngành kinh tế.

Chuyên môn thật sự của anh? Mạng lưới liên kết. “Anh ấy không hề sợ tiếp cận và theo đuổi các mối quan hệ của mình,” Raymond McGuire, phó chủ tịch của Citigroup và là một trong những người Mỹ gốc Phi nổi bật nhất ở Phố Wall, cho biết. Williams đã mời McGuire phát biểu tại một cuộc họp ban đầu của Veritas Financial Group, một nhóm do anh điều hành nhằm kết nối sinh viên đại học với giáo sư Harvard Business School. “Tôi luôn tâm niệm rằng,” Williams nói, "Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Mọi người từ chối.’” Tuy nhiên, thường thì mọi người đều nhận lời. Hiện giờ Veritas Financial Group là một trong số các nhóm sinh viên lớn nhất của Harvard.

“Bạn có thể để người ngoài cuộc lấn át mình,” Williams nói, “hoặc bạn có thể giải quyết được và tái lập kỳ vọng của mọi người.”

Cũng tại Harvard, Williams đã gặp Josh Kushner, hơn anh hai tuổi. Cặp đôi trở nên thân thiết sau khi Williams học năm ba, lúc anh thực tập mùa hè và làm việc trong nhóm bán hàng của đội NBA tại Goldman Sachs, cùng là nơi làm việc đầu tiên của Josh. Trong năm cuối đại học, cha của Josh, Charlie Kushner, đã cố gắng mua Philadelphia 76ers và cho Williams tham gia hỗ trợ đấu thầu. Nhà Kushner thất bại trong cuộc đấu thầu, nhưng Williams đã giành được lòng tin của họ.

“Sau đó, tôi thường xuyên đi cùng Charlie và Josh.” Williams cho biết.

Trong khoảng thời gian này, Williams thử cơ hội đầu tiên trong lĩnh vực bất động sản. Anh đến Atlanta vào năm 2009, trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, thấy những ngôi nhà thuộc sở hữu cá nhân có giá trị 240.000 đô la Mỹ được bán đấu giá với mức chỉ 60.000 đô la Mỹ. Vì vậy, anh hợp tác với một người bạn cùng lớp lớn lên ở Atlanta và mua các bất động sản sản bị gán nợ với nguồn tiền mặt huy động từ các sinh viên Harvard khác và cha mẹ của họ, bao gồm cả Charlie Kushner, người trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2010, Williams gia nhập Goldman với tư cách là nhà phân tích trong nhóm ngân hàng đầu tư công nghệ. Hai năm sau, anh chuyển sang Blackstone, công ty đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới, để làm về các giao dịch khách sạn và căn hộ. Qua các vị trí trên, Williams đã tạo dựng được quan hệ và nghe ngóng được tình hình.

Có một điều anh đã nghe được: Các nhà đầu tư Blackstone phàn nàn về việc họ không thể lựa chọn loại giao dịch bất động sản cá nhân nào có thể mua vào và không thể bán cổ phần nếu họ cần tiền mặt. Và anh cũng không thể không chú ý đến mức phí cao đặc trưng của việc đầu tư bất động sản.

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 5

Trong khi đó, vào năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật lao động (Job Acts), trong số những điều khác, cho phép các cổng thông tin trực tuyến gây quỹ bất động sản. “Tôi cảm thấy có một cơ hội lớn trong sự liên kết giữa bất động sản và công nghệ,” Williams nói. “Tôi đã lập một danh sách gồm tám hoặc chín người mà tôi muốn thảo luận, và người đứng đầu danh sách là Kushners.”

Jared rất sẵn lòng thử nghiệm ý tưởng quyên tiền trực tuyến cho các giao dịch của Kushner Cos. Nhưng Williams có một tham vọng rộng lớn hơn: tạo ra một hệ thống cung cấp kỹ thuật số có thể thu hút được nhiều nhà quản lý bất động sản. “Anh ấy tin rằng có thể có phương thức tốt hơn để làm được mọi thứ,” Josh Kushner viết trong một email. “Phương thức truy cập tốt hơn. Một phương thức tốt hơn để đem lại tính minh bạch và thanh khoản.”

Mối quan hệ đối tác được hình thành. Williams sẽ là CEO điều hành Cadre và được cấp phép là một đại lý môi giới. Kushner Cos., do Jared điều hành, sẽ liệt kê các giao dịch ban đầu trên nền tảng Cadre. Thrive Capital của Josh Kushner sẽ giúp Williams tuyển dụng nhân tài công nghệ và giới thiệu các nhà đầu tư mạo hiểm. Cả hai anh em cũng sẽ rót vốn đồng thời giới thiệu Williams cho các nhà đầu tư giàu có và các nhà quản lý bất động sản khác.

Rời khỏi Blackstone “là một quyết định khó khăn, bởi vì tôi chưa bao giờ kiếm được số tiền như thế trong đời - ở lại Blackstone là cách đơn giản nhất để trở thành triệu phú,” Williams nói. “Đáng lẽ tôi chỉ cần đi làm mỗi ngày và làm việc chăm chỉ, nhưng thay vào đó, tôi đã có một bước nhảy vọt.” Tuy nhiên, nhờ gia đình Kushner, anh ấy đã có một hệ thống mạng lưới.

Bàn làm việc đầu tiên của Cadre được đặt tại trụ sở chính của Kushner Cos. ở Manhattan, và hai giao dịch đầu tiên được thực hiện với các bất động sản mà nhà Kushner sẽ quản lý: bốn tòa nhà chung cư Queens được mua với giá 55 triệu đô la Mỹ, và một bất động sản đồng sở hữu ở Chatham, New Jersey, với mức giá 100 triệu đô la Mỹ. Điều đó giúp Williams chứng minh được rằng có thể gây quỹ bất động sản trên trang web và gọi vốn được 18,5 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tiên vào tháng 3.2015, từ các nhà đầu tư hàng đầu như Quỹ Founders Fund của Thiel, General Catalyst của Boston, Khosla Ventures của Vinod Khosla và Thrive Capital của Josh. 

“Những đóng góp ban đầu của Jared rất quan trọng,” Williams cho biết. “Chúng tôi sẽ không thể nhanh chóng đạt đến thành công bây giờ nếu không có sự giúp đỡ và hỗ trợ đó. Không có bất kỳ nhà quản lý nào khác tin vào mô hình này.”

Dần dần, nhiều người gia nhập cuộc chơi. Cadre đã hợp tác với 17 nhà quản lý bất động sản, những người này đã lôi kéo được một nhóm các nhà đầu tư mới bị thu hút bởi giao diện dễ dùng và biểu phí hấp dẫn. Cadre tính phí trước 1%, cộng với 1,5% hàng năm trên giá trị vốn cổ phần mà nó giám sát và cũng thu một phần nhỏ trích trong số 15% lợi nhuận do các đối tác quản lý bất động sản nắm giữ. Nhưng không giống như nhiều nhà quản lý đầu tư bất động sản truyền thống, Cadre không thu thêm 20% lợi nhuận xem như khoản phí “hiệu suất”.

Năm 2015, Williams cũng đạt được liên minh quan trọng với Soros Fund Management, tổ chức đầu tư của George Soros (do đó tạo thành mối liên kết đối tác giữa nhân vật lớn được phe cực hữu yêu thích với gia đình của nhân vật được cánh tả yêu thích). Soros nắm giữ cổ phần trong Cadre và đưa ra giải pháp hỗ trợ tài chính trị giá 250 triệu đô la Mỹ: nếu một nhà quản lý bất động sản đồng ý thực hiện một dự án với Cadre và Williams không thể huy động đủ vốn trực tuyến để tài trợ cho nó, Soros sẽ tham gia.

Cho đến nay, Williams chưa cần dùng đến giải pháp hỗ trợ, một phần có thể vì mức phí thấp hơn, ngoài ra còn bởi vì may mắn của đội ngũ đầu tư kỳ cựu của Cadre trong mỗi giao dịch. “Khác xa với việc không biết gì về các vấn đề quản lý đầu tư, Williams cho thấy anh thực sự suy nghĩ về chúng và đưa ra giải pháp,” Matthew, cựu nhân viên của BlackRock và Blackstone, người đã đầu tư vào Cadre theo phương diện cá nhân, cho biết.

Trong một thời gian ngắn, Williams nhắm mục tiêu biến Cadre thành công ty khởi nghiệp vĩ đại. Tuy nhiên, đây chỉ là việc xảy ra trước tháng 11.2016.

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 6

Josh Kushner, người đã tuyên bố không bỏ phiếu cho Trump, trước đây đã nói với Forbes về cách anh trải qua đêm bầu cử 2016 - giữa không trung, trên chuyến bay tới California, nhận ra rằng anh có rất nhiều việc phải làm để trấn an nhân viên của mình. Tuần tiếp theo, anh đã gặp gỡ 100 nhân viên để đảm bảo với họ rằng việc Jared Kushner tiến vào Nhà Trắng sẽ không làm công ty gặp rắc rối.

Williams, người không tiết lộ công khai về việc mình đã bầu cho ai, cũng làm giống hệt những gì thành viên hội đồng quản trị của anh đã làm, sau khi xem kết quả bầu cử tại văn phòng của Cadre: tổ chức một cuộc họp với tất cả nhân viên vào sáng hôm sau. “Thông điệp của tôi là chúng tôi có những giá trị cốt lõi sẽ không chịu ảnh hưởng từ những gì đang diễn ra ở Washington và tôi sẽ minh bạch về kế hoạch và vai trò của Jared,” Williams nói.

Sau đó, anh hủy tất cả các cuộc họp của mình vào ngày hôm sau và dành phân nửa thời gian đó để trực tiếp nói chuyện với khoảng 25 nhân viên, nhiều người trong số đó là những người do anh tự lôi kéo từ Goldman và làm các công việc “an toàn” khác. “Đừng nghĩ mình là CEO, hãy trở thành một chuyên gia tâm lý học,” Williams nói.

Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy mờ mịt. “Tôi nhận ra rằng mọi thứ sẽ thay đổi", anh nói. “Nhưng tôi không ngờ mức độ giám sát sẽ kỹ lưỡng đến thế nào”.

Khi biết rõ rằng Jared Kushner thẳng tiến vào Nhà Trắng, Williams và Jared đi đến thỏa thuận: Jared sẽ rời khỏi vị trí trong ban giám đốc của Cadre và từ bỏ một phần sở hữu đáng kể của mình, Williams giải thích rằng Kushner sẽ không còn có thể tư vấn cho Cadre như dự đoán. Nhưng Jared vẫn giữ từ 3% đến 6% cổ phần của Cadre, theo bảng kê khai tài chính liên bang gần đây nhất của anh ta.

Quyết định giữ cổ phần trong Cadre của Jared Kushner lẽ ra sẽ không phải là vấn đề đáng kể. Nhưng việc anh ấy tiết lộ cổ phần của mình trong các bản kê khai nguồn tài chính liên bang ban đầu - Jared nói rằng anh không cố ý - đã biến công ty khởi nghiệp này thành đối tượng bị săm soi. Williams phải liên tục giải thích về mối quan hệ này tại các cuộc họp quan trọng, chẳng hạn như vào năm 2017, khi anh tham gia vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm mới trị giá 68 triệu đô la Mỹ do Andreessen Horowitz dẫn dắt.

Tuy nhiên, các rắc rối liên tục diễn ra. Năm ngoái, Associated Press đưa tin rằng Kushner Cos. đã nộp hồ sơ khống lên chính quyền thành phố New York báo cáo không có cư dân thuê nhà theo quy định hiện đang sống trong các căn hộ Queens được liệt kê trên Cadre khi xin giấy phép xây dựng vào năm 2015.

Bloomberg News đã theo dõi vụ việc này với lập luận rằng việc bán lại các căn hộ đã được cải thiện trong năm 2017 – giải pháp duy nhất trên nền tảng của Cadre tính đến nay - có thể sẽ thu được lợi nhuận ít hơn nếu được báo cáo chính xác. Cadre cho biết họ không biết gì về vấn đề này và hồ sơ hành chính là trách nhiệm của các đối tác điều hành, trong trường hợp này là Kushner Cos., vốn tuyên bố rằng hồ sơ của họ do các bên thứ ba chuẩn bị.

 Williams đã thoát ly quan hệ với Kushner Cos., tuyên bố rằng anh ta hiện đang giảm giá trên thị trường New York. Cadre đã không giao dịch cùng với Kushner Cos. kể từ hai giao dịch chứng minh ban đầu vào năm 2015.

Dù có giao dịch mới hay không, vẫn có những giới hạn đối với những gì Williams có thể làm để làm dịu điều tiếng khi mà Jared Kushner vẫn còn giữ lại cổ phần của mình. Chẳng hạn, gần đây Cadre đã đưa ra một chương trình đầu tư để tận dụng các “vùng cơ hội” mới phát sinh từ việc giảm thuế mà Nhà Trắng đưa ra. Và những rắc rối đang ngày càng lớn hơn: Vào ngày 4.1, tổ chức Công dân vì trách nhiệm & đạo đức ở Washington đã chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra mối liên quan của Ivanka Trump với việc tận dụng các “vùng cơ hội” vì có thể vi phạm luật xung đột lợi ích liên bang.

Trong báo cáo tài chính của Ivanka Trump, có nhấn mạnh rằng cô đã hứa sẽ tự thoát khỏi các vấn đề “có khả năng xảy ra và gây ảnh hưởng trực tiếp đối với Cadre” do vị trí sở hữu của chồng. Thêm lưu ý nữa - một email từ Williams gửi cho các nhân viên của anh để nhắc nhở họ đừng bị phân tâm.

Dù sao thì Cadre vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Cho đến nay, nền tảng của Williams đã gọi hơn 500 triệu đô la Mỹ vốn tài trợ cho việc mua lại lượng bất động sản trị giá 2 tỉ đô la Mỹ từ New York đến San Diego thông qua 22 giao dịch riêng biệt. Một khoản sụt giảm trong khối bất động sản thương mại Hoa Kỳ trị giá 14 nghìn tỷ đô la Mỹ nhưng đủ để khẳng định sự hợp lý của ý tưởng cung cấp các bất động sản thương mại chất lượng trực tuyến. Các giao dịch mới đang được bán hết trong tuần. Cadre đang xoay chuyển để thu lợi hàng năm trong độ tuổi từ thấp hơn đến 17 tuổi; giao dịch thực duy nhất của nó đạt tỷ lệ hoàn vốn nội bộ 16%.

Vào tháng 10, Cadre ra mắt một danh mục đầu tư có quản

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 7

lý cho phép khách hàng cam kết ít nhất 25.000 đô la Mỹ mỗi giao dịch, trên mười dự án. Nói cách khác, họ có thể sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản thương mại đa dạng chỉ với 1/4 triệu đô la Mỹ và dễ dàng kiểm kê tài sản. Goldman Sachs đã yêu cầu các khách hàng tư nhân giàu có cam kết 250 triệu đô la Mỹ cho các danh mục đầu tư có quản lý.

Đồng thời, thị trường thứ cấp của Williams cuối cùng cũng đã ra mắt, cho phép các khách hàng của Cadre bán cổ phần của họ trong tài sản bất động sản chỉ với một cú nhấp chuột, một nỗ lực nhằm chấm dứt nhược điểm “đã mua rồi thì khó bán” của các giao dịch bất động sản tư nhân. Cho đến nay đã có 40 giao dịch thứ cấp với mức phí trung bình 3% cho lần định giá cuối cùng. Người mua và bán, mỗi người trả cho Cadre một khoản hoa hồng 1,5%. Hiện giờ, chỉ có cổ phần Cadre có thể bán lại, nhưng Williams khao khát biến Cadre thành một sàn StubHub cho tất cả các cổ phần bất động sản. “Đó là cách chúng tôi chuyển từ vai trò vận hành kỹ thuật số sang thị trường được quản lý,” Williams nói. Tuy nhiên, hiện tại, thách thức thực tế lớn nhất của anh là lưu trữ đủ lượng bất động sản tốt, vì các nhà phát triển bất động sản hàng đầu không cần trang web để huy động tiền. Có lẽ mối liên kết với Kushner khiến một số người sợ hãi? “Có lẽ sự việc ồn ào này có tác động lớn nhất ở những lĩnh vực mà tôi không biết,'' Williams trả lời.

Nghi vấn lớn nhất xung quanh Cadre là vì sao Jared Kushner không thoái vốn và giải phóng cho người được tài trợ (và em trai của anh ta) khỏi một rắc rối khó tin đến vậy? Đặc biệt là khi các quy định của luật thuế tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch như thế, cho phép Kushner bán và hoãn thuế đối với phần lợi nhuận của anh ta trong số cổ phiếu của Cadre.

Có lẽ đó là vì anh ta nhìn vào những hình mẫu tệ hại. Không từ bỏ tài sản của mình nhưng vẫn đảm nhận công việc lớn nhất thế giới, vị tổng thống tỉ phú Donald Trump đã bỏ qua tất cả các quy tắc rõ ràng về xung đột quyền lợi và lương bổng, thu các khoản tiền không trong sáng từ các nhà vận động hành lang và thể hiện sự chuyên quyền tại khách sạn của Trump ở DC và câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida. Bộ trưởng thương mại sắp-thành-tỷ-phú Wilbur Ross đã nói dối, bị cáo buộc giao dịch nội gián và nhận khiển trách từ quan chức hàng đầu của cơ quan đạo đức của chính phủ liên bang. Nhà tài phiệt Carl Icahn giữ vai trò cố vấn đặc biệt cho tổng thống trong khi vẫn đang điều hành công ty đầu tư lớn của mình. Và còn nhiều nữa.

Hoặc có lẽ đó là bản ngã. Chắc chắn là Kushner đã giúp Cadre thành công. Có lẽ thật khó để đứng nhìn Cadre trở thành một “con kỳ lân” mà không được tham gia vào quá trình đó của nó. Anh ấy sẽ không phải là người đồng sáng lập đầu tiên không chấp nhận bị gạt bỏ khỏi sự quá trình phát triển thành công. Hoặc có thể, bị tác động từ ảo tưởng Nhà Trắng, anh ấy không thể nhận thấy đầy đủ các vấn đề xảy ra khi một người tham gia thiết lập chính sách quốc gia được hưởng lợi từ các quyết định của chính phủ do anh ta đưa ra.

Hoặc có thể đó chỉ là vì tiền. Bất kể thế nào, dù Williams sẽ không trả lời trực tiếp vấn đề, anh vẫn không được tự do hành động: “Chúng ta không có bất kỳ thể chế thực sự nào trừ phi đó là tội phạm hoặc bất cẩn nghiêm trọng. Tôi không thể ép buộc bất cứ ai, thực sự là vậy, bán cổ phần của họ.”

Đối với những điều tiếng chính trị, “tôi cố gắng không nhìn nhận nó một cách chủ quan,” Williams nói. “Nhưng tôi là một con người và tôi cho rằng sẽ có đôi khi bạn cảm thấy tồi tệ.” Các phương tiện truyền thông và phần còn lại của đất nước có thể bị ám ảnh bởi Trump và gia đình ông ấy, anh nói thêm, “nhưng tôi chỉ quan tâm đến Cadre.”

*Tựa bản in Giữa lằn ranh giới (tạp chí Forbes Việt Nam số 70 tháng 3.2019)