Ngày 04.09.2018, vốn hóa thị trường của Amazon đạt mốc một nghìn tỉ đô. Nhờ đó tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ, củng cố vững chắc ngôi vị của “người giàu nhất hành tinh.”

Amazon gia nhập câu lạc bộ nghìn tỉ đô, tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

Jeff Bezos được trao giải thưởng Axel Springer tại Berlin năm 2018 Ảnh: Franziska Krug

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Jeff Bezos là người duy nhất trên hành tinh có tài sản vượt ngưỡng 100 tỉ đô la Mỹ, bỏ xa người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates (95,4 tỉ đô la Mỹ). Đứng thứ ba trong danh sách là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet (86,6 tỉ đô la Mỹ).

Gia tài của tỉ phú giàu có nhất thế giới đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, từ 92 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, lên tới con số gần 167 tỉ đô la Mỹ hiện tại. Điều này có được nhờ giá trị cổ phiếu của "gã khổng lồ" Amazon tăng 108% trong vòng 12 tháng qua.

Apple cũng đã đạt cột mốc lịch sử tương tự vào tháng trước. Đây là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, giá trị của Amazon chỉ đạt một nghìn tỉ trong một thời gian ngắn, sau đó giảm xuống còn khoảng 990 tỉ đô la Mỹ.

Từ một doanh nghiệp bán sách online, Amazon đã đi một chặng đường dài. Năm 1994, Bezos, lúc bấy giờ 54 tuổi, đã dựng nên Amazon từ một gara để xe tại Seattle. Kể từ đó, "gã khổng lồ" đã dần chinh phục và thống trị ngành bán lẻ và điện toán đám mây. Công ty cũng đang vươn rộng sang các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, quảng cáo và giải trí. Năm 1997, Amazon thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Một năm sau đó, Bezos gia nhập danh sách Forbes 400 vinh danh những người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên, với tài sản khi ấy trị giá 1,6 tỉ đô la Mỹ. 

Amazon dự kiến sẽ thu về hơn 200 tỉ đô la Mỹ doanh thu trong năm nay. Công ty hiện đang lựa chọn vị trí xây dựng trụ sở thứ hai, hứa hẹn sẽ đem lại khoản đầu tư trị giá 5 tỉ đô la Mỹ và 50.000 việc làm mới. Đó là lí do nhiều thành phố của Mỹ đang khao khát trở thành mảnh đất lành của Amazon kể từ khi thông tin lần đầu được tung ra vào năm 2017. Những ứng cử viên sáng giá nhất bao gồm Washington D.C., Denver và Columbus.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác