Ngày 04.09.2018, vốn hóa thị trường của Amazon đạt mốc một nghìn tỉ đô. Nhờ đó tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ, củng cố vững chắc ngôi vị của “người giàu nhất hành tinh.”

Amazon gia nhập câu lạc bộ nghìn tỉ đô, tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

Jeff Bezos được trao giải thưởng Axel Springer tại Berlin năm 2018 Ảnh: Franziska Krug

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Jeff Bezos là người duy nhất trên hành tinh có tài sản vượt ngưỡng 100 tỉ đô la Mỹ, bỏ xa người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates (95,4 tỉ đô la Mỹ). Đứng thứ ba trong danh sách là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet (86,6 tỉ đô la Mỹ).

Gia tài của tỉ phú giàu có nhất thế giới đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, từ 92 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, lên tới con số gần 167 tỉ đô la Mỹ hiện tại. Điều này có được nhờ giá trị cổ phiếu của "gã khổng lồ" Amazon tăng 108% trong vòng 12 tháng qua.

Apple cũng đã đạt cột mốc lịch sử tương tự vào tháng trước. Đây là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, giá trị của Amazon chỉ đạt một nghìn tỉ trong một thời gian ngắn, sau đó giảm xuống còn khoảng 990 tỉ đô la Mỹ.

Từ một doanh nghiệp bán sách online, Amazon đã đi một chặng đường dài. Năm 1994, Bezos, lúc bấy giờ 54 tuổi, đã dựng nên Amazon từ một gara để xe tại Seattle. Kể từ đó, "gã khổng lồ" đã dần chinh phục và thống trị ngành bán lẻ và điện toán đám mây. Công ty cũng đang vươn rộng sang các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, quảng cáo và giải trí. Năm 1997, Amazon thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Một năm sau đó, Bezos gia nhập danh sách Forbes 400 vinh danh những người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên, với tài sản khi ấy trị giá 1,6 tỉ đô la Mỹ. 

Amazon dự kiến sẽ thu về hơn 200 tỉ đô la Mỹ doanh thu trong năm nay. Công ty hiện đang lựa chọn vị trí xây dựng trụ sở thứ hai, hứa hẹn sẽ đem lại khoản đầu tư trị giá 5 tỉ đô la Mỹ và 50.000 việc làm mới. Đó là lí do nhiều thành phố của Mỹ đang khao khát trở thành mảnh đất lành của Amazon kể từ khi thông tin lần đầu được tung ra vào năm 2017. Những ứng cử viên sáng giá nhất bao gồm Washington D.C., Denver và Columbus.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ