Ngày 04.09.2018, vốn hóa thị trường của Amazon đạt mốc một nghìn tỉ đô. Nhờ đó tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ, củng cố vững chắc ngôi vị của “người giàu nhất hành tinh.”

Amazon gia nhập câu lạc bộ nghìn tỉ đô, tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,8 tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

Jeff Bezos được trao giải thưởng Axel Springer tại Berlin năm 2018 Ảnh: Franziska Krug

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, Jeff Bezos là người duy nhất trên hành tinh có tài sản vượt ngưỡng 100 tỉ đô la Mỹ, bỏ xa người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates (95,4 tỉ đô la Mỹ). Đứng thứ ba trong danh sách là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet (86,6 tỉ đô la Mỹ).

Gia tài của tỉ phú giàu có nhất thế giới đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, từ 92 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, lên tới con số gần 167 tỉ đô la Mỹ hiện tại. Điều này có được nhờ giá trị cổ phiếu của "gã khổng lồ" Amazon tăng 108% trong vòng 12 tháng qua.

Apple cũng đã đạt cột mốc lịch sử tương tự vào tháng trước. Đây là công ty có giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, giá trị của Amazon chỉ đạt một nghìn tỉ trong một thời gian ngắn, sau đó giảm xuống còn khoảng 990 tỉ đô la Mỹ.

Từ một doanh nghiệp bán sách online, Amazon đã đi một chặng đường dài. Năm 1994, Bezos, lúc bấy giờ 54 tuổi, đã dựng nên Amazon từ một gara để xe tại Seattle. Kể từ đó, "gã khổng lồ" đã dần chinh phục và thống trị ngành bán lẻ và điện toán đám mây. Công ty cũng đang vươn rộng sang các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, quảng cáo và giải trí. Năm 1997, Amazon thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Một năm sau đó, Bezos gia nhập danh sách Forbes 400 vinh danh những người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên, với tài sản khi ấy trị giá 1,6 tỉ đô la Mỹ. 

Amazon dự kiến sẽ thu về hơn 200 tỉ đô la Mỹ doanh thu trong năm nay. Công ty hiện đang lựa chọn vị trí xây dựng trụ sở thứ hai, hứa hẹn sẽ đem lại khoản đầu tư trị giá 5 tỉ đô la Mỹ và 50.000 việc làm mới. Đó là lí do nhiều thành phố của Mỹ đang khao khát trở thành mảnh đất lành của Amazon kể từ khi thông tin lần đầu được tung ra vào năm 2017. Những ứng cử viên sáng giá nhất bao gồm Washington D.C., Denver và Columbus.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.