Danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á năm nay vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc góp phần phác thảo nên toàn cảnh thị trường châu Á trong những thập niên tiếp theo. Trong số đó có hai đại diện đến từ Việt Nam: tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air và bà Trần Thị Lệ, CEO của Nutifood. 


Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 1

Năm 2012, Forbes Asia đã tôn vinh 50 lãnh đạo doanh nghiệp sáng giá, họ thuộc danh sách những người đang tạo ra sự thay đổi ngay trong ngành nghề và khu vực họ làm việc. Kể từ đó, danh sách đã nhiều lần thay đổi: Năm 2013, danh sách đổi tên thành "Những phụ nữ hòa nhập". Năm 2018, danh sách tiếp tục chuyển thành "25 doanh nhân nổi bật" và tập trung vào các nữ doanh nhân tiêu biểu. Những thay đổi này cần thiết để có thể phản ánh sự trỗi dậy của những doanh nhân tự thân, đặc biệt trong những ngành như công nghệ và bán lẻ.

Năm nay danh sách Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á lại một lần nữa khởi động nhằm vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên toàn cảnh thị trường châu Á trong những thập niên tiếp theo. Được lựa chọn dựa trên thành tựu đã đạt được, những nữ doanh nhân trong danh sách đại diện cho sự đa dạng của bức tranh thị trường châu Á. Họ là những doanh nhân sáng giá, nhà đầu tư, quản lý cấp cao. Vài người trong số đó đã giúp doanh nghiệp gia tộc mình lột xác. Bất kể xuất thân, những phụ nữ này đang chống lại định kiến và phá vỡ những rào cản tồn tại trong nhiều ngành nghề.

Nhiều phụ nữ trong danh sách năm nay gắn liền với tinh thần khởi nghiệp mà Forbes luôn chú trọng. Họ cũng phải đối mặt với những rủi ro không nhỏ. Trong số đó có bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người phụ nữ duy nhất xây dựng và vận hành công ty hàng không thương mại Vietjet Air. Thành công đã mang lại sự giàu có, biến bà Thảo thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, đồng thời là người phụ nữ tự thân làm giàu nhất Đông Nam Á với tổng tài sản 2,5 tỉ USD.

Một doanh nhân khác là bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập và giám đốc vận hành của startup "siêu kỳ lân" (siêu kỳ lân: công ty khởi nghiệp có giá trị trên 10 tỉ USD) đầu tiên của châu Á Grab với giá trị vốn hóa lên tới 14 tỉ USD. Thạc sĩ quản trị kinh doanh đại học Harvard 35 tuổi này đã cùng nhà đồng sáng lập Anthony Tan dẫn dắt công ty huy động 9 tỉ USD kể từ khi thành lập vào năm 2012. Với vai trò giám đốc vận hành, bà Tan tập trung vào việc mở rộng thị phần cho Grab tại tám quốc gia và 336 thành phố.

Nhật Bản vốn có tỷ lệ trung bình phụ nữ làm việc tại các vị trí lãnh đạo chỉ 7,7%, theo báo cáo của công ty nghiên cứu Teikoku. Tại đây bà Akiko Naka đã tạo dựng sự nghiệp bằng việc thành lập trang web tìm kiếm việc làm Wantedly. Cuối năm 2017, công ty bước chân thành công lên sàn chứng khoán Tokyo dành riêng cho startup. Kể từ đó, giá cổ phiếu của Wantedly đã tăng gấp ba lần, đưa giá trị vốn hóa công ty lên 29 tỉ yên.

Đại điện cho những nhà đầu tư mạo hiểm và nổi tiếng với khả năng định vị những doanh nghiệp tiềm năng là bà Jenny Lee. Bà cũng là một trong những nữ doanh nhân đạt thứ hạng cao trong danh sách Midas của tạp chí Forbes năm 2019. Danh mục đầu tư của bà bao gồm 11 kỳ lân, một vài trong số đó có giá trị lên tới 56 tỉ USD.

Một ngôi sao khác của lĩnh vực đầu tư là bà Anna Fang, CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ZhenFund, doanh nghiệp đã và đang "chống lưng" cho hơn 700 startup.

Những hậu duệ của các gia tộc kinh doanh cũng ghi dấu ấn của mình trong danh sách năm nay. Chẳng hạn như bà Teresa Wibowo, người đã chuyển đổi doanh nghiệp gia đình 65 năm tuổi vốn chỉ kinh doanh tại các cửa hàng thực sang tích hợp với thương mại điện tử.

Danh sách cũng tôn vinh những nhà quản lý đạt nhiều thành tựu xuất chúng như bà Nina D.Aguas, chủ tịch điều hành của công ty bảo hiểm nhân thọ Insular đến từ Philippines. Ngoài ra còn có bà Kamowan Wipulakorn, CEO của công ty bất động sản Thái Lan One Origin. Cả hai đều đã chứng tỏ bản thân bằng hành trình chinh phục giới kinh doanh, trở thành những nhà lãnh đạo và mở đường cho nhiều phụ nữ khác đi theo.

Những nữ doanh nhân nổi bật trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á”

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 2

Ảnh: Forbes.com.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử trong ngành hàng không, nơi nam giới thường chiếm ưu thế bằng việc trở thành người phụ nữ duy nhất xây dựng và lãnh đạo hãng hàng không thương mại lớn của riêng mình.

Vietjet Air được thành lập năm 2007, hiện đã vượt qua Vietnam Airlines về số lượng hành khách dùng dịch vụ. Ban đầu chỉ có các đường bay nội địa, Vietjet Air đã nhanh chóng đẩy số điểm đến của mình lên 120. "Chiến lược của chúng tôi là bành trướng sang những thị trường khu vực trong bán kính 2.500km để có thể cung cấp dịch vụ cho một nửa dân số thế giới," bà Thảo nói.

Thành công với Vietjet Air đã giúp bà Thảo trở thành một nữ doanh nhân giàu có. Bà đã trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, với giá trị tài sản lên tới 2,5 tỉ USD, đồng thời ghi tên mình vào danh sách những phụ nữ tự làm giàu giàu có nhất Đông Nam Á.

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 3

Ảnh: Forbes.com

Năm 2013, bà Trần Thị Lệ và chồng - ông Trần Thanh Hải trở thành cổ đông chính của một công ty thực phẩm mờ nhạt mang tên Nutifood. Cả hai đã biến Nutifood trở thành doanh nghiệp sản xuất sữa dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam với doanh thu cao gấp ba lần, lên mức 9.500 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế cao gấp năm lần, lên 828 tỉ đồng vào năm 2018.

Nutifood hiện đang vận hành bốn nhà máy tại Việt Nam, chủ yếu sản xuất sữa bột trẻ em và các sản phẩm thực phẩm chức năng. Bà Trần Thị Lệ hiện nắm giữ vị trí CEO, trong khi ông Trần Thanh Hải làm chủ tịch công ty. Mục tiêu của doanh nghiệp là bành trướng ra khỏi lãnh khổ Việt Nam bằng cách đầu tư ra nước ngoài thông qua các liên doanh và mua bán sáp nhập. Gần đây Nutifood đã hợp tác với công ty Nhật bản Asahi để cung cấp thực phẩm chức năng và các sản phẩm dành cho trẻ em dưới thương hiệu Wakodo Nutifood.

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 4

Ảnh: Forbes.com

Là một trong những phụ nữ chiếm vị trí cao nhất trong danh sách Midas 2019 của tạp chí Forbes, nhà đầu tư mạo hiểm Jenny Lee nổi danh nhờ khả năng xác định những doanh nghiệp tiềm năng. Danh mục của bà tại GGV, quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc, bao gồm 11 kỳ lân, một vài trong số đó có giá trị vốn hóa lên tới 56 tỉ USD.

Bà Lee từng là một kỹ sư máy bay chiến đấu tại công ty hàng không vũ trụ ST Aerospace. Năm 2005, bà gia nhập GGV và mở văn phòng đầu tiên của công ty tại Trung Quốc. Tháng 4.2019, bà mở lại văn phòng tại khu vực Đông Nam Á đã từng bị đóng cửa vào năm 2000.

Tháng 10.2018, Jenny Lee đã dẫn dầu vòng gọi vốn trị giá 1,9 tỉ USD, đẩy tổng số vốn GGV quản lý lên 6,2 tỉ USD. Cả 11 công ty thuộc danh mục đầu tư của bà đều đã lên sàn chứng khoán, với ba trong số đó thực hiện IPO vào năm 2018. Khoản đầu tư vào công ty vận hành mạng xã hội YY của Trung Quốc của bà Lee đã mang về cho GGV lợi nhuận cao gấp 15 lần. Hiện tại bà đang suy xét đầu tư vào máy học (machine learning) và rô bốt học - "những thứ chỉ thấy trong khoa học viễn tưởng", Jenny Lee diễn tả.

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 5

Ảnh: Forbes.com

Khi nhắc tới đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu tại Trung Quốc, rất khó để đánh giá tầm ảnh hưởng của Anna Fang, CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Trung Quốc ZhenFund. ZhenFund đã và đang chống lưng cho hơn 700 startup, trong số đó có cả những kỳ lân như công ty trí tuệ nhân tạo AI Yitu Technology, công ty giáo dục trực tuyến VIPKid và ứng dụng thương mại điện tử Xiaohongshu.

Anna Fang đã tốt nghiệp đại học Columbia và đại học Standford. Bà khởi đầu sự nghiệp với vị trí chuyên viên đầu tư mảng bán lẻ và tiêu dùng tại JP Morgan ở New York.

Thành công của bà khi vận hành ZhenFund, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu lớn nhất Trung Quốc đã giúp Anna Fang tiến vào danh sách Midas của Forbes. Cùng với Neil Shen của Sequoia Capital Trung Quốc, Bill Gurley của Benchmark và Bob Xu - nhà sáng lập của ZhenFund, bà Fang đã trở thành một trong những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất thế giới.        

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 6

Ảnh: Forbes.com

Dian Siswarini là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo XL Axiata, công ty viễn thông lớn của Indonesia đã lên sàn chứng khoán. Bà chính thức nhận chức chủ tịch và giám đốc công ty vào năm 2015 sau 20 năm làm việc trong một ngành nghề vốn được thống trị bởi nam giới.

Một trong những công việc đầu tiên của bà Dian Siswarini là kĩ sư hệ thống, khi ấy bà đã phải leo lên những tháp thang cao 50m để làm việc. Sau đó bà đã rèn luyện phát triển kỹ năng và trở thành một chuyên gia trong quản lý một doanh nghiệp kỹ thuật số. Phương pháp của bà, với tên gọi 3R, viết tắt của ba cụm từ revamping (sửa chữa), rise (nổi dậy) và reinvent (tái sáng tạo) đã chuyển đổi cốt lõi kinh doanh của XL Axiata.

Dưới sự lãnh đạo của bà Siswarini, công ty đã bán những bộ phận viễn thông không quan trọng và giúp khách hàng tiếp cận với những dịch vụ thông tin có giá cả hợp lý. Điều này đã giúp tăng thị phần công ty lên gần 18% vào năm 2018 từ con số 10% vào năm 2016, đẩy thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần của XL Axiata 5%, lên 601 triệu USD trong cùng thời gian.

Bà Siswarini, người mẹ của ba con nhỏ, tin rằng các chính sách giáo dục cần được thay đổi để khuyến khích nhiều phụ nữ theo đuổi con đường sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 7

Ảnh: Forbes.com

Bà Kim Seul Ah là cử nhân ngành khoa học chính trị tại đại học Wellesley ở Massachusett. Bà từng có thời gian làm việc tại các doanh nghiệp lớn như Goldman Sachs, McKinsey, Temasek và Bain. Sau khi rời vị trí cố vấn quản lý, bà Kim Seul Ah bước chân vào thị trường thương mại điện tử đang nở rộ tại Hàn Quốc. 

Kể từ khi ra đời vào năm 2015, doanh thu của Market Kurly, nền tảng giao hàng tạp phẩm với trụ sở tại Seoul, đã tăng hơn 50 lần lên 140 triệu USD. Nổi danh là một ứng dụng mọi bà mẹ phải có, Market Kurly hiện có hơn hai triệu khách hàng thân thiết, tương đương với 1/5 dân số Seoul.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Market Kurly là giao hàng trước bình minh, trong đó những đơn hàng được đặt trước 11 giờ tối đều sẽ được hoàn tất trước 7 giờ sáng hôm sau. Nhu cầu của khách hàng tăng cao đã đẩy số lượng đơn hàng công ty xử lý mỗi ngày lên 30.000-40.000 đơn hàng.  

Lời khuyên của bà dành cho các nữ doanh nhân: “Hãy ước mơ lớn, làm những việc nhỏ.”

Việt Nam góp hai gương mặt trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á - ảnh 8

Ảnh: Forbes.com

Người sáng lập chuỗi cà phê The Coffee Academïcs đang không ngừng tiến bước. The Coffee Academïcs được thành lập bảy năm trước, hiện có 20 cửa hàng tại bốn thành phố châu Á và sẽ mở ba cửa hàng nữa tại Bangkok, Manila và Thâm Quyến vào cuối năm nay.

Tháng trước Jennifer Wai Fun Liu đã ký hợp đồng với đối tác Trung Quốc để mở 50 cửa hàng trong và quanh khu vực Quảng Châu trong năm năm tới. Công ty của bà cũng đang thương thảo hợp đồng với các đối tác tại Indonesia, Nhật, Malaysia, Hàn Quốc và các tiểu vương quốc Ả Rập.

Trước khi thành lập The Coffee Academïcs vào năm 2012, bà Liu từng vận hành một trang web bất động sản và điều hành chuỗi cà phê Habitu từ năm 2003. Năm 2018, bà thành lập nền tảng quản lý sự kiện trực tuyến Caterierge và làm việc với những khách hàng lớn như Goofle, LinkedIn và UBS. Bà Liu cũng là phó chủ tịch của công ty đầu tư bất động sản thuộc sở hữu của gia đình mang tên Gale Well Group với người đứng đầu doanh nghiệp là mẹ bà - tỉ phú Rita Liu Tong.  

Đọc thêm>>>
Nhà sáng lập hệ thống lẩu Haidilao thành người giàu nhất Singapore
Forbes Asia 2019: 7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Vượt Apple, Microsoft thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất toàn cầu
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ