Ngày 5.3 Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 với 5 gương mặt tỉ phú đô-la Mỹ người Việt Nam. Bộ đôi doanh nhân Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh lần đầu góp mặt trong danh sách này. Bên cạnh danh xưng tỉ phú đô-la từ Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch tập đoàn Masan Group và ông Hồ Hùng Anh - chủ tịch ngân hàng Techcombank, còn là bộ đôi "song kiếm hợp bích" trong công việc, sự nghiệp kinh doanh, kể cả tính cách cũng có nhiều nét tương đồng.

Cả hai là du học sinh Đông Âu, là cộng sự, khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh mì gói và tương ớt, sau khi thành công tại thị trường Nga cả hai quay về Việt Nam kinh doanh.

Năm 1993, ông Nguyễn Đăng Quang đã đầu tư vào Techcombank, một trong các ngân hàng tư nhân được thành lập sớm nhất tại Việt Nam. Sau vài năm làm phó tổng giám đốc Techcombank, năm 1999 ông Quang trở thành thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Ông Hùng Anh đầu tư vào Techcombank năm 1995, cũng theo gót ông Quang trở thành thành viên hội đồng quản trị vào năm 2004.

Giai đoạn 2006-2008, nhiều nhà đầu tư lớn tại Techombank rút lui, cặp đôi này trở thành nhóm cổ đông lớn nhất, chi phối hoạt động của định chế tài chính này. Ông Hùng Anh trở thành chủ tịch của Techcombank từ năm 2008 và giữ cương vị chủ tịch liên tục cho tới nay. Trong thời gian này, ông Quang ngồi ghế phó chủ tịch thường trực Techcombank.

Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - ảnh 1

Masan Group thành lập năm 2004, sau Techcombank 11 năm. Đảo ngược vị trí tại Techcombank, tại Masan, ông Quang ngồi nghế chủ tịch còn ông Hùng Anh ngồi ghế phó chủ tịch trước khi rút lui vào tháng 4.2018. Sau 15 năm phát triển hiện tại Masan Group trở thành một trong các tập đoàn tư nhân kinh doanh đa ngành, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng - tài chính - khai khoáng - chăn nuôi và chế biến thịt.

Masan đứng vị trí số một trong nhiều ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm. Masan Group đã thực hiện nhiều thương vụ M&A mở rộng ngành hàng với việc mua lại dự án Núi Pháo, Vinacafé Biên Hòa, nước khoáng Vĩnh Hảo, bia Phú Yên (bia Sư Tử Trắng), chế biến thức ăn chăn nuôi Anco…

Masan Group niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2009 và luôn nằm trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Ở thời điểm đầu tháng 3.2019, tập đoàn tư nhân này có vốn hóa 4,5 tỉ USD.

Xuất hiện trên sàn chứng khoán vào giữa năm 2018, sau Masan Group chín năm, ngay khi niêm yết, Techcombank nằm trong nhóm các công ty quy mô nhất thị trường vốn hóa ngân hàng hơn 4 tỉ USD, dẫn đầu nhóm các ngân hàng tư nhân xét về giá trị vốn hóa. Techcombank còn nổi bật trong hệ thống tín dụng Việt Nam khi là ngân hàng có tỉ lệ thu nhập ngoài lãi lên tới 40%, cao nhất trong hệ thống.

Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - ảnh 2
Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - ảnh 3


Năm 2018, ngân hàng dẫn dắt bởi chủ tịch Hồ Hùng Anh thông báo đạt 8.264 tỉ đồng, về lợi nhuận dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, đứng thứ hai trong hệ thống chỉ xếp sau Vietcombank và cao hơn cả hai ngân hàng quy mô khác là BIBV và Vietinbank.

Năm qua, Masan Group công bố đạt 4.916 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Cả hai nằm trong nhóm các công ty tư nhân đạt lợi nhuận cao nhất như Vingroup, Hòa Phát, Vietjet… trên sàn chứng khoán. Điểm chung, năm qua, cả Masan Group và Techcombank đều ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Ông Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị có bằng tiến sĩ  Vật lý hạt nhân - Đại học Vật lý ứng dụng - Viện Hàn lâm khoa học, Belarus. Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, tại Hà Nội, có bằng kỹ sư điện tử. Có sự chênh lệch tuổi tác nhất định nhưng hai tỉ phú mới của Việt Nam còn có nhiều điểm chung khác ở việc hạn chế công khai tài sản cá nhân.

Dù ngồi ghế chủ tịch Masan Group nhưng Quang chỉ sở hữu tượng trưng 15 cổ phiếu MSN. Trong khi đó, vợ ông là bà Nguyễn Hoàng Yến nắm giữ 3,65%, tương đương 42,5 triệu cổ phiếu.

Tại Techcombank, phó chủ tịch Đăng Quang sở hữu trực tiếp 0,27% cổ phần, tương đương 9,4 triệu cổ phiếu. Trong khi đó chủ tịch Hùng Anh công bố chỉ nắm giữ trực tiếp 1,12% cổ phần tại ngân hàng này. Phần lớn số cổ phần khác của chủ tịch Techcombank được nắm giữ bởi người thân.

Vợ ông Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy nắm giữ 4,98%, tương đương với số cổ phần 4,98% nắm giữ bởi bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hùng Anh. Hồ Anh Minh, con chủ tịch, hiện nắm giữ 3,95% cổ phần. Tổng cộng gia đình ông Hùng Anh đang nắm giữ trực tiếp 15,03% cổ phần Techcombank.

Một điểm chung khác, cả ông Đăng Quang và Hùng Anh đều ưa thích việc sở hữu cổ phần qua các pháp nhân gián tiếp. Cả hai hiện tại là các cổ đông lớn tại công ty cổ phần Masan, pháp nhân đang kiểm soát 31,4% cổ phần tại Masan Group. Công ty cổ phần Masan cũng là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Hướng Dương. Hoa Hướng Dương là cổ đông lớn tại Masan Group nắm giữ 13,3% cổ phần.

Theo các dữ liệu của Forbes Việt Nam, ông Quang kiểm soát 48,51% cổ phần tại công ty cổ phần Masan, trong khi đó tỉ lệ của ông Hùng Anh là 47,56%.

Đánh giá sở hữu trực tiếp và gián tiếp tại Masan Group và Techcombank, trong danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 vừa công bố, Forbes xếp hạng ông Hồ Hùng Anh thứ #1.349 với tài sản 1,7 tỉ USD. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang đứng thứ #1.717 với tài sản 1,3 tỉ USD.

Cặp đôi doanh nhân này còn một điểm tương đồng khác là người kín tiếng với báo giới và không muốn đề cập đến vai trò cá nhân. Trong lần trao đổi với Forbes Việt Nam giữa năm 2018, ông Hùng Anh cho biết muốn tập trung vào kinh doanh, không ưa thích sự nổi tiếng.

Ở cuộc trả lời độc quyền với Forbes Việt Nam vào mùa hè năm 2016, lần hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông, chủ tịch Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang cũng nói thành quả phát triển của tập đoàn do một tập thể xây dựng, tại Masan Group không có văn hóa đề cao cá nhân. Chủ tịch Masan Group khi ấy dành thời gian nói về chiến lược phát triển Masan Group mà ông gọi là “Masan’s way” (“con đường của Masan”).

Ông cũng chia sẻ dù giữ cương vị phó chủ tịch Techcombank nhưng theo phân công việc với người cộng sự, các hoạt động ở ngân hàng tư nhân này do ông Hùng Anh năm dẫn dắt. Những người quen biết hai doanh nhân này miêu tả ông Hùng Anh có cá tính quyết liệt và triển khai và thúc đẩy cấp dưới tiến hành công việc rất nhanh thì ngược lại ông Nguyễn Đăng Quang khá trầm tĩnh, nổi bật với khả năng hoạch định chiến lược.

Ba năm gần nhất, mỗi năm tạp chí Forbes giới thiệu một gương mặt tỉ phú đô-la Mỹ mới tại Việt Nam. Năm 2017 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch thường trực HDBank - tổng giám đốc Vietjet; năm 2018 là ông Trần Đình Long - chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Bá Dương, chủ tịch Thaco.

Cùng với bộ đôi Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh, ba gương mặt khác trong danh sách tỉ phú của Forbes năm 2019 là những cái tên quen thuộc gồm ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch tập đoàn Vingroup (#239); bà Nguyễn Thị Phương Thảo - sáng lập và chủ tịch Sovico Holding đồng thời là cổ đông lớn của Vietjet và HDBank (#1008); và ông Trần Bá Dương - chủ tịch Thaco (#1717).

Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - ảnh 4

ÔNG NGUYỄN ĐĂNG QUANG

 Sinh năm: 1963
Chức vụ:  Chủ tịch Masan Group, phó chủ tịch Techcombank
Tổng tài sản:  1,3 tỉ USD
Vị trí:  #1717
• Từ năm 1991-1994: Cán bộ Viện Khoa học Việt Nam
• Từ năm 1993: Đầu tư vào Techcombank, thành thành viên HĐQT năm 1999.
• Năm 1996: Thành lập công ty Công nghệ Kỹ thuật Thương mại Việt Tiến, sản xuất tương ớt và mì gói xuất khẩu vào Nga, tiền thân của Masan Consumer
• Năm 2004: Thành lập Hàng hải Masan, tiền thân của Masan Group

• Năm 2009: Niêm yết Masan Group trên sàn chứng khoán
• Năm 2019 ông Quang lọt vào danh sách tỉ phú thế giới.

 
Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh - ảnh 5
  

ÔNG HỒ HÙNG ANH
Sinh năm: 1970
Chức vụ: Chủ tịch Techcombank
Tổng tài sản: 1,7 tỉ USD
Thứ tự: # 1717
• Năm 1994: Giám đốc công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga
• Từ 1997-2004: Tổng giám đốc Masan Rus Trading tại Nga 
• Năm 1995: Đầu tư vào Techcombank, thành thành viên HĐQT năm 2004.
• Năm 2008: Chủ tịch HĐQT Techcombank

• Năm 2008-2018: Phó chủ tịch Masan Group
• Năm 2019 ông Hùng Anh lọt vào danh sách tỉ phú thế giới