Danh sách thường niên 30 Under 30 lần thứ năm của Forbes Mỹ đã vinh danh 600 gương mặt nam, nữ là những doanh nhân trẻ, nhà lãnh đạo sáng tạo và là những ngôi sao sáng giá nhất nước Mỹ.

Từ một danh sách 15.000 ứng viên xuất sắc nhất, Danh sách thường niên 30 Under 30 lần thứ năm của Forbes đã vinh danh 600 gương mặt nam, nữ là những doanh nhân trẻ, nhà lãnh đạo sáng tạo và là những ngôi sao sáng nhất nước Mỹ. Họ đang dấn thân, làm thay đổi luật chơi, hay thậm chí là tự tạo ra luật chơi hoàn toàn mới ở mọi lĩnh vực, từ kinh doanh, vấn đề xã hội đến những tổ chức thiết yếu.

Trước đây, trẻ tuổi không phải là một lợi thế trên con đường dẫn đến thành công trong sự nghiệp. Lớn tuổi hơn đồng nghĩa với nhiều kinh nghiệm, kiến thức, tiền bạc hơn. Ngày nay mọi sự đã khác. Sinh ra và trưởng thành trong thời đại công nghệ, những người trẻ tuổi mang trong mình tham vọng lớn hơn, hoàn toàn phù hợp với một thế giới năng động, đầy tính kinh doanh và luôn không chờ đợi. Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, độ tuổi dưới 30 hiện nay là một lợi thế.

Chắc hẳn bạn đã biết một vài cái tên trong danh sách năm nay: Nhà vô địch NBA Stephen Curry, diễn viên chính của bộ phim Star Wars: The Force Awakens - John Boyega, siêu mẫu ngoại cỡ Ashley Graham, giọng ca trữ tình người Canada Shawn Mendes và game thủ YouTube là CaptainSparklez (tên thật là Jordan Maron). Những người khác là những ngôi sao trong lĩnh vực riêng của họ. Clara Sieg là đối tác nữ duy nhất và trẻ nhất của Revolution Ventures. Timothy Hwang, người đồng sáng lập FiscalNote, áp dụng cách tiếp cận “Moneyball” để dự đoán những luật lệ sắp hiện hành, và Jeroen Cappaert – Giám đốc điều hành Công ty Spire Global chuyên phóng vệ tinh nano vào không gian để ghi lại các dữ liệu ở đại dương nhằm theo dõi hoạt động tàu thuyền, thời tiết và cả cướp biển.

Sau năm năm, bìa báo năm 2016 là minh chứng cho uy tín của Forbes trong việc lựa chọn  danh sách những ngôi sao tương lai. Trên bìa báo năm nay là một tập hợp các cựu thành viên uy tín trong các danh sách trước đây, gồm có Austin McChord, người sáng lập công ty Datto, vừa được nhận định là công ty kì lân vào năm ngoái (và tiết lộ rằng công ty của anh đã cung cấp dịch vụ bảo vệ dữ liệu cho máy chủ chứa email cá nhân của Hillary Clinton) và Michelle Phan, người đã kêu gọi được 100 triệu đô la Mỹ trong tháng 9 vừa qua cho Ipsy, doanh nghiệp chuyên về sắc đẹp thu hút 1,5 triệu lượt người theo dõi của cô. Hai năm sau khi lọt vào danh sách 30 Under 30, hai anh em nhà Collison là John và Patrick đang điều hành gã khổng lồ dịch vụ thanh toán di động trị giá năm tỉ đô la Mỹ, và tiền đạo Alex Morgan của đội tuyển quốc gia Mỹ đã giành cúp vô địch giải bóng đá nữ thế giới FIFA 2015.

Quá trình bầu chọn danh sách rất căng thẳng. Chúng tôi xem xét hàng ngàn ứng viên từ 20 lĩnh vực khác nhau và nhận định chỉ số ảnh hưởng của họ cùng với nhiều góc cạnh, chẳng hạn như mức độ ảnh hưởng, áp dụng công nghệ hoặc khả năng sáng tạo vượt trội, khả năng mở rộng hoặc khả năng thích ứng, tác động đến bao nhiêu người và làm ra bao nhiêu tiền. Không có việc trùng lặp từ những năm trước.

Một đội ngũ phóng viên của Forbes được chỉ định cho mỗi lĩnh vực để nhận đề cử từ các phương tiện truyền thông và từ hình thức đề cử trực tuyến cũng như từ các quan hệ cá nhân và khảo sát riêng. Họ nghiên cứu các ứng cử viên và chọn lọc những gương mặt vào chung kết với ban giám khảo là các chuyên gia của từng lĩnh vực - trong đó có các tỷ phú như Steve Balmer, Tory Burch, Robert Smith và Laurene Powell Jobs; ngôi sao như Sarah Jessica Parker, Jessica Alba và Carmelo Anthony; nhà sáng lập là Chris Sacca và Wendy Kopp; và nhà vô địch giải thưởng MacArthur năm 2015 là Ta-Nehisi Coates. Năm nay Forbes mời khoảng chục người từng có mặt trong danh sách Under 30 làm ban giám khảo, gồm Hugh Evans – người sáng lập tổ chức Gobal Citizen và người được Warren Buffet bảo trợ là Tracy Britt.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ