Danh sách thường niên 30 Under 30 lần thứ năm của Forbes Mỹ đã vinh danh 600 gương mặt nam, nữ là những doanh nhân trẻ, nhà lãnh đạo sáng tạo và là những ngôi sao sáng giá nhất nước Mỹ.

Từ một danh sách 15.000 ứng viên xuất sắc nhất, Danh sách thường niên 30 Under 30 lần thứ năm của Forbes đã vinh danh 600 gương mặt nam, nữ là những doanh nhân trẻ, nhà lãnh đạo sáng tạo và là những ngôi sao sáng nhất nước Mỹ. Họ đang dấn thân, làm thay đổi luật chơi, hay thậm chí là tự tạo ra luật chơi hoàn toàn mới ở mọi lĩnh vực, từ kinh doanh, vấn đề xã hội đến những tổ chức thiết yếu.

Trước đây, trẻ tuổi không phải là một lợi thế trên con đường dẫn đến thành công trong sự nghiệp. Lớn tuổi hơn đồng nghĩa với nhiều kinh nghiệm, kiến thức, tiền bạc hơn. Ngày nay mọi sự đã khác. Sinh ra và trưởng thành trong thời đại công nghệ, những người trẻ tuổi mang trong mình tham vọng lớn hơn, hoàn toàn phù hợp với một thế giới năng động, đầy tính kinh doanh và luôn không chờ đợi. Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, độ tuổi dưới 30 hiện nay là một lợi thế.

Chắc hẳn bạn đã biết một vài cái tên trong danh sách năm nay: Nhà vô địch NBA Stephen Curry, diễn viên chính của bộ phim Star Wars: The Force Awakens - John Boyega, siêu mẫu ngoại cỡ Ashley Graham, giọng ca trữ tình người Canada Shawn Mendes và game thủ YouTube là CaptainSparklez (tên thật là Jordan Maron). Những người khác là những ngôi sao trong lĩnh vực riêng của họ. Clara Sieg là đối tác nữ duy nhất và trẻ nhất của Revolution Ventures. Timothy Hwang, người đồng sáng lập FiscalNote, áp dụng cách tiếp cận “Moneyball” để dự đoán những luật lệ sắp hiện hành, và Jeroen Cappaert – Giám đốc điều hành Công ty Spire Global chuyên phóng vệ tinh nano vào không gian để ghi lại các dữ liệu ở đại dương nhằm theo dõi hoạt động tàu thuyền, thời tiết và cả cướp biển.

Sau năm năm, bìa báo năm 2016 là minh chứng cho uy tín của Forbes trong việc lựa chọn  danh sách những ngôi sao tương lai. Trên bìa báo năm nay là một tập hợp các cựu thành viên uy tín trong các danh sách trước đây, gồm có Austin McChord, người sáng lập công ty Datto, vừa được nhận định là công ty kì lân vào năm ngoái (và tiết lộ rằng công ty của anh đã cung cấp dịch vụ bảo vệ dữ liệu cho máy chủ chứa email cá nhân của Hillary Clinton) và Michelle Phan, người đã kêu gọi được 100 triệu đô la Mỹ trong tháng 9 vừa qua cho Ipsy, doanh nghiệp chuyên về sắc đẹp thu hút 1,5 triệu lượt người theo dõi của cô. Hai năm sau khi lọt vào danh sách 30 Under 30, hai anh em nhà Collison là John và Patrick đang điều hành gã khổng lồ dịch vụ thanh toán di động trị giá năm tỉ đô la Mỹ, và tiền đạo Alex Morgan của đội tuyển quốc gia Mỹ đã giành cúp vô địch giải bóng đá nữ thế giới FIFA 2015.

Quá trình bầu chọn danh sách rất căng thẳng. Chúng tôi xem xét hàng ngàn ứng viên từ 20 lĩnh vực khác nhau và nhận định chỉ số ảnh hưởng của họ cùng với nhiều góc cạnh, chẳng hạn như mức độ ảnh hưởng, áp dụng công nghệ hoặc khả năng sáng tạo vượt trội, khả năng mở rộng hoặc khả năng thích ứng, tác động đến bao nhiêu người và làm ra bao nhiêu tiền. Không có việc trùng lặp từ những năm trước.

Một đội ngũ phóng viên của Forbes được chỉ định cho mỗi lĩnh vực để nhận đề cử từ các phương tiện truyền thông và từ hình thức đề cử trực tuyến cũng như từ các quan hệ cá nhân và khảo sát riêng. Họ nghiên cứu các ứng cử viên và chọn lọc những gương mặt vào chung kết với ban giám khảo là các chuyên gia của từng lĩnh vực - trong đó có các tỷ phú như Steve Balmer, Tory Burch, Robert Smith và Laurene Powell Jobs; ngôi sao như Sarah Jessica Parker, Jessica Alba và Carmelo Anthony; nhà sáng lập là Chris Sacca và Wendy Kopp; và nhà vô địch giải thưởng MacArthur năm 2015 là Ta-Nehisi Coates. Năm nay Forbes mời khoảng chục người từng có mặt trong danh sách Under 30 làm ban giám khảo, gồm Hugh Evans – người sáng lập tổ chức Gobal Citizen và người được Warren Buffet bảo trợ là Tracy Britt.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC