Forbes Asia vừa công bố danh sách 30 Under 30 –  30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Châu Á năm 2018. Trong đó có năm gương mặt trẻ đại diện của Việt Nam được chọn vào danh sách.

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 1

Năm gương mặt trẻ Việt Nam góp mặt trong danh sách 30 Under 30 do Forbes Asia bình chọn - Thiết kế: Hiếu Nguyễn

Năm đại diện của Việt Nam bao gồm Phạm Anh Đức, 29 tuổi - sáng lập và điều hành công ty cổ phần Vicare; Tống Nhật Dương, 26 tuổi, đồng sáng lập Homage; Lưu Thế Lợi, 26 tuổi và Trần Huy Vũ (Victor Trần) 26 tuổi - đồng sáng lập, Kyber Network; Nguyễn Văn Quang Huy, 28 tuổi đồng sáng lập và CTO, Holistics.

Cùng nằm trong nhóm tiền tệ (big money) là Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ (Victor Trần), hai đồng sáng lập của Kyber Network, mô hình giao dịch tiền mã hóa, doanh nghiệp vừa huy động được 52 triệu đô la Mỹ từ hơn 21 ngàn thành viên tại hơn 100 quốc gia. 

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 2

  Lưu Thế Lợi, 26 tuổi - đồng sáng lập, Kyber Network

Trước Kyber Network, Lợi phát triển Oyente, ứng dụng phân tích an ninh mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh (những điều khoản và thực thi thỏa thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối – blockchain) của đồng tiền Ethereum giúp các nhà phát triển dễ dàng xác minh hợp đồng thông minh của họ. Lợi và Vũ cũng là đồng sáng lập SmartPool, một giao thức đào chung (pooled mining) tiền điện tử phi tập trung. Lưu Thế Lợi từng nhận học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của viện Nghiên cứu Microsoft. Lợi tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học máy tính (ĐH Công nghệ, ĐH. Quốc gia Hà Nội) và vừa hoàn tất bằng tiến sĩ trong lĩnh vực blockchains và tiền điện tử tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 3

  Trần Huy Vũ (Victor Trần), 26 tuổi, đồng sáng lập, Kyber Network

Nhóm doanh nghiệp công nghệ ghi nhận Nguyễn Văn Huy, 28 tuổi, đồng sáng lập kiêm giám đốc kĩ thuật (CTO) của Holistics, công ty cung cấp dịch vụ xây dựng hạ tầng dữ liệu và phân tích báo cáo (Business Intelligence – BI Platform) cho khách hàng doanh nghiệp. Holistics giúp khách hàng tự động hóa hoàn toàn quy trình tổng hợp dữ liệu và xuất báo cáo mỗi ngày. Công ty có khách hàng trên 16 nước, tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có Grab và Traveloka.

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 4

 Nguyễn Văn Huy, 28 tuổi, đồng sáng lập kiêm giám đốc kĩ thuật (CTO) của Holistics

Bên cạnh việc kinh doanh, Huy cùng một người bạn thành lập Grokking Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ phát triển cho các lập trình viên và kỹ sư CNTT Việt Nam. Đến nay, Grokking đã tổ chức hơn 20 buổi chia sẻ chuyên sâu với chuyên gia, kỹ sư có kinh nghiệm trong ngành, thu hút từ 50 – 100 người tham dự mỗi buổi. Huy từng thực tập tại Facebook (2011), và làm việc tại Viki, một công ty khởi nghiệp được tập đoàn Rakuten (Nhật Bản) mua lại, với vai trò trưởng nhóm kĩ sư hạ tầng dữ liệu. Huy tốt nghiệp loại giỏi ngành khoa học máy tính, ĐH Quốc gia Singapore (NUS).

Phạm Anh Đức, 29 tuổi, thuộc lĩnh vực Khoa học – Y tế. Đức là nhà sáng lập và điều hành công ty cổ phần Vicare, nền tảng tra cứu thông tin và kết nối người dùng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Hoạt động từ năm 2015, đến nay, Vicare.vn đã có cơ sở dữ liệu kết nối với khoảng 50 ngàn cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện trên toàn quốc; 43 ngàn bác sĩ, có 150 ngàn lượt câu hỏi và tư vấn của bác sĩ.

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 5

  Phạm Anh Đức, 29 tuổi, sáng lập và điều hành công ty cổ phần Vicare

Từ 100 ngàn đô la Mỹ vốn ban đầu, sau tám tháng thành lập, Vicare nhận vốn từ hai quỹ đầu tư quốc tế là CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) với số vốn 525 ngàn đô la Mỹ. Đầu năm 2018, Vicare đang thực hiện vòng gọi vốn tiếp theo.

Cùng nằm trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ là Tống Nhật Dương, 26 tuổi, đồng sáng lập của Homage, ứng dụng y tế đã chiến thắng một loạt giải thưởng về khởi nghiệp công nghệ tại Singapore. Ứng dụng Homage là nền tảng giúp kết nối các chuyên gia chăm sóc y tế, giúp theo dõi, quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người cao niên.

Năm người trẻ Việt Nam lọt vào tốp 30 Under 30 của tạp chí Forbes Asia - ảnh 6

 Tống Nhật Dương, 26 tuổi, đồng sáng lập của Homage

Homage từng được thủ tướng Lý Hiển Long nhắc đến trong buổi phát biểu diễn ra vào ngày lễ quốc gia của Singapore hồi tháng 8.2017 vì đã “đem lại sự yên tâm cho người cao niên và gia đình họ bằng việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà theo yêu cầu”. Homage đã gọi vốn thành côngtừ các quỹ đầu tư ở Mỹ và Singapore như 500 Startups, Gate Ventures và SeedPlus trong năm 2017. Hiện Dương cũng đang sinh sống và làm việc tại Singapore.

Đây là năm thứ ba Forbes Asia công bố danh sách 30Under30 Asia. Danh sách là 30 người trẻ dưới 30 tuổi có những hoạt động nổi bật trong lĩnh vực của họ được lọc ra từ 300 ứng viên là những nhà sáng lập, nhà điều hành trong mười lĩnh vực. Các ứng viên đến từ 24 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đây là năm đầu tiên có sự góp mặt của Triều Tiên và Azerbaijan. Danh sách cuối cùng được chọn từ hàng ngàn ứng viên được bình chọn trực tuyến và được nhóm nghiên cứu của Forbes Asia gồm các phóng viên cùng thông qua hội đồng ban giám khảo là các chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE