Một năm nhiều xáo trộn cho các tỷ phú khi danh sách những người sở hữu khối số tài sản 10 chữ số tụt xuống chỉ còn 1,810 người. 

Những biến động trên thị trường chứng khoán, giá dầu giảm và đồng đô la mạnh hơn đã dẫn đến rất nhiều sự xáo trộn trong “các khối tài sản” toàn cầu và đặc biệt là sự sụt giảm của các khối tài sản với mười chữ số xảy ra lần đầu tiên kể từ năm 2009 đến nay. Trong ấn phẩm hướng dẫn làm sao trở thành người giàu nhất thế giới lần thứ 30 được xuất bản hàng năm, chúng tôi đã công bố danh sách 1.810 tỷ phú, con số này thấp hơn danh sách 1.826 người của năm trước. Tổng giá trị tài sản của họ là 6,48 nghìn tỷ đô la Mỹ, vẫn thấp hơn 570 tỷ đô la Mỹ so với con số năm ngoái. Và đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2010, giá trị trung bình tài sản của các tỷ phú bị gạch tên ra khỏi danh sách đạt 3,6 tỷ đô la Mỹ, giảm 300 triệu đô la Mỹ so với cách đây một năm.

Danh sách Forbes: Gặp gỡ những người giàu nhất thế giới 2016 - ảnh 1

Đằng sau những con số này là vô số những biến động lớn mà các tỷ phú phải trải qua, đã có 221 người bị bật khỏi danh sách và nhường chỗ cho 198 nhân vật mới; trong khi đó, 29 tỷ phú có mặt trong danh sách năm 2015 đã qua đời, và 29 người khác sau khi bị gạch tên năm ngoái đã thành công quay trở lại trong thống kê năm nay. Đối với những người khác, mặc dù vẫn tiếp tục duy trì sự có mặt của mình trong cả hai năm nhưng chỉ có 501 người được thống kê với khối tài sản cao hơn, trong khi đến 892 tỷ phú sở hữu khối tài sản giảm đi so với năm trước.

Sự thay đổi thậm chí bắt đầu ở những thứ hạng đầu tiên. Chỉ 2 trong tốp 20 người dẫn đầu đã thành công giữ vững vị trí của mình. Bill Gates vẫn tỏ ra xuất sắc với vai trò người dẫn đầu thế giới với trị giá tài sản ròng là 75 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn 4,2 tỷ đô la Mỹ so với cách đây một năm. Ông đã giữ vị trí đầu bảng trong ba năm liên tiếp và nằm trong tốp đầu bảng suốt 17 năm trên tổng số 22 năm thống kê. (Forbes đã liên tục thống kê các khối tài sản trên toàn cầu trong suốt 30 năm qua, chỉ có năm người trên thế giới giữ được danh hiệu người giàu nhất hành tinh; ba trong số đó còn được xếp vào danh sách bốn người giàu nhất thế giới bao gồm Warren Buffet và Carlos Slim). Cũng giữ vững phong độ của mình trong năm nay là Buffet với vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Amancio Ortega của Zara lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai, thay thế cho Carlos Slim của Mexico, người đã tụt xuống vị trí thứ tư với giá trị tài sản giảm 27,1 tỉ đô la Mỹ chỉ còn 50 tỉ đô la Mỹ trong năm vừa qua khi cổ phiếu công ty viễn thông América Móvil của ông sụt giá.

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg có lẽ đã có một năm thu hoạch tốt nhất trong tất cả các tỷ phú. Ông chủ 31 tuổi này đã tăng thêm 11,2 tỉ đô la Mỹ vào khối tài sản của mình và nhảy vọt lên vị trí thứ sáu từ xuất phát điểm thứ 16. Mark và Jeff Bezos của Amazon đã cùng nhau xuất hiện lần đầu tiên trong danh sách tốp 10 những người giàu nhất thế giới của Forbes. Một tỷ phú khác đến từ Trung Quốc Đại Lục, Wang Jianlin – người sở hữu hệ thống rạp phim AMC và sẽ sớm sở hữu hãng phim Legendary, cũng lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới.

Trong số những tỷ phú mới nổi, đáng chú ý là các nhân tố: Cameron Mackintosh – nhà sản xuất kịch đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú, Adam Neumann và Miguel McKelvey của WeWork cùng với Ben Silbermann và Evan Sharp của Pinterest. Neumann, Silbermann và Sharp là ba trong tổng số 66 tỷ phú có độ tuổi dưới 40. Tỷ phú trẻ nhất trên thế giới là Alexandra Andresen, 19 tuổi người Nauy, được thừa hưởng 42% cổ phần trong cơ nghiệp của gia đình. Chị gái Katharina của cô là tỷ phú trẻ thứ hai, chỉ mới 20 tuổi. Một nhân vật mới nổi khác đáng được nhắc đến là Zhou Qunfei, với khối tài sản 5,9 tỉ đô la Mỹ thu về từ những màn hình điện thoại thông minh đủ để làm cô trở thành người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới. Cô là một trong 190 phụ nữ có tên trong danh sách, giảm bảy người so với danh sách 197 năm ngoái. Trong số những cái tên bị trượt khỏi danh sách năm nay đáng chú ý là nhà thiết kế thời trang Tory Burch, Jim Koch của Sam Adams và ông chủ Edward Stack của Dick’s Sporting Goods.

Nước Mỹ có tổng số 540 tỷ phú, cao hơn tất cả các nước khác trên toàn thế giới. Sau đó là Trung Quốc Đại Lục với 251 tỷ phú (Hồng Kông với 69 tỷ phú) và Đức với 120 tỷ phú. Nga với 77 tỷ phú, ít hơn 11 người so với năm ngoái, và Brazil với 23 tỷ phú – giảm đi 8 người so với con số 31 của năm trước.

Danh sách các tỷ phú của Forbes được thống kê tính trên các giá trị tài sản tính đến ngày 12/02 trong đó chúng tôi sử dụng giá trị cổ phiếu và tỷ giá quy đổi cùng ngày. Một số khối tài sản có thể sẽ thay đổi sau thời điểm đó.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE