MỘT NĂM THĂNG TRẦM

Hầu hết những người giàu nhất Nhật Bản đều bị sụt giảm tài sản, chỉ một số ít người giàu lên.

Danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản - ảnh 1

Biên tập:  Kerry A. Dolan
Phóng viên: James Simms cùng với Angel Au-Yeung & Chloe Sorvino.
Danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản - ảnh 2

ăm qua là một năm thăng trầm đối với giới siêu giàu Nhật Bản. Mặc dù chỉ số Nikkei tăng 5%, nhưng 31 trong số 50 thành viên trong danh sách lại có số tài sản sụt giảm so với một năm trước. Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Nhật Bản là 178 tỉ đô la Mỹ, giảm từ mốc 186 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.

Người xếp thứ nhất năm ngoái, Masayoshi Son, rơi xuống vị trí thứ hai, mặc dù lợi nhuận từ cổ phiếu SoftBank đã nâng tài sản của ông thêm 2,1 tỉ đô la Mỹ, đạt mức 24 tỉ đô la Mỹ. Người vượt qua Son là Tadashi Yanai, sáng lập Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo, lần đầu tiên trở lại vị trí dẫn đầu kể từ năm 2016. Yanai là người có giá trị tài sản tăng nhiều nhất tính theo đồng đô la, thêm 5,6 tỉ đô la Mỹ so với năm ngoái, đạt mức 24,9 tỉ đô la Mỹ.

Son thu hút sự chú ý với những thương vụ lớn mà quỹ SoftBank Vision Fund trị giá 100 tỉ đô la Mỹ của ông đang thực hiện. Quỹ SoftBank Vision Fund đã gọi vốn được 45 tỉ đô la Mỹ từ quỹ đầu tư công của Arab Saudi, cùng với số tiền nhỏ hơn từ những nguồn như quỹ Mubadala của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Apple, Larry Ellison, nhà đồng sáng lập Qualcomm và Oracle.

Một người khác tăng hạng trong năm nay là Takemitsu Takizaki, có tài sản tăng thêm một tỉ đô la Mỹ, đạt mức 18,6 tỉ đô la Mỹ, giúp ông trở thành người giàu thứ ba trong danh sách, tăng từ vị trí thứ tư của năm ngoái. Công ty cảm biến đã niêm yết ở Tokyo của ông, Keyence, tăng trưởng ổn định tại Trung Quốc. Các cảm biến của công ty được sử dụng để theo dõi hiệu suất của máy móc và robot trong các nhà máy của nước này.

Nobutada Saji và gia đình có giá trị tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất, giảm 7,2 tỉ đô la Mỹ xuống còn khoảng 10,8 tỉ đô la Mỹ. Trong này có một phần nguyên nhân từ thông tin mới làm rõ rằng một số cổ phần Suntory trước đây được quy cho gia đình Saji là thuộc sở hữu của các tổ chức từ thiện, do đó bị tách khỏi giá trị tài sản ròng của họ. Tài sản của Saji càng bị giảm mạnh do sự yếu kém trong doanh số bán bia toàn cầu.

Có bốn gương mặt mới lọt vào danh sách. Takahisa Takahara xuất hiện trong danh sách với khối tài sản trị giá 5,2 tỉ đô la Mỹ sau khi ông và hai anh chị em của mình được thừa kế cổ phần của gia đình trong công ty tã Unicharm. Cha của ông, Keiichiro, người sáng lập công ty, đã qua đời ở tuổi 87 hồi tháng 10.2018. Takahisa là CEO điều hành Unicharm từ năm 2001. Những người mới khác bao gồm Shintaro Yamada, sở hữu công ty đấu giá trực tuyến Mercari đã lên sàn vào tháng 6.2018; Masaaki Arai, người sáng lập công ty bất động sản Open House đã niêm yết tại Tokyo; và Toshio Motoya, người sáng lập chuỗi khách sạn bình dân APA Group.

Những gương mặt đáng chú ý bị loại khỏi danh sách gồm có Yoshiko Shinohara, nữ tỉ phú tự lập đầu tiên của Nhật Bản. Cổ phiếu của Persol Holdings, tập đoàn tuyển dụng nhân sự do bà thành lập, đã mất hơn 1/3 giá trị trong năm qua. Cổ phần của hãng sản xuất robot Cyberdyne giảm 50% đã đánh bật nhà sáng lập Yoshiyuki Sankai khỏi danh sách.