Bà chủ hãng hàng không giá tiết kiệm VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, có mặt trong danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới năm nay.

Vào ngày Quốc tế phụ nữ, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới.

Bà chủ hãng hàng không tiết kiệm VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD. Bà Thảo cũng chính là đại diện duy nhất đến từ Đông Nam Á – đứng thứ 45 trong danh sách.

Theo danh sách này, thế giới hiện có 56 nữ tỷ phú tự thân, tăng 14 người so với thống kê năm 2016. Tổng giá trị tài sản trong tay 56 phụ nữ này đạt 129,1 tỷ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên con số tổng tài sản vượt quá ngưỡng 100 tỷ USD. Thống kê của Forbes cũng cho thấy 25% nữ tỷ phú trên thế giới là tự thân, thay vì được thừa kế gia sản. Con số này năm 2016 là 21%. Tỷ lệ của năm 2017 cũng cao hơn gấp đôi tỷ lệ cách đây 8 năm (năm 2009).

Người đứng đầu danh sách của Forbes là bà Zhou Qunfei đến từ Hong Kong, người sở hữu Lens Technology chuyên sản xuất vỏ bọc các thiết bị điện thoại, máy tính bảng cho khách hàng các hãng nổi tiếng như Apple, Samsung. Tài sản của bà Zhou Qunfei đạt 7,4 tỷ USD.

Quốc gia đông dân nhất này đóng góp tới 21/56 nữ tỷ phú tự thân, chiếm 37,5% danh sách của Forbes. Mỹ đứng thứ 2 với 17 nữ tỷ phú.

Lần đầu tiên, Việt Nam và Nhật Bản góp mặt trong danh sách vinh danh của Forbes. Với Nhật Bản, đó là bà Yoshiko Shinohara với tổng tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

VietJet được thành lập vào năm 2007, tuy nhiên phải đến cuối năm 2011 hãng bay này mới có chuyến bay thương mại đầu tiên. Năm 2016, VietJet đã hoàn thành thương vụ IPO và chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 28/2/2017. Cổ phiếu VJC của công ty hiện đang có mức giá xung quanh 130.000 đồng, tăng hơn 44% chỉ sau chưa đến 10 phiên chào sàn.

Không chỉ là bà chủ của VietJet Air, bà Thảo còn biết đến với việc nắm giữ 10,33 trệu cổ phần HDBank. Ngân hàng này hiện vẫn chưa đăng ký giao dịch triên thị trường chứng khoán tập trung.

Như vậy, theo thống kê của Forbes, Việt Nam hiện có 2 tỷ phú là ông Phạm Nhật Vượng (tổng tài sản 2,5 tỷ USD) và bà Phạm Thị Phương Thảo. Không nhiều quốc gia tỷ lệ tỷ phú đô la lại có được sự cân bằng giới tính như vậy.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ