Bà chủ hãng hàng không giá tiết kiệm VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, có mặt trong danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới năm nay.

Vào ngày Quốc tế phụ nữ, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách nữ tỷ phú tự thân của thế giới.

Bà chủ hãng hàng không tiết kiệm VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD. Bà Thảo cũng chính là đại diện duy nhất đến từ Đông Nam Á – đứng thứ 45 trong danh sách.

Theo danh sách này, thế giới hiện có 56 nữ tỷ phú tự thân, tăng 14 người so với thống kê năm 2016. Tổng giá trị tài sản trong tay 56 phụ nữ này đạt 129,1 tỷ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên con số tổng tài sản vượt quá ngưỡng 100 tỷ USD. Thống kê của Forbes cũng cho thấy 25% nữ tỷ phú trên thế giới là tự thân, thay vì được thừa kế gia sản. Con số này năm 2016 là 21%. Tỷ lệ của năm 2017 cũng cao hơn gấp đôi tỷ lệ cách đây 8 năm (năm 2009).

Người đứng đầu danh sách của Forbes là bà Zhou Qunfei đến từ Hong Kong, người sở hữu Lens Technology chuyên sản xuất vỏ bọc các thiết bị điện thoại, máy tính bảng cho khách hàng các hãng nổi tiếng như Apple, Samsung. Tài sản của bà Zhou Qunfei đạt 7,4 tỷ USD.

Quốc gia đông dân nhất này đóng góp tới 21/56 nữ tỷ phú tự thân, chiếm 37,5% danh sách của Forbes. Mỹ đứng thứ 2 với 17 nữ tỷ phú.

Lần đầu tiên, Việt Nam và Nhật Bản góp mặt trong danh sách vinh danh của Forbes. Với Nhật Bản, đó là bà Yoshiko Shinohara với tổng tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

VietJet được thành lập vào năm 2007, tuy nhiên phải đến cuối năm 2011 hãng bay này mới có chuyến bay thương mại đầu tiên. Năm 2016, VietJet đã hoàn thành thương vụ IPO và chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 28/2/2017. Cổ phiếu VJC của công ty hiện đang có mức giá xung quanh 130.000 đồng, tăng hơn 44% chỉ sau chưa đến 10 phiên chào sàn.

Không chỉ là bà chủ của VietJet Air, bà Thảo còn biết đến với việc nắm giữ 10,33 trệu cổ phần HDBank. Ngân hàng này hiện vẫn chưa đăng ký giao dịch triên thị trường chứng khoán tập trung.

Như vậy, theo thống kê của Forbes, Việt Nam hiện có 2 tỷ phú là ông Phạm Nhật Vượng (tổng tài sản 2,5 tỷ USD) và bà Phạm Thị Phương Thảo. Không nhiều quốc gia tỷ lệ tỷ phú đô la lại có được sự cân bằng giới tính như vậy.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100