Go-Jek, ứng dụng gọi xe của Indonesia vừa phát đi thông cáo báo chí cho biết sẽ đầu tư 500 triệu đô la vào các thị trường Việt Nam, Singapores, Thái Lan và Philippines. Khoảng trống mà ứng dụng gọi xe Uber để lại khi rút khỏi Đông Nam Á đã bắt đầu có những tay chơi lớn muốn lấp vào. 

Ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia sắp vào Việt Nam - ảnh 1

Sau khi Uber rút đi, hình ảnh ứng dụng Grab trở nên phổ biến trên đường phố Việt Nam - Ảnh: Minh Thư

Cuối tháng Ba vừa rồi Uber đã đột ngột thông báo sẽ rút khỏi thị trường Đông Nam Á, chuyển giao hệ thống dịch vụ tại thị trường này cho dối thủ chính là ứng dụng gọi xe Grab. 

Nhưng trong khi Grab vẫn còn loay hoay trong việc tiếp nhận hệ thống và thị trường Uber để lại thì các ứng dụng gọi xe khác trong khu vực cũng không ngồi yên. 

Hồi tháng Hai vừa qua, ứng dụng Go-Jek đã gọi thành công 1,5 tỉ đô la Mỹ từ những tên tuổi toàn cầu như Google, JD, Tencent, Temasek… vượt mức kỳ vọng ban đầu là 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Trước khi rời Đông Nam Á, Uber cho biết trong năm năm vừa qua đã rót 700 triệu đô la Mỹ cho riêng thị trường này. Đương nhiên, thị trường các ứng dụng gọi xe hiện nay đã khác rất nhiều so với năm năm trước. Người tiêu dùng và các tài xế đã dần quen với sự tiện lợi mà các ứng dụng gọi xe mang lại, nhưng cạnh tranh đã trở nên mạnh mẽ hơn khi thị trường dường như đã bắt đầu bão hoà.

Người tiêu dùng và các tài xế có thể nhìn thấy tương đối rõ rệt khi các hình thức khuyến mại cho cả hai đối tượng này đã được cắt giảm đáng kể so với cách đây năm năm. Một trong những lái xe đầu tiên của ứng dụng Grab nói với chúng tôi, cách đây bốn năm, vào năm 2014, anh có thể chạy xe thoải mái, tương đối “nhàn” với thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Hiện tại, nhờ kinh nghiệm và những ưu đãi trong nhận các cuốc xe (dành cho lái xe lâu năm), thu nhập của anh vẫn ở mức cao so với các đồng nghiệp mới, nhưng đã giảm xuống một nửa, đồng thời phải làm việc vất vả hơn.

So với Grab, Go-Jek có nhiều dịch vụ hơn hẳn. Bên cạnh gọi xe (bằng xe ô tô lẫn xe máy), ứng dụng này còn có các dịch vụ như Go Food (mua đồ ăn), Go Mart (đi mua sắm), Go Send (gửi giấy tờ, tài liệu), Go Box (vận chuyển hàng hoá), Go Tix (bán vé xem phim, vé sự kiện)… Tuy nhiên, Go-Jek cho biết họ sẽ bắt đầu tại các thị trường mới bằng hình thức gọi xe trước khi mở rộng các dịch vụ khác.

Tuyên bố thâu tóm Uber tại thị trường Đông Nam Á từ cuối tháng 3.2018, Grab gặp không ít khó khăn khi cơ quan quản lý cạnh tranh các quốc gia trong khu vực liên tục lên tiếng về việc điều tra thương vụ thâu tóm này trên khía cạnh độc quyền kinh doanh. Tại Việt Nam, cục quản lý cạnh tranh trực thuộc Bộ Công thương cũng vừa tuyên bố sẽ điều tra sơ bộ thương vụ này khi thị phần của Uber và Grab tại Việt Nam có dấu hiệu vượt quá 50%, vi phạm luật cạnh tranh.

Tại các thị trường, không chỉ gặp rắc rối về mặt pháp lý, Grab còn phải cạnh tranh với các ứng dụng tương tự từ địa phương, đã tranh thủ việc Uber rút đi để thâm nhập thị trường.

Khoảng trống mà ứng dụng gọi xe lớn nhất để lại Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung khi rút đi đang là cơ hội của các ứng dụng gọi xe, và Grab không thể một mình lấp đầy.

Khoảng trống Uber

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ