Các ứng dụng hẹn hò đang áp dụng các giải pháp công nghệ như tận dụng blockchain và trí thông minh nhân tạo để đưa ra lời khuyên tán tỉnh hoặc chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa trên các nền tảng mai mối trực tuyến.

Trí tuệ nhân tạo và blockchain thổi luồng gió mới vào ứng dụng hẹn hò qua mạng - ảnh 1

Cuộc chạy từ thiện #DashForLove do Coffee Meets Bagel tổ chức

Theo cuộc khảo sát của ứng dụng hẹn hò trực tuyến Coffee Meets Bagel, nhận thức về ngày Lễ tình nhân dường như đã thay đổi đáng kể. Người độc thân ngày càng tự hào, mạnh mẽ và ít áp lực về chuyện hẹn hò trong những dịp đặc biệt hơn. Và điều đó không phải là tin tốt cho những ứng dụng hẹn hò.

Kết quả là một số công ty đang nỗ lực để ngăn chặn đà suy giảm của các ứng dụng hẹn hò bằng giải pháp công nghệ: từ việc tạo ra những trải nghiệm thực tế như những buổi hòa nhạc và trải nghiệm văn hoá, tận dụng blockchain (chuỗi khối) và trí thông minh nhân tạo để đưa ra lời khuyên tán tỉnh. Các nhà quản lý ứng dụng khác thậm chí còn có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa trên các nền tảng mai mối trực tuyến này.

Hẹn hò trực tuyến bằng trải nghiệm thực tế

Dù đàn ông hoạt động tích cực gấp đôi trên các trang web tìm kiếm mối quan hệ, nhưng theo các cuộc khảo sát, đang có sự nổi lên hàng loạt các ứng dụng hẹn hò phục vụ nữ giới, ngầm thừa nhận rằng phụ nữ có thể làm chủ tình hình. Nhưng người độc thân hoạt động trên các ứng dụng này khao khát nhiều hơn chỉ là các mối quan hệ hợp nhau trên mạng. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy gần 80% thế hệ millennial cảm thấy việc tham gia vào các sự kiện trực tiếp có thể giúp họ có được mối quan hệ sâu sắc hơn. Họ tạo ra kết nối thực sự khi gặp gỡ mọi người tại các buổi tiệc, hòa nhạc, lễ hội hay các sự kiện thể thao.

Mặc dù cách tiếp cận tập trung vào chất lượng hơn số lượng của Coffee Meets Bagel, ứng dụng vốn được tạo ra bởi ba chị em người Hàn Quốc cách đây sáu năm này đã quyết định kết hợp phương diện nền kinh tế trải nghiệm nhằm đưa người dùng của họ vào các tình huống thực tế để gặp măt trực tiếp đối tượng. Họ đã thử nghiệm lễ hội Run Date tại Hong Kong, thành phố được lựa chọn do có tỉ lệ đăng nhập hàng ngày tích cực nhất trên toàn cầu, theo đồng sáng lập CMB Dawoon Kang.

Trí tuệ nhân tạo và blockchain thổi luồng gió mới vào ứng dụng hẹn hò qua mạng - ảnh 2

Cuộc chạy từ thiện #DashForLove tại Hong Kong

Cuộc chạy đua 5km được thiết kế cho các trải nghiệm thực tế "để mở rộng chiến lược đa kênh", giống nhiều ông lớn trong ngành thương mại điện tử như Amazon và Alibaba gần đây đã làm để đưa giỏ hàng trên mạng của họ hiện diện thực tế ở ngoài, bà Kang nói.

"Các thương hiệu tiêu dùng cần phải đa dạng hóa điểm tiếp xúc", bà nói thêm. "Chúng tôi nhắm đến việc tạo ra nhiều kết nối thực sự như các trại hè dành cho người trưởng thành để chia sẻ những trải nghiệm thú vị cùng nhau". Hơn 2.000 người địa phương đã tham gia vào cuộc chạy từ thiện mà các cặp tham gia phải hoàn thành các khóa học trở ngại tương tác.

Xây dựng tình yêu dựa trên blockchain

Một trong những dịch vụ hẹn hò xuất hiện sớm nhất ở châu Á, Lunch Actually, đang hùa theo cơn sốt ICO (initial coin offering), hình thức huy động vốn bằng tiền mã hóa.

Dự án có tên Viola.AI, không chỉ tự tiến hành xác thực ID trên blockchain bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và ví điện tử để loại bỏ các tài khoản giả mạo, mà các dịch vụ hẹn hò đang chuyển việc đưa ra gợi ý tình cảm cho các máy học thực hiện.

Tương tự như ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, điều khiển bằng giọng nói Alexa, Viola nhắm đến việc hoạt động như một trợ lý cá nhân thông minh với mục đích giúp đỡ các cặp đôi đi từ tán tỉnh tới hôn nhân. "Chúng tôi được Siri gọi bằng sự đồng cảm", đồng sáng lập kiêm CEO Violet Lim nói. Bà là người từng có 14 năm làm việc trong ngành này tại sáu nước với bốn ứng dụng và ba dịch vụ mai mối ở châu Á.

Trí tuệ nhân tạo và blockchain thổi luồng gió mới vào ứng dụng hẹn hò qua mạng - ảnh 3

Ứng dụng hẹn hò trên điện thoại Viola.AI

Viola có khả năng chủ động kiểm tra lịch hẹn hò của cả hai đối tượng, đặt phòng nhà hàng mà họ thích, gửi lời nhắc nhở và hướng dẫn. Áp dụng hơn một tỉ điểm dữ liệu trong hoạt động tư vấn hẹn hò với trí tuệ nhân tạo, phần mềm này có tham vọng đưa ra lời khuyên phù hợp và chủ động nhắc nhở các cặp đôi trước mỗi dịp đặc biệt hoặc sự kiện quan trọng nhằm giúp giải quyết các thách thức trước khi xảy ra xung đột.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề bảo mật và độ tin cậy thường thấy trong các dịch vụ hẹn hò trực tuyến, các mã hóa được phát hành từ ICO sẽ phục vụ như một loại tiền tệ cộng đồng trong nền tảng của Viola. Mã hóa Viola được dùng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, trả phí tư vấn về mối quan hệ với người có thu nhập cao hoặc được dùng như một phần thưởng sau khi hoàn thành một hoạt động nhất định.

Trí tuệ nhân tạo và blockchain thổi luồng gió mới vào ứng dụng hẹn hò qua mạng - ảnh 4

Ứng dụng hẹn hò LunchClick

Kết nối với bitcoin

Trong một nỗ lực hơn nữa để tạo điều kiện tốt hơn cho việc hẹn hò, một ứng dụng đã kết hợp khái niệm bạn tâm giao với "chủ nghĩa Satoshi" - từ ám chỉ những người cuồng đồng tiền mã hóa. Luxy tự quảng cáo là ứng dụng điện thoại dành cho những người độc thân giàu có.

Nhà sáng lập bí mật đến từ Hong Kong của ứng dụng này, người chỉ được biết tới với tên Tim T., đảm bảo cho quá trình xác minh đáng tin cậy của dịch vụ này nhằm kiểm tra tính xác thực cho "những người đàn ông giàu có nhất" và "những người phụ nữ xinh đẹp nhất".

Mỗi cá nhân phải chứng minh thu nhập hằng năm 200.000 đô la Mỹ hoặc cao hơn để hội đủ điều kiện trở thành thành viên hoặc được các thành viên trong cộng đồng này lựa chọn nếu có sức hấp dẫn. Trang web tuyên bố một nửa số thành viên đang hoạt động có thu nhập hơn 500.000 đô la Mỹ, trong khi 41% số thành viên được cho là triệu phú. Dịch vụ độc quyền này có thể có phí lên tới 450 đô la Mỹ cho gói sử dụng cao cấp, cho phép người dùng lọc kết quả tìm kiếm dựa trên mức độ giàu có. Quá trình thanh toán bây giờ đã được giao dịch bằng đồng bitcoin.

Trí tuệ nhân tạo và blockchain thổi luồng gió mới vào ứng dụng hẹn hò qua mạng - ảnh 5

Ứng dụng hẹn hò Luxy chuyên dành cho cá nhân giàu có

Nhà quản lý thương hiệu của Luxy, Raffael Krause lý giải sự hợp lý đằng sau quyết định kinh doanh của họ. "Giới thiệu tiền mã hóa sẽ giúp Luxy liên kết với lối sống của các doanh nhân thành công đương thời và các nhà kinh doanh trong cộng đồng chúng ta", ông nói. "Nhiều người dùng của chúng tôi là doanh nhân, và một số lượng đáng kể đang sử dụng các dịch vụ này. Cho phép thanh toán bitcoin chỉ là bước đi đầu tiên để tích hợp khả năng ứng dụng blockchain vào Luxy."

Với khả năng tìm thấy đối tượng tiềm năng chỉ với một cú vuốt trên màn hình điện thoại, các ứng dụng hẹn hò đang ngày càng trở thành một công cụ phổ biến cho người độc thân gặp gỡ bạn bè mới. Câu hỏi được đặt ra là những ứng dụng này vẫn sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của người dùng trong bao lâu nữa? Bà Lam của Lunch Actually cho rằng đó là một con dao hai lưỡi. "Nếu bạn làm không tốt, họ sẽ bỏ. Nếu bạn làm tốt và tìm được giúp họ một đối tượng thích hợp, họ cũng sẽ rời bỏ ứng dụng này."

Cho đến nay, đây vẫn là ngành kinh doanh nhiều tỉ đô la, đổi mới không gian hẹn hò cho dù chỉ dành cho sự hài lòng tức thì hay một mối quan hệ sâu sắc thì vẫn còn khá nhiều chỗ cho sự sáng tạo.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE