Khi bitcoin chạm đến 1.000 đô la Mỹ, Mean nhận ra ông đã phạm sai lầm.

Trào lưu tiền mã hoá phát triển nhanh chóng ở Campuchia - ảnh 1

Mean, người phát triển đồng tiền mã KH Coin, đang ngồi trong một quán cafe tại Phnompenh và giải thích đồng tiền mã hoá mà ông phát triển đang có tác dụng như một công cụ giáo dục mọi người (về tiền mã hoá) - Ảnh: Danielle Keeton-Olsen

Đây là lập trình viên đã đào được "rất nhiều bitcoin" không lâu sau khi đồng tiền mã hoá này được phát hành năm 2009, nhưng ông đã mất tất cả số tiền lẽ ra đã có được vì một sai lầm đơn giản: không sao lưu các đồng tiền đó.

Trước hiện trạng số người mua tiền mã hoá (cryptocurrency) đang ngày càng tăng ở Campuchia, lập trình viên người Campuchia này đang xây dựng và tiếp thị một đồng tiền địa phương để giúp người dùng mới hiểu được lĩnh vực này và thu hẹp khoảng cách kiến thức về công nghệ vốn vẫn đẩy những tay chơi mới rơi vào các trò gian lận của không gian số.

KHCoin, đồng tiền mã hoá mới nhất của Mean, giao dịch với mệnh giá bằng .000000999 bitcoin trên coinsmarkets.com, nhưng nó không phải là một đồng tiền có giá trị cao cho đến giờ, Mean nói. Hiện tại, ông đang tặng KHCoin cho bất kỳ người Campuchia nào hỏi về nó.

"Mỗi ngày, có 10 đến 20 người nhắn tin cho tôi nói:" Tôi muốn mua đồng tiền của bạn, bạn bán nó với giá bao nhiêu? " - Mean kể - "Và tôi nói: Tôi không bán, bạn hãy đến mà lấy nó miễn phí!". 

Mean bắt đầu nghiên cứu, viết các dòng lệnh và chạy thử chương trình về công nghệ cryptocurrency và blockchain vào năm 2014, khi bitcoin có giá 1.000 đô la Mỹ. Người lập trình viên này, vốn là anh trai và đối tác vận hành kinh doanh ban đầu của nền tảng mua sắm trực tuyến Little Fashion và trang thông tin Khmerload, hai startup nổi tiếng ở Campuchia - là người phát triển phần hệ thống nền cho Popular Coin và phát hành đồng tiền mã hoá của chính mình, Prosper Coin, ban đầu được phát triển để trở thành đồng tiền mật mã sử dụng trong các sòng bạc trực tuyến. 

Năm ngoái, Mean chuyển hướng nhiều hơn về việc học thêm về blockchain và tiền mã hoá. Ông đã tổ chức các video hỏi đáp bằng tiếng Khmer trên trang Facebook của mình. Đằng sau đó, ông cũng làm việc với một số lập trình viên mà ông hy vọng có thể dẫn đầu về công nghệ blockchain. Sau khi nhận được một khoản tiền quyên góp, thay vì tiến hành huy động vốn bằng tiền mã hoá (ICO), ông đã phát hành KHCoin và một ví điện tử trên kho phần mềm trực tuyến Google Play.

Khắp nơi ở Campuchia, hàng trăm người dùng mới đang cố gắng bắt nhịp vào quá trình mở rộng của thị trường tiền mã hoá toàn cầu. Hàng chục nhóm trên Facebook và Telegram đã xuất hiện trong số người dân địa phương và người nước ngoài, cung cấp tin tức về đồng tiền mật mã bằng tiếng Khmer và tiếng Anh, cộng với câu hỏi và chào mời mua bán từ những tay chơi máu me bản địa.

Steve Miller đã đào bitcoin và tìm hiểu về tiền mã hoá trong suốt tám năm sống ở Phnom Penh, nhưng thị trường này mới chỉ tăng tốc ở đây từ năm ngoái.

"Tôi đã cố gắng xây dựng một cộng đồng ở đây mãi rồi, nhưng việc này gần như là bất khả thi vì sự đa dạng của những người đến rồi đi khỏi đây."

Miller đã bắt đầu Cryptoasia, công ty riêng của anh ở Campuchia, như một nhà hàng chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin mang tên Coin Cafe, nhằm nỗ lực tạo ra một cộng đồng thực sự của những người buôn bán chuyên nghiệp và những người đam mê tiền kỹ thuật số.

Một số nhà hàng và nhà nghỉ trong nước bắt đầu chấp nhận bitcoin, ethereum và các các đồng tiền mã hoá khác, từ một câu lạc bộ poker Phnom Penh đến một cửa hàng bánh sandwich ở khu phố Kampot, khu phố với các nhà nghỉ ở ven sông. Nhưng số người đã từng giao dịch bằng tiền kỹ thuật số vẫn chưa nhiều.

Những phản hồi từ Ngân hàng quốc gia Campuchia

Miller nói ông đầu tư vào tiền mã hoá với triết lý cơ bản: hạn chế số lượng các cơ quan hay công ty trung gian. Tuy nhiên, đa số người dân Campuchia hỏi Miller về tiền mật mã muốn biết làm sao để kiếm tiền, với các kịch bản đầu tư thổi phồng, ông cho biết.

Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC) dù vẫn đang tìm hiểu công nghệ blockchain, cho phép các giao dịch tiền kỹ thuật số an toàn, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để tin tưởng tiền mã hoá. Tổng giám đốc Chea Serey đã gọi fintech là "hình thức gian lận mới" trong một hội nghị vào tháng 11, và sau đó cấm ICO bằng các đồng tiền xuất xứ từ Campuchia.

NBC cho biết "sẽ không cho phép mua bán và lưu hành dưới bất kỳ dạng tiền mã hoá nào".

Mean nói rằng ông vẫn chưa gặp các quan chức của NBC về đồng tiền mã hoá của chính mình, nhưng ông không nghĩ rằng họ sẽ bận tâm vì ông cho nó đi miễn phí, Mean vừa nói vừa cười.

Nhưng cho đến khi NBC hoặc cho phép hoặc cầm lưu hành, Mean sẽ vẫn phát triển KHCoin. Ông đã làm việc với các doanh nghiệp, bao gồm Little Fashion, chuỗi mua sắm trực tuyến của chính gia đình mình, để thiết lập nên một cổng thanh toán điện tử.

"Đang có một xu hướng hiện tại và khi bạn nói về tiền mã hoá có nghĩa là bạn đang nói về giấc mơ từng diễn ra khi bắt đầu có internet," Mean nói. "Bạn không thể ngăn cản điều này. Đó là giấc mơ mà mọi người đều mong muốn, tiền đó thực sự là tiền chứ không phải cái mà chính phủ làm cho chúng ta tin tưởng nữa."

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.