Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ cho ra mắt tiền mã hóa riêng thông qua bảy tổ chức trong những tháng tới, theo Paul Schulte, người từng đứng đầu bộ phận chiến lược tài chính toàn cầu của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cho biết.

Các tổ chức này bao gồm ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, hai trong số những gã khổng lồ của ngành công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent cùng Union Pay, một liên minh các ngân hàng Trung Quốc.

Một nguồn tin khác cho biết vẫn còn một tổ chức nữa sẽ trở thành nơi nhận tiền mã hóa đầu tiên của Trung Quốc, tuy vậy danh tính của cơ quan này vẫn chưa được tiết lộ. Người đưa tin là một cựu nhân viên chính phủ Trung Quốc, khẳng định công nghệ tiền mã hóa lần này đã được hoàn thiện từ năm ngoái và loại tiền tệ này sẽ sớm được ra mắt vào ngày 11.11 – nhằm ngày lễ Độc thân - một trong những ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm của Trung Quốc.

Bảy (hoặc tám) tổ chức sẽ chịu trách nhiệm phân phát tiền mã hóa cho 1,3 tỉ người dùng Trung Quốc và những ai đang kinh doanh bằng nhân dân tệ. Nguồn tin cũng cho hay ngân hàng Trung ương của quốc gia tỉ dân hy vọng người tiêu dùng ở Mỹ và những nơi có quan hệ với ngân hàng Trung Quốc cũng có thể tiếp cận với loại tiền tệ mới này. "Kế hoạch là như vậy, nhưng điều này sẽ không ngay lập tức xảy ra," người này nói.

Tencent và Alibaba là những công ty đầu tiên phân phối tiền mã hóa của Trung Quốc - ảnh 1

Bảy (hoặc tám) tổ chức sẽ chịu trách nhiệm phân phát tiền mã hóa cho 1,3 tỉ người dùng Trung Quốc và những ai đang kinh doanh bằng nhân dân tệ. Ảnh: Zhang Peng/Lightrocket/ Getty Images.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải nơi đầu tiên dự định sẽ phát hành tiền mã hóa. Facebook cũng đang lên kế hoạch cho Libra - tiền mã hóa của riêng doanh nghiệp này, được neo giá theo một rổ các đơn vị tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành.

Dự án này cũng đã nhận được sự trợ giúp từ những tên tuổi lớn như Mastercard, Uber của Mỹ, Vodaphone ở Anh và Mercado Pago ở Argentina. Cuối tuần trước, thống đốc ngân hàng Anh quốc Mark Carney đã đưa ra ý tưởng về một loại tiền tệ mới, với sự trợ giúp của một loạt các ngân hàng trung ương, nhằm thay thế vị thế đồng tiền quốc tế của đô-la Mỹ.

Nhưng Paul Schulte, người điều hành công ty nghiên cứu cùng tên Schulte, nhấn mạnh rằng không như các loại tiền mã hóa kể trên, tiền mã hóa của chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng để ra mắt. "Trung Quốc đang hướng tới việc cải cách và cho ra mắt tiền mã hóa. PBOC sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên làm việc này."

Trong bài phát biểu vào ngày 10.8 tại Diễn đàn Tài chính Trung Quốc 40, ông Mu Changchun, tổng giám đốc bộ phận thanh toán của PBOC, đã nhắc tới hệ thống hai tầng, trong đó ngân hàng sẽ tạo ra tiền mã hóa và để một loạt các doanh nghiệp đáng tin cậy "trả 100% giá trị cho PBOC" để được quyền phân phối tiền mã hóa. 

Mục đích của hệ thống nói trên là ngăn chặn tình trạng ngân hàng khu vực và các tổ chức khác bị loại khỏi hệ thống thanh toán, đồng thời "điều khiển" nhu cầu của công chúng đối với các tài sản mã hóa, đảm bảo quyền tự chủ tiền tệ của Trung Quốc. Bên cạnh đó hệ thống hai tầng sẽ giúp đảm bảo PBOC vẫn nắm quyền điều hành chính sách tiền tệ, tăng khả năng tiền mã hóa được sử dụng, giảm thiểu rủi ro quyền kiểm soát độc quyền của PBOC và khuyến khích các tổ chức nhận tiền mã hóa cạnh tranh với nhau.

Có thể nhận ra tiền mã hóa của PBOC có hình thức phân phối tương tự với đồng Libra của Facebook. Tuy vậy ông Mu chỉ ra rằng Libra chỉ có thể xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây, trong khi đó hệ thống tiền mã hóa của Trung Quốc được thiết kế để giải quyết 300.000 giao dịch mỗi giây. Ông Mu cũng chỉ ra rằng vào những ngày giao dịch cao điểm như ngày Độc thân, số lượng giao dịch tính trên mỗi giây tại Trung Quốc có thể lên tới 92.771 giao dịch.

Sở dĩ hệ thống tiền mã hóa của Trung Quốc làm được điều này bởi nó không phải là "kiến trúc chuỗi khối thuần", ông Mu giải thích, do vậy không cần chờ các nhóm giao dịch tạo thành một cụm. Đồng thời thay vì sử dụng thuật toán để giới hạn nguồn cung như bitcoin, tiền mã hóa của Trung Quốc được thiết kế để thay thế việc ghi chú về các đồng đang lưu hành, chứ nó không phải là nhân dân tệ nằm yên trong tài khoản ngân hàng dưới dạng số.

"Tiền mã hóa của PBOC sẽ được lưu hành dễ dàng như tiền mặt, từ đó giúp việc lưu hành và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trở nên dễ dàng hơn," ông Mu nói.

Tuy vậy việc phát hành tiền mã hóa của quốc gia tỉ dân vẫn có thể gặp khó. Vào tháng 12.2017, Venezuela đã từng tiết lộ kế hoạch xây dựng tiền mã hóa riêng. Giá trị tiền được dựa trên giá dầu và đồng tiền sẽ có tên gọi petro. Đồng tiền này chính thức ra mắt vào năm 2018, nhưng không hề thấy hiện diện tại hầu hết các sàn giao dịch quốc tế vì lệnh cấm vận của Mỹ. Bên cạnh đó nhiều người cho rằng việc xác định giá trị chính xác của nó là bất khả thi.

Một trở ngại khác cho tiền mã hóa của PBOC là tuy mang danh nghĩa thay thế cho tiền pháp định, loại tiền tệ này vẫn chịu sự điều khiển của PBOC. Như vậy loại tiền tệ mới này sẽ giúp tăng khả năng theo dõi công dân cho chính phủ Trung Quốc.

Nhận xét về vấn đề này, Richard Liu, chủ tịch của HAO International, một công ty vốn tư nhân đang đầu tư 700 triệu USD vào các doanh nghiệp Trung Quốc, cho hay ông ủng hộ những gì ông Mu đã phát biểu. Doanh nhân này cũng cho rằng tiền mã hóa của PBOC sẽ giúp ngăn chặn nạn rửa tiền, hối lộ cũng như các giao dịch bất hợp pháp khác. Bên cạnh đó, ông Liu tin rằng tiền mã hóa sẽ giúp ngân hàng tin tưởng người mượn hơn, giúp các doanh nghiệp nhận được tiền thanh toán gần như ngay lập tức với chi phí giao dịch thấp hơn.

"Điều mà PBOC làm là xem xét những gì có thể giúp đẩy mạnh các giao dịch thương mại và tăng cường tính hiệu quả cho chúng," Liu nói. "Chiến lược của Trung Quốc là tăng cường gắn kết với phần còn lại của thế giới. Tiền mã hóa chỉ là một phương tiện để có thể quốc tế hóa nhân dân tệ. Đó là một chiến lược lâu dài," Liu chỉ ra.    

Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ phát hành tiền mã hóa
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt
HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain
Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE