HSBC dự đoán sáu loại công việc trong tương lai mà máy móc không thể thay thế con người trong báo cáo mang tên “Trí tuệ nhân tạo không phải là quan trọng nhất.”

Những công việc đó bao gồm thiết kế thực tế ảo, thiết kế thuật toán, thiết kế giao diện đối thoại, tư vấn dịch vụ quốc tế, kĩ sư quy trình số và chuyên gia thúc đẩy hợp tác.

Điểm chung của những công việc trên là cần sự tò mò, sáng tạo và khả năng giao tiếp. Theo HSBC, đây chính là ba yếu tố khiến con người khác biệt với máy móc.

Sáu công việc máy móc không thể thay thế con người trong ngân hàng - ảnh 1

 Khán giả trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại sự kiện của Forbes Việt Nam hồi cuối tháng 4.2018. (Ảnh: Forbes Việt Nam)

“Mặc dù máy móc sẽ tiếp tục đảm nhiệm các quy trình mang tính tự động, nguồn lực con người sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng, chính các ưu thế như tính tò mò, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm sẽ tiếp tục làm cho chúng ta khác biệt với máy móc,” ông Tom Cheesewright, đồng tác giả của báo cáo nhận định.

Andrew Connell, giám đốc Giám đốc toàn cầu về Sáng tạo và Hợp tác, kiêm Giám đốc bộ phận Kỹ thuật số, khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Khối Tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC, chia sẻ: “trong lĩnh vực trải nghiệm khách hàng, sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến nhất với năng lực của con người sẽ tạo nên sự khác biệt giữa một trải nghiệm tốt với một trải nghiệm tuyệt vời.”

Những vấn đề, quy trình xử lý phía sau vẫn cần sự có mặt của con người vì ngành ngân hàng có tính chất rủi ro cao và cần bảo mật, ông Nguyễn Hưng, tổng giám đốc TPBank nói với Forbes Việt Nam

Báo cáo của HSBC cũng nhấn mạnh “học tập phải là một quá trình kéo dài cả đời.” HSBC cũng cho biết sự thiếu hụt các nhân sự giàu kĩ năng trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số vẫn đang tiếp diễn. Do đó người lao động đòi hỏi phải không ngừng học hỏi và nâng cao kĩ năng.

Đọc thêm: HSBC hoàn tất giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên bằng blockchain

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ

Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Sự vươn lên của các lớp học online toàn cầu

Thế giới ngày một phẳng nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc giảng dạy nay không còn bị giới hạn trong các lớp học truyền thống. Các giáo viên giờ đây có thể dạy thêm online để có thêm thu nhập, trui rèn kĩ năng và kết nối với nhiều học sinh trên toàn thế giới.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác