MobiFone trở thành nhà mạng thứ hai được Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G, sau khi hồi tháng 1 đã cấp giấy phép đầu tiên cho Viettel.

Quyết định được ký hôm 25.4, có thời hạn thử nghiệm trong vòng một năm, từ 23.4.2019 đến 22.4.2020. Theo đó MobiFone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại bốn thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM.

MobiFone được cấp phép thử nghiệm mạng 5G - ảnh 1

 Kỹ thuật viên thi công trạm phát sóng MobiFone. Ảnh: MobiFone cung cấp.

Mạng công nghệ mới 5G, về lý thuyết sẽ cung cấp băng thông tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần so với mạng 4G hiện tại, được xem là hạ tầng tối ưu cho mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT).

Với giấy phép được cấp, MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao (eMBB) nhắm tới các nhu cầu trực tuyến đòi hỏi băng thông tối ưu hơn. Trên nền tảng băng tần thế hệ mới này MobiFone sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản phẩm có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G.

Thông cáo MobiFone cho hay hiện đang gấp rút cùng các đối tác lên kế hoạch triển khai thử nghiệm. "MobiFone sẽ triển khai với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề phát sinh chuẩn bị cho việc triển khai 5G trên diện rộng", đại diện MobiFone thông tin.

MobiFone cho biết sẽ chuẩn bị hạ tầng thử nghiệm 5G song song với việc mở rộng và tối ưu vùng phủ sóng 4G. Tính trong quý I, MobiFone đã lắp đặt hơn 4.500 trạm phát sóng 4G, nâng tổng số trạm phát sóng 4G lên 30.000 trạm vào cuối năm nay.

Vào đầu tháng 1 rồi, Viettel là nhà mạng đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM cũng trong vòng một năm.

Cuối tuần rồi Viettel thông báo đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G và thử nghiệm phát thành công tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho tốc độ kết nối thử nghiệm dao động từ 600-700Mbps.

Đội ngũ kỹ thuật Viettel hiện đang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, đánh giá về khả năng tương thích ngược với các thiết bị 4G, 3G và 2G của khách hàng; đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

“Thách thức lớn nhất là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu, từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số cho đến thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát…," Viettel cho biết và dự kiến khi hoàn thành các bài kiểm tra và hiệu chỉnh, màn trình diễn tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Đọc thêm >>>
Việt Nam chính thức thử nghiệm mạng 5G
Mạng 5G không phải là 4G được nâng cấp
10 xu hướng chuyển đổi số trong năm 2019
Từ vụ Huawei, nguy cơ một cuộc chiến tranh công nghệ

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.