MobiFone trở thành nhà mạng thứ hai được Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G, sau khi hồi tháng 1 đã cấp giấy phép đầu tiên cho Viettel.

Quyết định được ký hôm 25.4, có thời hạn thử nghiệm trong vòng một năm, từ 23.4.2019 đến 22.4.2020. Theo đó MobiFone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại bốn thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM.

MobiFone được cấp phép thử nghiệm mạng 5G - ảnh 1

 Kỹ thuật viên thi công trạm phát sóng MobiFone. Ảnh: MobiFone cung cấp.

Mạng công nghệ mới 5G, về lý thuyết sẽ cung cấp băng thông tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần so với mạng 4G hiện tại, được xem là hạ tầng tối ưu cho mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT).

Với giấy phép được cấp, MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao (eMBB) nhắm tới các nhu cầu trực tuyến đòi hỏi băng thông tối ưu hơn. Trên nền tảng băng tần thế hệ mới này MobiFone sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản phẩm có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G.

Thông cáo MobiFone cho hay hiện đang gấp rút cùng các đối tác lên kế hoạch triển khai thử nghiệm. "MobiFone sẽ triển khai với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề phát sinh chuẩn bị cho việc triển khai 5G trên diện rộng", đại diện MobiFone thông tin.

MobiFone cho biết sẽ chuẩn bị hạ tầng thử nghiệm 5G song song với việc mở rộng và tối ưu vùng phủ sóng 4G. Tính trong quý I, MobiFone đã lắp đặt hơn 4.500 trạm phát sóng 4G, nâng tổng số trạm phát sóng 4G lên 30.000 trạm vào cuối năm nay.

Vào đầu tháng 1 rồi, Viettel là nhà mạng đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM cũng trong vòng một năm.

Cuối tuần rồi Viettel thông báo đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G và thử nghiệm phát thành công tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho tốc độ kết nối thử nghiệm dao động từ 600-700Mbps.

Đội ngũ kỹ thuật Viettel hiện đang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, đánh giá về khả năng tương thích ngược với các thiết bị 4G, 3G và 2G của khách hàng; đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

“Thách thức lớn nhất là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu, từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số cho đến thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát…," Viettel cho biết và dự kiến khi hoàn thành các bài kiểm tra và hiệu chỉnh, màn trình diễn tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Đọc thêm >>>
Việt Nam chính thức thử nghiệm mạng 5G
Mạng 5G không phải là 4G được nâng cấp
10 xu hướng chuyển đổi số trong năm 2019
Từ vụ Huawei, nguy cơ một cuộc chiến tranh công nghệ

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.