Trong phiên thảo luận "Giải những bài toán lớn" tại Tech Summit 2019, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực công nghệ chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data),... bàn về các cách thức làm gì để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nghiên cứu và khai thác, đồng thời đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư đang có ý định dấn thân vào các lĩnh vực mới.

Khai thác công nghệ cần giữ được lằn ranh giữa tận dụng và lạm dụng dữ liệu người dùng - ảnh 1

Phiên thảo luận "Giải những bài toán lớn". Từ phải sang: ông Đỗ Thông - Chủ tịch Palexy; ông Lưu Thế Lợi, CEO Kyber Network; ông Kelvin Teo - đồng sáng lập Funding Societies; ông Aaron McDonald - CEO Centrality và ông Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got It! Ảnh: Forbes Việt Nam.

Bàn về xu thế phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), ông Đỗ Thông - nhà sáng lập và chủ tịch của công ty công nghệ hàng đầu về thị giác máy tính và AI Palexy, nhấn mạnh rằng: "Việc sử dụng AI chỉ có thể đem lại hiệu quả thực sự khi công ty có nền tảng cơ sở dữ liệu tốt".

Đối với các doanh nghiệp thực sự muốn ứng dụng AI trong hoạt động kinh doanh, yếu tố quan trọng hàng đầu họ cần chú ý chính là cơ sở dữ liệu. Nếu nền tảng dữ liệu vẫn chưa đủ quy mô, hãy suy nghĩ tới việc điều chỉnh mô hình kinh doanh. 

Tuy nhiên theo ông Kelvin Teo, đồng sáng lập Funding Societies, trong những lĩnh vực cần bảo mật thông tin khách hàng cao như công nghệ tài chính, thì AI không phải là một giải pháp tối ưu mà doanh nghiệp cần ứng dụng bằng mọi giá. "Mặc dù AI có tiềm năng lớn, nhưng quan trọng hơn là phải bảo mật dữ liệu." ông Kelvin nói.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng rủi ro lớn nhất mà các doanh nghiệp ứng dụng AI là phải đối mặt chính là bảo mật thông tin. Sau hàng loạt bê bối, đặc biệt vụ bê bối Analytica của Facebook khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới bị liên bang Mỹ truy tố hình sự hay sự kiện chuỗi khách sạn danh tiếng Marriott làm lộ thông tin của hơn 500 triệu khách hàng vào cuối năm ngoái. Các khách hàng ngày càng trở nên thận trọng với việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đòi hỏi nhiều thông tin cá nhân.

Vì tính chất nghiêm trọng đó, ông Aaron McDonald - đồng sáng lập và giám đốc điều hành Centrality, cho rằng những công ty công nghệ ngày nay còn cần phải giữ thăng bằng được trên ranh giới mỏng manh giữa tận dụng và lạm dụng thông tin khách hàng.

"Khi AI tận dụng dữ liệu của chúng ta để vận hành thì chúng ta có thể sẽ phải hối hận, cần phải nghĩ đến việc không khai thác quá đà dữ liệu," Aaron nói thêm.


MẤU CHỐT PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CÒN Ở VIỆC XÂY DỰNG NIỀM TIN THỊ TRƯỜNG. MỘT THỊ TRƯỜNG THIẾU NIỀM TIN CÓ THỂ CHẶN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ CHÂN CHÍNH.

Bàn về sự phát triển của AI tại Việt Nam, các diễn giả đều đồng tình rằng khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực ứng dụng AI vào hoạt động của doanh nghiệp và tự động hóa là không thực sự khả quan. Các đại diện cho rằng, "sẽ tốt hơn nếu các doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào khai thác AI nhận thức (perceptive AI).”

Một vấn đề thách thức nữa là tuyển dụng và phát triển nhân lực trong các lĩnh vực công nghệ mới như AI. Theo báo cáo thị trường nhân lực IT Việt Nam được TopDev công bố tháng 12.2018, mức lương hằng năm của các kỹ sư AI tại Việt Nam có thể lên lên tới 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng. Đây cũng là mức lương thuộc nhóm cao nhất trong các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin. Nguyên nhân của con số ngất ngưởng này nằm ở nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu của thị trường ngày một tăng cao.

Đặc biệt hơn nữa, ông Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got It! chỉ ra rằng Việt Nam vẫn còn thiếu những cá nhân có tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề tốt. Giải pháp ông đề ra là tuyển dụng những người giỏi nhất, thậm chí có thể từ nước ngoài, đưa họ trở thành cá nhân nòng cốt trong doanh nghiệp.

"Họ là những cá nhân chính giải quyết bài toán lớn, sau đó chia nhỏ vấn đề và phân công lại cho đội ngũ xử lý." theo ông Hùng.

Về lâu dài, theo Aaron McDonald, các doanh nghiệp cần chú trọng vào phát triển giáo dục và đào tạo ra lớp kỹ sư tiếp theo thạo nghề và có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Mấu chốt phát triển công nghệ còn ở việc xây dựng niềm tin thị trường. Ông Hùng dẫn kết quả khảo sát của MMC, một công ty đầu tư mạo hiểm của Anh, trong đó chỉ ra rằng trong số 2.830 startup AI tại châu Âu, chỉ 40% doanh nghiệp thực sự nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI.

"Đó có thể là một chiến lược "thử phản ứng" thị trường của công ty. Nhưng nếu diễn ra quá thường xuyên, điều này sẽ làm giảm giá trị của những lĩnh vực giàu tiềm năng phát triển rộng khắp, chẳng hạn như AI, blockchain hay máy học," ông Tuấn nói.


Khai thác công nghệ cần giữ được lằn ranh giữa tận dụng và lạm dụng dữ liệu người dùng - ảnh 2

Mấu chốt phát triển công nghệ còn ở việc xây dựng niềm tin thị trường. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, ông Lưu Thế Lợi - đồng sáng lập và giám đốc điều hành Kyber Network cho rằng việc thị trường thiếu niềm tin có thể chặn đường phát triển của các doanh nghiệp công nghệ chân chính.

Ông Thông chia sẻ cách thức ông tránh những doanh nghiệp công nghệ không chân thật là nhìn vào đội ngũ nhân lực nòng cốt của họ. "Nếu công ty này có trong tay những chuyên gia với chuyên môn và kinh nghiệm thực sự, họ sẽ là những người có thể thực hiện những gì hứa hẹn."

Đề cập đến công nghệ blockchain, đã hơn 10 năm kể từ khi sách trắng của Satoshi Nakamoto ra đời, đưa đường cho blockchain trở thành khái niệm hứa hẹn sẽ định hình lại thế giới, đồng thời trở thành khái niệm gây tranh cãi bậc nhất trong giới đầu tư và công nghệ.

Kể từ đó thị trường blockchain thiết lập được những kỷ lục giá trị không tưởng và các công ty ồ ạt thực hiện ICO (Initial Coin Offering - một hình thức kêu gọi vốn đầu tư của các dự án blockchain). Rồi năm 2018 đã đánh dấu sự sụp đổ của các dự án ICO, kéo theo đó là hàng loạt những nhà đầu tư lâm vào tình trạng phá sản. Nhiều người cho rằng bong bóng tiền mã hóa bị vỡ và khó thể hàn gắn.

Theo Aaron McDonald, niềm tin cũng là vấn đề quan trọng tương tự trong lĩnh vực blockchain. Nhiều người không biết blockchain là gì và không biết dùng nó vì mục đích gì, khiến những công ty công nghệ chân chính đang bị lợi dụng bởi những doanh nghiệp không chân thật, điều này thậm chí còn làm giảm giá trị toàn ngành.   

Dẫu vậy Aaron McDonald vẫn tin rằng: "Blockchain vẫn là một ván cược nhiều tiềm năng, bởi nó sẽ tăng cường tính minh bạch của ngành tài chính ngân hàng." Trong khi Lưu Thế Lợi lấy làm tiếc khi nhiều doanh nghiệp phá sản, kéo theo sự đổ bể của các dự án ICO: "Nhiều công ty bị xem là lừa đảo bởi các dự án của họ chưa đủ thời gian mang lại kết quả hứa hẹn, nhưng nhờ vậy giờ đây mọi người kỳ vọng cách thực tế hơn."

Theo các diễn giả, sau những biến động lớn trong năm 2018, cái nhìn của thị trường về blockchain đã đổi khác: tiêu chuẩn bước chân vào lĩnh vực này nay đã khắt khe và thực tế hơn rất nhiều. Lời khuyên của ông Aaron McDonald gửi tới các nhà đầu tư: "Hãy nghiên cứu thật thận trọng về blockchain nếu có ý định đầu tư và hãy tôn trọng nguyên tắc "không bao giờ cho tất cả trứng vào cùng một rổ"! 
 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE