Công nghệ blockchain liên tiếp mang lại những đổi mới đột phá, khiến nhà sản xuất phần cứng máy tính hàng đầu thế giới như Intel phải tìm cách tiến sâu hơn vào lĩnh vực này.

Bằng việc đồng tài trợ "dự án blockchain của năm" Hyperledger Transact được công bố hồi cuối tháng 6, hãng máy tính thông qua Transact nhắm đơn giản hóa công việc lập trình blockchain cũng như đóng góp vào sự phát triển của một số blockchain khác trong năm nay.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là blockchain và các giải pháp hàng đầu trong lĩnh vực blockchain sẽ chạy tốt trên vi xử lý của Intel. Chúng tôi đang cố gắng nắm trọn ngành công nghiệp," giám đốc chương trình blockchain của Intel, Michael J. Reed, chia sẻ.


Intel có một năm bận rộn với dự án blockchain Transact - ảnh 1

Intel có một năm bận rộn trong lĩnh vực blockchain, bao gồm cả việc đồng tài trợ cho dự án Transact của Hyperledger.

Intel đặt nỗ lực vào một số hạng mục, như tham gia cùng những nhà phát triển và xây dựng phần mềm mã nguồn mở. Reed giải thích. "Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực tìm ra các yêu cầu hoặc tiêu chuẩn cho các nhà phát triển blockchain, trong các liên minh doanh nghiệp sử dụng Ethereum và Hyperledger."

Nhắc đến những nỗ lực gần đây của Intel, Reed nêu ra bản công bố dự án Hyperledger vào cuối tháng 6.2019 có tên Transact. Transact - được Intel và IBM đồng tài trợ - nhắm cung cấp phương thức giúp lập trình viên làm việc với các blockchain theo cách thức phổ quát hơn, nhờ đó dễ tương thích hơn.

Intel kỳ vọng Transact sẽ cung cấp phương thức chung để lập trình các blockchain. Họ gọi đó là lớp giao dịch mở rộng. Hiện nay các nhà lập trình cho một blockchain phải chọn môi trường lập trình của chính blockchain đó. Ví dụ, như nhà lập trình cho Ethereum sẽ chọn Solidity để hợp đồng có thể được thực thi trong máy ảo Ethereum.

Theo Reed, Transact tìm cách đơn giản hóa quy trình thông qua lớp giao dịch mở rộng. Nhờ nó, nhà lập trình có thể dùng Transact, mã của chúng sẽ chạy được trên bất kỳ blockchain nào có hỗ trợ. Transact mới chỉ được chấp thuận trong Hyperledger và được họ công bố khoảng một tuần trước.

Thông báo đăng trên blog của Hyperledger về Transact cho biết phần việc trước đây của Intel cũng là một phần trong sự phát triển của dự án. "Mã nguồn ban đầu của Hyperledger Transact, được phát triển bởi Bitwise IO và Cargill, với ảnh hưởng đáng kể từ những đóng góp trước đây của Intel cho Hyperledger Sawtooth," bài đăng cho biết.

Reed cho biết Intel gần đây đã có những bước phát triển rõ ràng trong bộ phận mã nguồn mở. Họ khởi tạo một giải pháp mới gọi là 'đặc tả tính toán' đáng tin cậy, cung cấp cho lập trình viên cách thức để các chuỗi khối của họ tương thích được với những nguồn bên ngoài chuỗi.

Ông lý giải thêm, chẳng hạn những máy ảo có thể cung cấp khả năng tính toán tốt hơn để thực hiện hợp đồng nhanh hơn. Hay cơ sở dữ liệu về ERP (giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) mà họ muốn truy cập trong một ứng dụng chuỗi cung ứng, hoặc có thể là các cảm biến, thông báo hoặc kích hoạt một hợp đồng blockchain...

Intel cũng tập trung tăng cường hiệu năng cho bộ vi xử lý, hợp tác chặt chẽ với IBM và cộng đồng phát triển Hyperledger Fabric để nâng cao hiệu suất của Hyperledger Fabric. Reed nói. "Chúng tôi ghi nhận hiệu suất của Hyperledger Fabric được cải thiện gấp sáu lần khi chạy trên vi mạch silicon của Intel trong cùng thời gian."

Đối với vi xử lý, Intel tập trung vào cải thiện tính riêng tư, bảo mật và khả năng mở rộng cho các dự án sử dụng phần cứng của hãng. Reed giải thích, một trong những tính năng chính hỗ trợ mục tiêu đó là Intel Software Guard Extension (SGX). "Intel SGX là bộ phận riêng biệt trong bộ vi xử lý của chúng tôi có thể giúp tạo ra các blockchain tốt hơn về bảo mật, khả năng mở rộng và bảo vệ dữ liệu riêng tư," Reed cho biết.

Đọc thêm>>>
Facebook sẽ phát hành tiền mã hóa Libra
Danh sách 50 công ty ứng dụng blockchain
Các doanh nghiệp ứng dụng blockchain như thế nào
Visa tấn công thị trường thanh toán B2B bằng sản phẩm ứng dụng blockchain

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK