Sự lên ngôi của các thiết bị di động cho phép người xem dễ dàng tìm kiếm, thưởng thức và chia sẻ các video là thuận lợi đáng kể cho hình thức quảng cáo online của các nhãn hàng.

“Đi để trở về” đứng đầu video quảng cáo tết Mậu Tuất - ảnh 1

 Video quảng cáo với nội dung kể về niềm háo hức của một chàng trai với chuyến đi đặc biệt nhất trong năm - trở về nhà (Ảnh cắt từ video)

Với cốt chuyện một chàng trai trở về quê ăn tết sau một năm trải qua nhiều chuyến đi, video quảng cáo của sản phẩm Biti’s Hunter đã đứng đầu danh sách quảng cáo hấp dẫn nhất trên các kênh YouTube tiếng Việt trong dịp tết Mậu Tuất vừa qua – theo thống kê của Google.

Bài hát của video quảng cáo được ca sĩ Soobin Hoàng Sơn thực hiện. Năm ngoái, ca sĩ này đã từng biểu diễn phiên bản đầu tiên của “Đi để trở về”  - là một trong những video quảng cáo thành công nhất, mang thương hiệu Biti’s cũng như sản phẩm Biti’s Hunter trở lại với đông đảo người tiêu dùng trẻ sau một thời gian dài hoạt động cầm chừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau chưa đến 2 tháng đăng tải, Đi để trở về của Soobin Hoàng Sơn đã thu hút trên 32 triệu lượt xem. Đứng thứ hai và thứ ba là các video quảng cáo của xà phòng giăt Omo và bột nêm Knorr với số lượt xem lần lượt đạt 24,5 triệu và gần 18 triệu lượt xem.

“Danh sách bao gồm 10 video quảng cá thu hút người xem trong dịp tết bằng nội dung hay và tạo hiệu ứng quảng bá thương hiệu đột phát trên YouTube” – Google Việt Nam cho biết trong thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, với từng hãng, thước đó về hiệu ứng quảng bá thương hiệu mang lại cho kết quả kinh doanh lại hoàn toàn khác nhau, nên thước đo chủ yếu của Google dựa vào số lượng người xem cũng như thời gian xem video quảng cáo, đại diện Google trao đổi với Forbes Việt Nam. Thời gian các video quảng cáo đăng tải từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, vị đại diện này cho biết. Và toàn bộ các video được xem xét đều có nội dung liên quan đến tết cổ truyền, được các nhãn hàng tung ra trong dịp này.

Có ba xu hướng chủ đạo trong các video quảng cáo thu hút người xem. Đó là việc kết hợp người nổi tiếng với nội dung sáng tạo. Ngoài ra, thời lượng quảng cáo của các video này tương đối dài, trên 30 giây. Nội dung đủ hấp dẫn sẽ khiến khán giả nán lại với quảng cáo lâu hơn, hiệu quả quảng bá thương hiệu vì thế cũng được nâng cao. Đặc biệt, với video quảng cáo trên youtube, ưu tiên đầu tiên phải là tính giải trí, vì đó là lý do đầu tiên mà khán giả tìm đến các video được đăng tải. “Giải trí trước, bán hàng sau” – thông cáo của Google Việt Nam cho biết.              

Trong 10 video nổi bật nhất, đứng đầu là ba video với nội dung đoàn tụ gia đình trong dịp tết cổ truyền. Các video còn lại thông thường lồng ghép chức năng của sản phẩm với một nội dung liên quan đến tết. Với các tên tuổi đáng chú ý như Mỹ Tâm, Trấn Thành, Bích Phương,… những nội dung quảng cáo đã được lồng ghép tương đối khéo léo và vui nhộn.

Tại Việt Nam, YouTube là một trong những kênh giải trí được yêu thích nhất, đặc biệt trong dip tết nguyên đán. Thống kê của Google Việt Nam cho biết thời gian xem nội dung video của người Việt trên YouTube đứng trong top 5 thế giới, theo số liệu quý III.2017. Trong dịp tết nguyên đán, lượng tìm kiếm nội dung của người Việt trên YouTube tăng dần theo năm trung bình khoảng 12-13%. Hơn 30 triệu người Việt đang xem các nội dung của YouTube trên smartphone với các nội dung chủ yếu là nhạc (hầu hết là nhạc xuân), các chương trình truyền hình, clip hài, nội dung cho trẻ em và gia đình, game.

Danh sách 10 video quảng cáo hấp dẫn nhất tết Mậu Tuất (click để xem video trên YouTube):

1.       Đi để trở về - Biti’s Hunter

2.       Tết trọn vẹn là khi… - Omo

3.       Vị nào làm nên tết – Knorr

4.       Comfort Thơm Mát Ngất Ngây - Ôm Đầy Hương Tết - Comfort

5.       Ăn tết ngon, nhẹ dáng son cùng Mỹ Tâm – Tea Plus

6.       Ly cà phê sữa thính – Sữa đặc Ngôi sao Phương Nam

7.       Đúng tết nhà mình rồi Muối ơi – Pepsi

8.       Bí kíp đổi vận – 7Up

9.       Lì xì tiếng cười – Mirinda

10.   Đón tết phải lớn cùng Samsung – Samsung Galaxy Note 8

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.