Tài sản của Min-Liang Tan, nhà sáng lập của Razer, tăng vọt lên 1,6 tỉ đô la Mỹ sau đợt IPO.
Đại gia ngành game  - ảnh 1

 Đợt IPO đầy sôi động: Min-Liang Tan ăn mừng Razer được niêm yết tại sở Giao
dịch Chứng khoán Hong Kong. (Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg)

Tài sản của Min-Liang Tan đến từ Singapore tăng vọt lên 1,6 tỉ đô la Mỹ sau một đêm khi công ty game Razer của anh lên sàn chứng khoán Hong Kong vào giữa tháng 11, một tuần sau khi anh bước sang tuổi 40. Được hậu thuẫn từ các nhà đầu tư lớn như Temasek Holdings, IDG-Accel và gần đây là tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành, cổ phiếu của Razer tăng điểm vào ngày mở cửa, đóng lại ở mức cao hơn 18% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng là 3,88 đô la Hong Kong.

Đó là thành tựu không tồi đối với người bỏ nghề luật năm 2005 để sáng lập Razer cùng bạn chơi game Robert Krakoff (sống tại San Diego). Cho đến nay, Razer đã bán được hàng triệu máy tính xách tay chơi game, chuột, vòng đeo theo dõi sức khỏe và máy tính bảng. Tan là người đầu tiên trong làn sóng mới gồm các doanh nhân công nghệ đến từ đảo quốc lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore của Forbes Asia.

Tan, sở hữu khoảng 33% công ty có trụ sở tại Singapore và San Francisco, ra mắt danh sách năm 2016. Tháng tám năm nay, Forbes Asia liệt kê giá trị tài sản của anh là 700 triệu đô la Mỹ, trước khi IPO. Thường xuất hiện với áo thun đen và quần jean, Tan là chuyên gia trong việc kết nối với người hâm mộ Razer thông qua mạng xã hội.

Gần đây anh đăng tải trên Facebook (570 ngàn người theo dõi) và Instagram (88.500người theo) các bức ảnh của Mark Zuckerberg và tài tử Hong Kong Tạ Đình Phong đang dùng máy tính xách tay của Razer. Vào đầutháng 11, anh cho ra mắt Razer Phone, điện thoại thông minh Android nhắm vào các game thủ, có giá bán lẻ là 699 đô la Mỹ nhưng hiện tại chỉ được bán ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Razer Phone rất được kỳ vọng, đặc biệt là sau những thương vụ mua lại gần đây. Vào tháng một, Razer mua lại Nextbit, công ty điện thoại di động Android do những người từng làm việc tại Google thành lập, và tháng10 năm ngoái mua lại THX, công ty âm thanh do George Lucas thành lập. Tháng 7.2015, Razer mua lại Ouya, nền tảng chơi game trên di động Android.

Trong khi THX là công ty độc lập, Tan lên giữ chức CEO: “Đó là lý do lâu nay tôi mất ngủ,” anh vừa nói vừa cười, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng sáu tại trụ sở công ty ở Singapore. “Chúng tôi có rất nhiều kỳ vọng phát triển trong lĩnh vực giải trí: phim ảnh, âm nhạc và những thứ tương tự. Đó là điều khiến chúng tôi thực sự hứng thú,” anh nói.

Năm 2016, lỗ ròng của Razer tăng hơn gấp đôi lên 59,3 triệu đô la Mỹ, so với mức lỗ ròng 20,4 triệu đô la Mỹ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu tăng 22,5% lên 392 triệuđô la Mỹ so với cùng kỳ. Một doanh nhân công nghệ khác đến từ Singapore có khả năng gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất đất nước trong tương lai là Forrest Li, người gốc Thiên Tân. Ông trùm đang lên nhanh vừa bước sang tuổi 40 là người sáng lập ra Sea Ltd. mới niêm yết (trước đây là Garena). Li sáng lập công ty thương mại điện tử và game trực tuyến năm 2009 nhờ tỉ phú dầu cọ Kuok Khoon Hong là nhà đầu tư thiên thần. Tính trên cơ sở 11,59% cổ phần ở Sea niêm yết trên sở Giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 20.10, Li có tài sản khoảng 550 triệu đô la Mỹ.

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ

Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Sự vươn lên của các lớp học online toàn cầu

Thế giới ngày một phẳng nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc giảng dạy nay không còn bị giới hạn trong các lớp học truyền thống. Các giáo viên giờ đây có thể dạy thêm online để có thêm thu nhập, trui rèn kĩ năng và kết nối với nhiều học sinh trên toàn thế giới.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác