Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm qua 12-3, đã ấn nút khai trương trục liên thông văn bản quốc gia, đây sẽ là cơ sở nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến giữa các hệ thống thông tin, phục vụ cho việc vận hành Chính phủ điện tử, cũng như gián tiếp chu chuyển đến công dân và doanh nghiệp.

Chính phủ chính thức mở trục liên thông văn bản quốc gia - ảnh 1

Thủ tướng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Ảnh: Viettel cung cấp

Thủ tướng Chính phủ cũng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc do Viettel triển khai cho trục liên thông. Nhà cung cấp này cho biết hệ thống ứng dụng bao gồm các phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp hỗ trợ xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt đến ban hành văn bản điện tử.

Bước đầu, 95 cơ quan trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối vào trục liên thông này và vận hành thử nghiệm thuận lợi. Giải pháp công nghệ xử lý một hệ thống chu chuyển hồ sơ công việc tại văn phòng Chính phủ với 700 cán bộ công chức, trung bình hàng ngày. Hàng năm, hệ thống hỗ trợ xử lý hơn 160.000 văn bản đến và phát hành hơn 30.000 văn bản điện tử, là công cụ cần thiết trong việc triển khai Chính phủ điện tử..

Về lý thuyết, Viettel ước tính, việc ứng dụng “văn phòng không giấy” tại văn phòng Chính phủ sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí hành chính khoảng 1.100 tỉ đồng mỗi năm, thời gian xử lý văn bản cũng nhanh gấp 5 lần so với trước đây.

Theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg của Chính phủ, trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật công nghệ kết nối từ văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Hệ thống thông tin này sẽ được tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong giai đoạn 2020-2025.

Chính phủ cũng đã giao Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng Chính phủ đảm nhận việc giám sát, kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin cho trục liên thông văn bản quốc gia.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.