Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm qua 12-3, đã ấn nút khai trương trục liên thông văn bản quốc gia, đây sẽ là cơ sở nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến giữa các hệ thống thông tin, phục vụ cho việc vận hành Chính phủ điện tử, cũng như gián tiếp chu chuyển đến công dân và doanh nghiệp.

Chính phủ chính thức mở trục liên thông văn bản quốc gia - ảnh 1

Thủ tướng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Ảnh: Viettel cung cấp

Thủ tướng Chính phủ cũng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc do Viettel triển khai cho trục liên thông. Nhà cung cấp này cho biết hệ thống ứng dụng bao gồm các phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp hỗ trợ xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt đến ban hành văn bản điện tử.

Bước đầu, 95 cơ quan trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối vào trục liên thông này và vận hành thử nghiệm thuận lợi. Giải pháp công nghệ xử lý một hệ thống chu chuyển hồ sơ công việc tại văn phòng Chính phủ với 700 cán bộ công chức, trung bình hàng ngày. Hàng năm, hệ thống hỗ trợ xử lý hơn 160.000 văn bản đến và phát hành hơn 30.000 văn bản điện tử, là công cụ cần thiết trong việc triển khai Chính phủ điện tử..

Về lý thuyết, Viettel ước tính, việc ứng dụng “văn phòng không giấy” tại văn phòng Chính phủ sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí hành chính khoảng 1.100 tỉ đồng mỗi năm, thời gian xử lý văn bản cũng nhanh gấp 5 lần so với trước đây.

Theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg của Chính phủ, trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật công nghệ kết nối từ văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Hệ thống thông tin này sẽ được tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong giai đoạn 2020-2025.

Chính phủ cũng đã giao Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng Chính phủ đảm nhận việc giám sát, kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin cho trục liên thông văn bản quốc gia.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC