Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm qua 12-3, đã ấn nút khai trương trục liên thông văn bản quốc gia, đây sẽ là cơ sở nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến giữa các hệ thống thông tin, phục vụ cho việc vận hành Chính phủ điện tử, cũng như gián tiếp chu chuyển đến công dân và doanh nghiệp.

Chính phủ chính thức mở trục liên thông văn bản quốc gia - ảnh 1

Thủ tướng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Ảnh: Viettel cung cấp

Thủ tướng Chính phủ cũng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc do Viettel triển khai cho trục liên thông. Nhà cung cấp này cho biết hệ thống ứng dụng bao gồm các phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp hỗ trợ xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt đến ban hành văn bản điện tử.

Bước đầu, 95 cơ quan trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối vào trục liên thông này và vận hành thử nghiệm thuận lợi. Giải pháp công nghệ xử lý một hệ thống chu chuyển hồ sơ công việc tại văn phòng Chính phủ với 700 cán bộ công chức, trung bình hàng ngày. Hàng năm, hệ thống hỗ trợ xử lý hơn 160.000 văn bản đến và phát hành hơn 30.000 văn bản điện tử, là công cụ cần thiết trong việc triển khai Chính phủ điện tử..

Về lý thuyết, Viettel ước tính, việc ứng dụng “văn phòng không giấy” tại văn phòng Chính phủ sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí hành chính khoảng 1.100 tỉ đồng mỗi năm, thời gian xử lý văn bản cũng nhanh gấp 5 lần so với trước đây.

Theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg của Chính phủ, trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật công nghệ kết nối từ văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Hệ thống thông tin này sẽ được tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong giai đoạn 2020-2025.

Chính phủ cũng đã giao Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng Chính phủ đảm nhận việc giám sát, kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin cho trục liên thông văn bản quốc gia.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL