Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm qua 12-3, đã ấn nút khai trương trục liên thông văn bản quốc gia, đây sẽ là cơ sở nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến giữa các hệ thống thông tin, phục vụ cho việc vận hành Chính phủ điện tử, cũng như gián tiếp chu chuyển đến công dân và doanh nghiệp.

Chính phủ chính thức mở trục liên thông văn bản quốc gia - ảnh 1

Thủ tướng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Ảnh: Viettel cung cấp

Thủ tướng Chính phủ cũng ký ban hành văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc do Viettel triển khai cho trục liên thông. Nhà cung cấp này cho biết hệ thống ứng dụng bao gồm các phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp hỗ trợ xử lý văn bản điện tử toàn trình từ trình ký, phê duyệt đến ban hành văn bản điện tử.

Bước đầu, 95 cơ quan trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối vào trục liên thông này và vận hành thử nghiệm thuận lợi. Giải pháp công nghệ xử lý một hệ thống chu chuyển hồ sơ công việc tại văn phòng Chính phủ với 700 cán bộ công chức, trung bình hàng ngày. Hàng năm, hệ thống hỗ trợ xử lý hơn 160.000 văn bản đến và phát hành hơn 30.000 văn bản điện tử, là công cụ cần thiết trong việc triển khai Chính phủ điện tử..

Về lý thuyết, Viettel ước tính, việc ứng dụng “văn phòng không giấy” tại văn phòng Chính phủ sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí hành chính khoảng 1.100 tỉ đồng mỗi năm, thời gian xử lý văn bản cũng nhanh gấp 5 lần so với trước đây.

Theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg của Chính phủ, trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật công nghệ kết nối từ văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Hệ thống thông tin này sẽ được tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong giai đoạn 2020-2025.

Chính phủ cũng đã giao Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng Chính phủ đảm nhận việc giám sát, kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin cho trục liên thông văn bản quốc gia.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE