Hôm nay 12.4, tập đoàn Viettel công bố thành lập công ty an ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security Co.) để tập trung nghiên cứu và phát triển chuyên sâu giải pháp cũng như cung cấp sản phẩm - dịch vụ về an toàn thông tin.

Theo đó tập đoàn Viettel khẳng định hệ sinh thái sản phẩm của công ty an ninh mạng này trải rộng nhiều nhóm khách hàng: chính phủ và doanh nghiệp lớn, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân, khách hàng viễn thông...

Công ty an ninh mạng Viettel trước nay có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin cho mạng lưới viễn thông của tập đoàn này tại 11 thị trường toàn cầu, từ thời điểm này các dịch vụ được chính thức thương mại hóa.

Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng - ảnh 1

 Tại lễ công bố ra mắt công ty an ninh mạng Viettel sáng 12.4. Ảnh: Viettel cung cấp

Các sản phẩm cụ thể được cung cấp như hệ thống giám sát an toàn thông tin tập trung (SOC); hệ thống giám sát và bảo vệ mạng viễn thông, chống lậu cước; giám sát và bảo vệ ứng dụng web trên nền tảng điện toán đám mây; an toàn thông tin cho mạng văn phòng...

Công ty An ninh mạng Viettel ra đời trên cơ sở trung tâm an ninh mạng đã được thành lập nhiều năm trước. Năm 2011, Viettel bắt đầu tiếp cận an ninh mạng nhằm bảo vệ khách hàng và các hệ thống quản trị nội bộ, sau đó thành lập trung tâm chuyên nghiên cứu phát triển nguồn lực và giải pháp an toàn thông tin.

Quyền chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng công bố tham vọng, công ty an ninh mạng Viettel “phải luôn là số 1 tại Việt nam; đến 2030 nằm trong tốp 3 tại khu vực Đông Nam Á và tốp 50 nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin toàn cầu.”

Người đứng đầu tập đoàn này nói: “Tôi muốn các bạn (đội ngũ an ninh mạng) nhận thức rằng, các bạn đang là nhân tố cốt lõi đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của tập đoàn và xã hội.”

Việc thành lập mảng an ninh mạng nằm trong bước chuyển dịch chiến lược của nhiều tập đoàn lớn những năm gần đây. Vingroup năm 2018 cũng công bố định hướng trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ, trong đó an ninh mạng được xem là một lĩnh vực trọng yếu trong định hướng này.

Theo đó tập đoàn đa ngành Vingroup đã thành lập công ty Dịch vụ an ninh mạng VINCSS nhằm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển an ninh mạng.

Tập đoàn FPT từ năm 2013 cũng bắt đầu chú trọng mảng bảo mật, thông qua việc đầu tư ươm tạo cho giải pháp an ninh mạng CyRadar được dẫn dắt bởi Nguyễn Minh Đức - trưởng nhóm bảo mật thuộc ban công nghệ tập đoàn này.

Nguyễn Minh Đức là một tên tuổi trong cộng đồng bảo mật, trước khi gia nhập FPT, Đức là phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav – một công ty an ninh mạng hàng đầu Việt Nam. Năm 2017, CyRadar tách ra thành công ty cổ phần, FPT trở thành nhà đầu tư cho công ty khởi nghiệp này.

Đọc thêm >>>

Kaspersky Lab: Bảo vệ dữ liệu cá nhân là xu thế của an ninh mạng

Facebook lại gặp bê bối về lỗi bảo mật thông tin của 600 triệu người dùng

Huawei đứng ngồi không yên vì hàng loạt bê bối đầu năm
"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.