Phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Hong Kong của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, có thể sẽ đưa vài nhà sáng lập của hãng này lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú, tính theo giá cổ phiếu cao nhất khi lên sàn vừa công bố hôm 25.6.

Các nhà sáng lập Xiaomi có thể trở thành tỉ phú khi công ty IPO - ảnh 1

  Lei Jun (giữa), chuẩn bị chụp hình với giám đốc tài chính Chew Shou Zi (trái) và chủ tịch Lin Bin (phải) tại cuộc họp báo về đợt IPO của công ty hôm 23.6.2018 ở Hong Kong. Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images/Forbes Asia

CEO Lei Jun, người đang đứng trong danh sách tỉ phú của Forbes, có hơn 18 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản chỉ tính riêng tại Xiaomi. Chủ tịch Lin Bin, một công dân Mỹ, người trước đây góp mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi năm 2015 và 2016, có 7,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi phó chủ tịch cấp cao Hong Feng có tài sản trị giá 1,8 tỉ đô la, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang có 1,8 tỉ đô la và một người đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat có 1,7 tỉ đô la. Ba thành viên sáng lập khác vẫn đang có tài sản ở dưới ngưỡng một tỉ đô la, là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính cả khối tài sản không tới từ Xiaomi, tài sản của Lei có thể trị giá 20 tỉ đô la, đưa vị lãnh đạo công ty công nghệ này đứng ngang hàng với Elon Musk, người đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới với 20,5 tỉ đô la. Dù Lei là một trong những người giàu có nhất trong ngành công nghệ thế giới, tài sản của ông vẫn ít hơn Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba trong số các doanh nhân công nghệ người Hoa. Xiaomi được cho là nhắm tới định giá 100 tỉ đô la Mỹ trong phiên IPO, nhưng có vẻ như công ty sẽ có giá ít hơn 70 tỉ đô la Mỹ trước lo ngại về triển vọng lợi nhuận.

Tăng trưởng trong lĩnh vực internet và điện thoại di động bùng nổ đưa Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trở thành một trung tâm tài sản công nghệ mới trong vòng hai thập kỷ qua. Trung Quốc đang đứng thứ hai về số lượng tỉ phú thế giới, chỉ sau Mỹ. Thách thức trong tương lai của Xiaomi sắp tới bao gồm hiệu quả kinh doanh phần cứng tại thị trường trong nước và quốc tế, khả năng mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và khả năng sinh lời.

Lei trong vài năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs. Ông từng được Forbes Asia chọn là doanh nhân của năm vào năm 2014.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ