So bao 73 Ads Site Banner 700x96

Phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Hong Kong của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, có thể sẽ đưa vài nhà sáng lập của hãng này lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú, tính theo giá cổ phiếu cao nhất khi lên sàn vừa công bố hôm 25.6.

Các nhà sáng lập Xiaomi có thể trở thành tỉ phú khi công ty IPO - ảnh 1

  Lei Jun (giữa), chuẩn bị chụp hình với giám đốc tài chính Chew Shou Zi (trái) và chủ tịch Lin Bin (phải) tại cuộc họp báo về đợt IPO của công ty hôm 23.6.2018 ở Hong Kong. Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images/Forbes Asia

CEO Lei Jun, người đang đứng trong danh sách tỉ phú của Forbes, có hơn 18 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản chỉ tính riêng tại Xiaomi. Chủ tịch Lin Bin, một công dân Mỹ, người trước đây góp mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi năm 2015 và 2016, có 7,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi phó chủ tịch cấp cao Hong Feng có tài sản trị giá 1,8 tỉ đô la, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang có 1,8 tỉ đô la và một người đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat có 1,7 tỉ đô la. Ba thành viên sáng lập khác vẫn đang có tài sản ở dưới ngưỡng một tỉ đô la, là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính cả khối tài sản không tới từ Xiaomi, tài sản của Lei có thể trị giá 20 tỉ đô la, đưa vị lãnh đạo công ty công nghệ này đứng ngang hàng với Elon Musk, người đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới với 20,5 tỉ đô la. Dù Lei là một trong những người giàu có nhất trong ngành công nghệ thế giới, tài sản của ông vẫn ít hơn Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba trong số các doanh nhân công nghệ người Hoa. Xiaomi được cho là nhắm tới định giá 100 tỉ đô la Mỹ trong phiên IPO, nhưng có vẻ như công ty sẽ có giá ít hơn 70 tỉ đô la Mỹ trước lo ngại về triển vọng lợi nhuận.

Tăng trưởng trong lĩnh vực internet và điện thoại di động bùng nổ đưa Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trở thành một trung tâm tài sản công nghệ mới trong vòng hai thập kỷ qua. Trung Quốc đang đứng thứ hai về số lượng tỉ phú thế giới, chỉ sau Mỹ. Thách thức trong tương lai của Xiaomi sắp tới bao gồm hiệu quả kinh doanh phần cứng tại thị trường trong nước và quốc tế, khả năng mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và khả năng sinh lời.

Lei trong vài năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs. Ông từng được Forbes Asia chọn là doanh nhân của năm vào năm 2014.

"Nếu cơ hội không đến, hãy tự mình tạo ra cơ hội!". ---- Nghệ sĩ hài Jonathan Winters

Five Star West Lake

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 73 tháng 6.2019

 Số 73 tháng 6.2019

Bao Forbes Vietnam so 73
 
  • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT
  • - BIA CŨ, BÌNH MỚI (THAY ĐỔI Ở SABECO)
  • - CẦU NỐI THẾ HỆ (THẾ HỆ THỨ BA TẠI FPT)
  • - QUÁ NHANH, QUÁ NGUY HIỂM (CÂU CHUYỆN YEAH1)

Các số báo khác