Phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Hong Kong của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, có thể sẽ đưa vài nhà sáng lập của hãng này lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú, tính theo giá cổ phiếu cao nhất khi lên sàn vừa công bố hôm 25.6.

Các nhà sáng lập Xiaomi có thể trở thành tỉ phú khi công ty IPO - ảnh 1

  Lei Jun (giữa), chuẩn bị chụp hình với giám đốc tài chính Chew Shou Zi (trái) và chủ tịch Lin Bin (phải) tại cuộc họp báo về đợt IPO của công ty hôm 23.6.2018 ở Hong Kong. Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images/Forbes Asia

CEO Lei Jun, người đang đứng trong danh sách tỉ phú của Forbes, có hơn 18 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản chỉ tính riêng tại Xiaomi. Chủ tịch Lin Bin, một công dân Mỹ, người trước đây góp mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi năm 2015 và 2016, có 7,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi phó chủ tịch cấp cao Hong Feng có tài sản trị giá 1,8 tỉ đô la, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang có 1,8 tỉ đô la và một người đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat có 1,7 tỉ đô la. Ba thành viên sáng lập khác vẫn đang có tài sản ở dưới ngưỡng một tỉ đô la, là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính cả khối tài sản không tới từ Xiaomi, tài sản của Lei có thể trị giá 20 tỉ đô la, đưa vị lãnh đạo công ty công nghệ này đứng ngang hàng với Elon Musk, người đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới với 20,5 tỉ đô la. Dù Lei là một trong những người giàu có nhất trong ngành công nghệ thế giới, tài sản của ông vẫn ít hơn Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba trong số các doanh nhân công nghệ người Hoa. Xiaomi được cho là nhắm tới định giá 100 tỉ đô la Mỹ trong phiên IPO, nhưng có vẻ như công ty sẽ có giá ít hơn 70 tỉ đô la Mỹ trước lo ngại về triển vọng lợi nhuận.

Tăng trưởng trong lĩnh vực internet và điện thoại di động bùng nổ đưa Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trở thành một trung tâm tài sản công nghệ mới trong vòng hai thập kỷ qua. Trung Quốc đang đứng thứ hai về số lượng tỉ phú thế giới, chỉ sau Mỹ. Thách thức trong tương lai của Xiaomi sắp tới bao gồm hiệu quả kinh doanh phần cứng tại thị trường trong nước và quốc tế, khả năng mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và khả năng sinh lời.

Lei trong vài năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs. Ông từng được Forbes Asia chọn là doanh nhân của năm vào năm 2014.

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ

Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Sự vươn lên của các lớp học online toàn cầu

Thế giới ngày một phẳng nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc giảng dạy nay không còn bị giới hạn trong các lớp học truyền thống. Các giáo viên giờ đây có thể dạy thêm online để có thêm thu nhập, trui rèn kĩ năng và kết nối với nhiều học sinh trên toàn thế giới.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác