Phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Hong Kong của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, có thể sẽ đưa vài nhà sáng lập của hãng này lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú, tính theo giá cổ phiếu cao nhất khi lên sàn vừa công bố hôm 25.6.

Các nhà sáng lập Xiaomi có thể trở thành tỉ phú khi công ty IPO - ảnh 1

  Lei Jun (giữa), chuẩn bị chụp hình với giám đốc tài chính Chew Shou Zi (trái) và chủ tịch Lin Bin (phải) tại cuộc họp báo về đợt IPO của công ty hôm 23.6.2018 ở Hong Kong. Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images/Forbes Asia

CEO Lei Jun, người đang đứng trong danh sách tỉ phú của Forbes, có hơn 18 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản chỉ tính riêng tại Xiaomi. Chủ tịch Lin Bin, một công dân Mỹ, người trước đây góp mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi năm 2015 và 2016, có 7,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi phó chủ tịch cấp cao Hong Feng có tài sản trị giá 1,8 tỉ đô la, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang có 1,8 tỉ đô la và một người đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat có 1,7 tỉ đô la. Ba thành viên sáng lập khác vẫn đang có tài sản ở dưới ngưỡng một tỉ đô la, là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính cả khối tài sản không tới từ Xiaomi, tài sản của Lei có thể trị giá 20 tỉ đô la, đưa vị lãnh đạo công ty công nghệ này đứng ngang hàng với Elon Musk, người đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới với 20,5 tỉ đô la. Dù Lei là một trong những người giàu có nhất trong ngành công nghệ thế giới, tài sản của ông vẫn ít hơn Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba trong số các doanh nhân công nghệ người Hoa. Xiaomi được cho là nhắm tới định giá 100 tỉ đô la Mỹ trong phiên IPO, nhưng có vẻ như công ty sẽ có giá ít hơn 70 tỉ đô la Mỹ trước lo ngại về triển vọng lợi nhuận.

Tăng trưởng trong lĩnh vực internet và điện thoại di động bùng nổ đưa Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trở thành một trung tâm tài sản công nghệ mới trong vòng hai thập kỷ qua. Trung Quốc đang đứng thứ hai về số lượng tỉ phú thế giới, chỉ sau Mỹ. Thách thức trong tương lai của Xiaomi sắp tới bao gồm hiệu quả kinh doanh phần cứng tại thị trường trong nước và quốc tế, khả năng mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và khả năng sinh lời.

Lei trong vài năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs. Ông từng được Forbes Asia chọn là doanh nhân của năm vào năm 2014.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.