Phiên chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Hong Kong của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, có thể sẽ đưa vài nhà sáng lập của hãng này lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú, tính theo giá cổ phiếu cao nhất khi lên sàn vừa công bố hôm 25.6.

Các nhà sáng lập Xiaomi có thể trở thành tỉ phú khi công ty IPO - ảnh 1

  Lei Jun (giữa), chuẩn bị chụp hình với giám đốc tài chính Chew Shou Zi (trái) và chủ tịch Lin Bin (phải) tại cuộc họp báo về đợt IPO của công ty hôm 23.6.2018 ở Hong Kong. Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images/Forbes Asia

CEO Lei Jun, người đang đứng trong danh sách tỉ phú của Forbes, có hơn 18 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản chỉ tính riêng tại Xiaomi. Chủ tịch Lin Bin, một công dân Mỹ, người trước đây góp mặt trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi năm 2015 và 2016, có 7,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi phó chủ tịch cấp cao Hong Feng có tài sản trị giá 1,8 tỉ đô la, giám đốc thương hiệu Li Wanqiang có 1,8 tỉ đô la và một người đồng sáng lập khác, Wong Kong Kat có 1,7 tỉ đô la. Ba thành viên sáng lập khác vẫn đang có tài sản ở dưới ngưỡng một tỉ đô la, là Liu De, Wang Chuan và Zhou Guangping.

Nếu tính cả khối tài sản không tới từ Xiaomi, tài sản của Lei có thể trị giá 20 tỉ đô la, đưa vị lãnh đạo công ty công nghệ này đứng ngang hàng với Elon Musk, người đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới với 20,5 tỉ đô la. Dù Lei là một trong những người giàu có nhất trong ngành công nghệ thế giới, tài sản của ông vẫn ít hơn Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Alibaba trong số các doanh nhân công nghệ người Hoa. Xiaomi được cho là nhắm tới định giá 100 tỉ đô la Mỹ trong phiên IPO, nhưng có vẻ như công ty sẽ có giá ít hơn 70 tỉ đô la Mỹ trước lo ngại về triển vọng lợi nhuận.

Tăng trưởng trong lĩnh vực internet và điện thoại di động bùng nổ đưa Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, trở thành một trung tâm tài sản công nghệ mới trong vòng hai thập kỷ qua. Trung Quốc đang đứng thứ hai về số lượng tỉ phú thế giới, chỉ sau Mỹ. Thách thức trong tương lai của Xiaomi sắp tới bao gồm hiệu quả kinh doanh phần cứng tại thị trường trong nước và quốc tế, khả năng mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ và khả năng sinh lời.

Lei trong vài năm qua đã so sánh bản thân với Steve Jobs. Ông từng được Forbes Asia chọn là doanh nhân của năm vào năm 2014.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100