Blockchain: Con đường tới thế giới thực - ảnh 1

Blockchain: Con đường tới thế giới thực - ảnh 2

obert Vong, nhà đồng sáng lập Talo - nền tảng cung cấp giải pháp kết nối người tìm việc và nhà tuyển dụng, vẫn miệt mài nói chuyện về blockchain, dù đã cuối ngày làm việc. "Hãy cho tôi hai phút, tôi sẽ nói cho bạn nghe blockchain là gì," Robert Vong tự đặt cho mình một nhiệm vụ khó: giải thích khái niệm blockchain, một cách ngắn gọn nhất, cho một người ngoại đạo.

Chỉ đợi cái gật đầu của người đối diện, Robert Vong lập tức chỉ tay vào chiếc laptop trên bàn lấy làm ví dụ. Chiếc máy đó đang hoạt động nhưng sẽ đến lúc nó phải nghỉ, con người có thể tắt máy tính đi, thậm chí phá huỷ nó, còn đối với blockchain thì không.

Blockchain (chuỗi khối) về cơ bản là một cấu trúc lưu trữ dữ liệu phân tán đóng vai trò như một sổ cái ghi lại mọi giao dịch đã được thực hiện giữa các bên. Mỗi giao dịch được kiểm chứng bởi sự đồng thuận của phần lớn người tham gia hệ thống.  Một khi được lưu lại, giao dịch được số hoá và không thể thay đổi hoặc sao chép. Các giao dịch được xác nhận bởi mạng lưới những người sử dụng, được gọi là các thợ đào (miners). 

Robert Vong giải thích xong, đồng hồ tính giờ trên bàn cũng vừa điểm 2 phút và 10 giây.

Công nghệ chuỗi khối không còn là con voi lớn trong phòng, bởi đã có rất nhiều người nói về nó và thực sự ứng dụng công nghệ này vào đời sống thực một cách cụ thể.

Bernard Marr, trong một bài viết gần đây cho Forbes, thậm chí còn liệt kê 30 ví dụ thực tế về ứng dụng công nghệ blockchain trong đời sống thực, từ giải trí, đến bán lẻ, chuỗi cung ứng, logictics, bảo hiểm, chăm sóc y tế, bất động sản và dịch vụ tài chính.

Đọc thêm: 30 ứng dụng thiết thực của công nghệ blockchain trong đời sống


Blockchain: Con đường tới thế giới thực - ảnh 3 

Blockchain đang dần thoát ra khỏi cái bóng của bitcoin để bước vào đời sống bằng những ứng dụng thực tiễn trong kinh doanh, mang đến hiệu quả, minh bạch và tiết kiệm chi phí.

Những tên tuổi lớn đang âm thầm biến công nghệ của tương lai về gần hơn với thực tại. Ngân hàng HSBC vừa chính thức thông báo đã thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên trên một nền tảng (platform) được tạo ra bởi blockchain. Công nghệ này đã cho thấy hiệu quả ngay từ lần áp dụng đầu tiên. Thời gian hoàn tất giao dịch giảm từ 5-10 ngày xuống chỉ còn vỏn vẹn 24 giờ, HSBC công bố qua thông cáo báo chí.

Đọc thêm: HSBC hoàn tất giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên bằng blockchain

IBM hồi đầu năm nay cũng tuyên bố vừa hoàn tất giai đoạn đầu tiên chứng minh khả năng ứng dụng (proof of concept) cho dự án nền tảng KYC (Know your customer) giúp nhận biết danh tính của các khách hàng doanh nghiệp. Không chỉ IBM, nhiều định chế tài chính và tập đoàn lớn cũng hợp tác trong dự án này, như Deutsche Bank, HSBC, Mitsubishi UFJ Financial Group và Cargill.

Trong cùng lĩnh vực, một dự án khác có tên gọi Ocular mang đến hy vọng cho hàng loạt công việc giấy tờ mà bất kỳ tổ chức tài chính nào đều phải tiến hành, liên quan đến nhận biết khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML). Ocular cung cấp giải pháp dựa trên nền tảng blockchain, nhằm tạo ra platform giúp nhận biết danh tính và đánh giá rủi ro của từng cá nhân có mặt trong hệ thống.


Blockchain: Con đường tới thế giới thực - ảnh 4             

Simon Stokvold, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Ocular nói với Forbes Việt Nam, công ty của ông đang tiến hành đàm phán mua một ngân hàng. Dù không tiết lộ chi tiết về ngân hàng này, nhưng Simon cho biết mục tiêu của công ty là tạo tài khoản ngân hàng, cung cấp ví điện tử và thẻ ngân hàng cho người dùng trong mạng lưới.

Ông Stokvold đến thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu về cộng đồng blockchain Việt Nam. Sau hai ngày làm việc với nhiều cuộc gặp mặt, ông cảm nhận: "Blockchain đang giống như con tàu, mà không ai muốn lỡ chuyến."

Việt Nam có thể sớm nổi lên thành một trong những trung tâm công nghệ blockchain tại Đông Nam Á, tác giả Casey Hynes viết trên Forbes sau tuần lễ blockchain Việt Nam, sự kiện do Infinity Blockchain Labs tổ chức hồi tháng 3 đã quy tụ hơn 2000 người tham gia đến từ không chỉ Việt Nam mà còn từ nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... Một sự kiện khác, hội thảo Blockchain Festival cũng sắp diễn ra vào ngày 24 và 25.05 sắp tới tại TP.HCM. Theo nhà tổ chức Huobi.Pro, nền tảng giao dịch tài sản số lớn thứ ba thế giới, dự kiến sẽ có khoảng 1.600 khách tham dự vào Blockchain Festival lần này.

"Việt Nam đang dần trở nên ngày càng quan trọng trên bản đồ blockchain thế giới," ông David Nguyễn Vũ - chủ tịch quỹ đầu tư Regulus ở Singapore, nhà đồng sáng lập phòng thương mại Việt Nam - Singapore lạc quan cho biết về tương lai của blockchain tại Việt Nam.

Nhưng tất cả không phải màu hồng. Số lượng kĩ sư công nghệ gia nhập lĩnh vực blockchain tại Việt Nam, theo quan sát của Robert Vong, không nhiều.

Để giúp giải quyết bài toán nguồn nhân lực cho blockchain, Ethan Ng, giám đốc marketing của Huobi.Pro, đại diện nhà tổ chức Blockchain Festival cho biết, chúng tôi dành những suất vé mời miễn phí cho các sinh viên và giảng viên đại học, đồng thời tổ chức những buổi phỏng vấn trực tiếp bên lề sự kiện, nhằm mở ra cơ hội làm việc cụ thể liên quan đến blockchain.

Lưu Thế Lợi, nhà sáng lập và CEO của Kyber Network hy vọng, những sự kiện về blockchain sẽ giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về công nghệ này, cũng như ứng dụng thực tế của nó trong hiện tại và tương lai.

Cùng chia sẻ về tầm quan trọng của sự lan toả hiểu biết về công nghệ mới này, nhưng từ một góc độ khác. "Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều thách thức bởi công nghệ blockchain còn tương đối mới. Chúng tôi phát triển công nghệ trên trong vòng một năm rưỡi qua, phải mất sáu tháng để giải thích và thuyết phục cho các đối tác (ngân hàng hợp tác và khách hàng) về ứng dụng này," ông Vivek Ramachandran, trưởng bộ phận tăng trưởng và đổi mới toàn cầu của ngân hàng HSBC nói với Forbes Việt Nam về thách thức mà HSBC đã phải vượt qua để lần đầu tiên ứng dụng thành công blockchain trong một hoạt động của ngân hàng. 


Blockchain: Con đường tới thế giới thực - ảnh 5