Amazon đang xây dựng một nền tảng giao hàng thực phẩm tiện lợi hơn sau khi mua lại một công ty bán lẻ truyền thống.

Điều gì đã khiến Amazon phải quyết định lâu đến vậy? Trở lại tháng Sáu khi Amazon lần đầu tiên thông báo hãng muốn mua Whole Foods, nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp thực phẩm chỉ ra một trong những cơ hội lớn nhất mà thỏa thuận này đem lại là hệ thống hơn 470 cửa hàng của Whole Foods sẽ được sử dụng như  nhà kho nhỏ hỗ trợ việc giao hàng hóa.

Khoảng 90% trong số 90 triệu khách hàng quan trọng nhất của Amazon (hay còn gọi là Amazon Prime) được cho là sinh sống cách các cửa hàng Whole Foods trong vòng 10 dặm, tương đương 16 km. Vì vậy không khó để nhận ra hãng muốn sử dụng hệ thống cửa hàng để xây dựng một nền tảng giao hàng thực phẩm tiện lợi hơn nhằm phục vụ cho các thành viên hiện tại, và có thêm khách hàng mới.

Amazon có bước đi mới sau khi mua lại chuỗi bán lẻ Whole Foods - ảnh 1

Nhân viên của Instacart đang chọn hàng ở Whole Foods cho đơn đặt hàng tạp hóa. Owen Amsler, một đội trưởng vận chuyển của Instacart, đang mua hàng giùm một khách hàng tại Whole Foods Market South End. Ảnh: Lane Turner/The Boston Globe/Getty Images

Amazon đã ra thông báo hôm thứ Năm rằng hãng giờ đây có thể cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa thông qua dịch vụ giao hàng trong vòng hai giờ đồng hồ - Prime Now, phục vụ từ các cửa hàng của Whole Foods tại Cincinnati, Virginia Beach, Austin và Dallas, và sẽ mở dịch vụ này tại nhiều thành phố khác nữa của Mỹ trong năm nay.

Việc cung cấp dịch vụ tại Austin quá rõ ràng vì đây là nơi đặt trụ sở của Whole Foods. Nhưng Cincinnati lại là một quyết định thú vị bởi đó là trụ sở của P&G và Kroger, một trong những đối thủ chính của Whole Foods (chúng ta có thể phỏng đoán rằng sự lựa chọn có chủ ý này chỉ để trêu đùa Kroger).

Dallas là một trong tám thành phố nằm trong danh sách trụ sở thứ hai của Amazon, trong khi Virginia Beach có thu nhập bình quân hộ gia đình cao hơn 20% mức trung bình quốc gia, là thành phố lớn nhất tại Virginia với tỉ lệ nam nữ khá cân bằng và có độ tuổi trung bình là 36,4 tuổi, gần như ngang ngửa với độ tuổi trung bình của toàn nước Mỹ.

Dịch vụ giao hàng này chỉ dành cho những thành viên Amazon Prime và họ được giao hàng miễn phí trong vòng hai giờ đồng hồ nếu đơn đặt hàng trị giá tối thiểu 35 đô la Mỹ. Nếu muốn giao hàng nhanh hơn, khách hàng có thể trả thêm 7,99 đô la Mỹ.

Các khách hàng không thuộc nhóm Prime sẽ phải tiếp tục sử dụng Instacart (Whole Foods có một khoản đầu tư vào đây) hoặc các dịch vụ giao hàng khác. Đó là một phương án tốt khi khách hàng của Whole Foods, những người đã sử dụng dịch vụ giao hàng từ Instacart, và những người không phải là thành viên Amazon Prime có thể đổi thẻ thành viên hiện tại của họ từ Instacart sang Prime, và thêm vào dịch vụ giao hàng miễn phí là hàng tá những lợi ích khác mà thành viên Prime được hưởng bao gồm hai ngày miễn phí sử dụng đối với hầu hết dịch vụ của Amazon, từ tải nhạc, video cho đến sách Kindle.

Lợi ích cộng hưởng từ chương trình này là các đơn hàng sẽ được giao bởi nhân viên của Whole Foods, những người quen thuộc với cửa hàng và các sản phẩm, thay vì người giao hàng bán thời gian, những người làm việc cho nhiều loại dịch vụ khác nhau.

Đối với những người vốn nản lòng với chất lượng giao hàng kém từ các dịch vụ khác, đặc biệt là về mặt sản phẩm, chất lượng của người chọn hàng trong các cửa hàng của Whole Foods có thể là một vũ khí bí mật không chỉ giúp chuỗi có thêm khách hàng mới và các thành viên mới vào Amazon Prime, mà còn có thể trở thành động lực thúc đẩy sự tăng trưởng số người mua hàng qua mạng.

Các đơn khiếu nại và than phiền cho đến nay hầu hết vẫn do chất lượng giao hàng thực phẩm tươi sống.

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ

Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Sự vươn lên của các lớp học online toàn cầu

Thế giới ngày một phẳng nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc giảng dạy nay không còn bị giới hạn trong các lớp học truyền thống. Các giáo viên giờ đây có thể dạy thêm online để có thêm thu nhập, trui rèn kĩ năng và kết nối với nhiều học sinh trên toàn thế giới.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác