Các vướng mắc trong thủ tục pháp lý gây lãng phí nguồn lực xã hội là điều bức xúc của các doanh nghiệp tại buổi hội thảo lấy ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng diễn ra sáng nay, 15.9.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mở đầu hội thảo bằng câu chuyện một doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM sau khi đã có chủ trương đầu tư, phê duyệt 1/500, đền bù 100% quỹ đất, nhận chuyển nhượng của người dân. Tất cả các bước thẩm định theo đúng quy định tại điều 107 của Luật Xây dựng thì khi triển khai bị buộc dừng thi công suốt ba tháng qua.

Nguyên nhân theo ông Châu, là do cách hiểu, theo nội dung của khoản 1 điều 108 Luật Xây Dựng thì "Việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai" chưa hợp lý, yêu cầu phải đóng thuế sử dụng đất, phải có sổ đỏ.

Theo ông Châu, các dự án nhà ở thương mại phải mất tối thiểu năm năm hoàn thành. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư đã phải bỏ ra chi phí rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Do vậy, Luật Xây dựng 2014 quy định việc cấp giấy phép xây dựng và khởi công công trình dự án nhà ở là không yêu cầu điều kiện chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) với Nhà nước nhằm giảm áp lực tài chính lên doanh nghiệp.

Trong khi Luật Kinh doanh bất động sản quy định điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Luật Đất đai cũng quy định để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án, thì chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.  

Những điều khoản chồng chéo đó gây ách tắc trong cấp phép dự án bất động sản hiện nay. “Với cách hiểu hiện nay đòi phải có sổ đỏ mới được thi công thì doanh nghiệp chỉ có chết,” ông Châu nói. 

Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về việc chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Theo đó, cho phép nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng), được công nhận chủ đầu tư dự án, có thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật, có giấy phép xây dựng, có nghĩa đã hoàn thành công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng và được phép khởi công dự án.

Đọc thêm >>>
Bất động sản công nghiệp hình thành xu hướng mới
Golden Equator đầu tư vào proptecth môi giới bất động sản Rever
Các công ty vận hành tòa nhà đặt cược vào công nghệ để quản lý
Chủ tịch HoREA: Ách tắc thủ tục dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp
BĐS công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE