Các vướng mắc trong thủ tục pháp lý gây lãng phí nguồn lực xã hội là điều bức xúc của các doanh nghiệp tại buổi hội thảo lấy ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng diễn ra sáng nay, 15.9.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mở đầu hội thảo bằng câu chuyện một doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM sau khi đã có chủ trương đầu tư, phê duyệt 1/500, đền bù 100% quỹ đất, nhận chuyển nhượng của người dân. Tất cả các bước thẩm định theo đúng quy định tại điều 107 của Luật Xây dựng thì khi triển khai bị buộc dừng thi công suốt ba tháng qua.

Nguyên nhân theo ông Châu, là do cách hiểu, theo nội dung của khoản 1 điều 108 Luật Xây Dựng thì "Việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai" chưa hợp lý, yêu cầu phải đóng thuế sử dụng đất, phải có sổ đỏ.

Theo ông Châu, các dự án nhà ở thương mại phải mất tối thiểu năm năm hoàn thành. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư đã phải bỏ ra chi phí rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Do vậy, Luật Xây dựng 2014 quy định việc cấp giấy phép xây dựng và khởi công công trình dự án nhà ở là không yêu cầu điều kiện chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) với Nhà nước nhằm giảm áp lực tài chính lên doanh nghiệp.

Trong khi Luật Kinh doanh bất động sản quy định điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Luật Đất đai cũng quy định để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án, thì chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.  

Những điều khoản chồng chéo đó gây ách tắc trong cấp phép dự án bất động sản hiện nay. “Với cách hiểu hiện nay đòi phải có sổ đỏ mới được thi công thì doanh nghiệp chỉ có chết,” ông Châu nói. 

Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về việc chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Theo đó, cho phép nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 (hoặc bản vẽ tổng mặt bằng), được công nhận chủ đầu tư dự án, có thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật, có giấy phép xây dựng, có nghĩa đã hoàn thành công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng và được phép khởi công dự án.

Đọc thêm >>>
Bất động sản công nghiệp hình thành xu hướng mới
Golden Equator đầu tư vào proptecth môi giới bất động sản Rever
Các công ty vận hành tòa nhà đặt cược vào công nghệ để quản lý
Chủ tịch HoREA: Ách tắc thủ tục dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp
BĐS công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc


"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.