Với mặt bằng giá nhà trung bình như hiện nay, nhiều người trẻ vẫn khó có khả năng sở hữu nhà ở.

"Khi chưa đủ điều kiện, người trẻ nên chấp nhận mua nhà ở xa", ông Phạm Lâm - CEO của công ty DKRA Việt Nam, chia sẻ tại hội thảo “Người trẻ làm sao mua nhà ?” diễn ra ngày 3.10.

Ông Lâm cho biết trong năm năm qua, giá nhà tăng trung bình 50-60%. Phân khúc hạng C tăng trung bình từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên quanh 25 triệu đồng/m2. Một căn hộ hạng C diện tích dưới 70m2 giá đã đến 1,5 tỉ đồng.

Theo thống kê từ DKRA Việt Nam, thu nhập trung bình của một người trẻ (dưới 35 tuổi) ở TP.HCM trong khoảng 10-20 triệu đồng/tháng.

Ông Lâm tính toán, giả sử một người thu nhập ròng 15 triệu đồng/tháng, muốn mua nhà 1,5 tỉ đồng, đã có sẵn 750 triệu đồng và vay phần còn lại với lãi suất 10,5% trả trong năm năm, thì sau khi trừ hết chi phí họ còn 3,8 triệu đồng/tháng để chi tiêu.

"Nếu không có sẵn 50% vốn mua căn nhà, thu nhập 15 triệu đồng/tháng rất khó mua nhà 1,5 tỉ đồng", ông Lâm nói.

Đã vậy, thị trường tính trong quý III-2019, phân khúc căn hộ hạng C thiếu nguồn cung mới ở TP.HCM. Quý trước đó cũng rất hạn chế, chỉ khoảng 10% tổng nguồn cung thị trường, khoảng 250 căn. Các căn hộ studio, diện tích dưới 33m2, theo bảng giá của Vinhomes Grand Park quận 9 hiện nay cũng từ 1 tỉ đồng trở lên.

“Do đó muốn mua nhà, khách hàng trẻ nên nghĩ đến các dự án ở vùng ven để có mức giá phù hợp rồi dịch chuyển dần về trung tâm khi có điều kiện,” ông Lâm khuyến cáo.

Về phía cơ quan quản lý, theo ông Lâm chính quyền cần cắt giảm các thủ tục làm nhà ở xã hội để thu hút các nhà đầu tư tham gia tăng nguồn cung. Thứ đến là cần có các chương trình về vốn, khung lãi suất khuyến khích người sở hữu nhà lần đầu.

“Trước đây gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua nhà đã giúp nhiều người được vay với lãi suất ưu đãi, chỉ 5%/năm.”, ông Lâm nói.

Hồi tháng 6.2019, được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Quỹ phát triển nhà ở TPHCM điều chỉnh hạn mức vay với người có thu nhập thấp. Theo đó tăng mức vay cho một hồ sơ lên tối đa 900 triệu đồng với lãi suất 4,7%/năm, thời hạn vay tối đa 20 năm. Giá trị khoản vay có thể bằng 70% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho công nhân viên chức là đối tượng hưởng lương từ ngân sách thành phố. Theo Sở Nội vụ TP.HCM, năm 2018 lực lượng này là hơn 11.000 người. Con số khá khiêm tốn so với nửa triệu người ở TP.HCM vẫn chưa thể sở hữu nhà theo số liệu công bố gần đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). 

Ngân hàng vẫn là nơi cấp vốn chính. Dù tung ra nhiều chính sách thu hút cho vay bất động sản nhưng khả năng tiếp cận vốn của nhiều người dân là không dễ. Tham khảo thị trường trong tháng 10 này cho thấy, các ngân hàng công bố các gói cho vay mua nhà lãi suất 12 tháng như Standard Chartered (6,79%), Woori Bank (7%), Hongleong Bank (7,5%), BIDV (7,8%) và Techcom Bank (8,29%)...

Trước đó, một trong những kiến nghị của HoREA cho thực trạng cứ năm năm TP.HCM tăng thêm 1 triệu dân là phát triển các đô thị thẳng đứng (đô thị nén) để tiết kiệm quỹ đất. HoREA cho rằng đây là giải pháp hiệu quả để chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ thuộc các quận nội thành hiện đang sử dụng quỹ đất thiếu hiệu quả lại có mật độ xây dựng quá cao, thiếu đường giao thông nội bộ đạt chuẩn, thiếu cây xanh, tiện ích và dịch vụ công cộng.

Đọc thêm >>>
 Gần nửa triệu hộ dân ở TP.HCM vẫn khó sở hữu nhà
Wework chính thức hủy bỏ kế hoạch IPO
BĐS và ngân hàng dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trên sàn niêm yết
Bất động sản công nghiệp: Nội, ngoại đua nhau tăng nguồn cung
BĐS công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE