Dự thảo mới Luật Đầu tư (sửa đổi 2016) kiến nghị đưa ngành quản lý,vận hành toà nhà ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cụ thể, trong văn bản phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Vụ Pháp chế, Bộ kế hoạch và Đầu tư kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016, có tổng cộng 17 ngành nghề được đề nghị xoá bỏ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Quản lý và vận hành bất động sản là một trong những ngành thuộc diện bãi bỏ với lý do không liên quan trực tiếp hoặc không chứng minh được có ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng (khoản 2, Điều 14, Hiến pháp; Khoản 1, Điều 7, Luật Đầu tư).

Tuy nhiên các doanh nghiệp quản lý, vận hành bất động sản cho rằng thị trường khó kiểm soát nếu kiến nghị sửa đổi được thông qua. Bà Trần Minh Ái, giám đốc quản lý bất động sản Savills TP.HCM cho rằng trước đây, quản lý vận hành chúng cư thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện vì đây là ngành nghề đặc thù, liên quan mật thiết đến trật tự và an toàn của cư dân tại các dự án căn hộ. Những điều kiện này cũng nhằm tạo rào cản kỹ thuật kiểm soát chất lượng dịch vụ quản lý vận hành chúng cư và đảm bảo năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Kiến nghị bỏ quản lý, vận hành tòa nhà khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện - ảnh 1

Một trong những điều kiện đăng ký kinh doanh hiện nay đối với ngành quản lý vận hành chúng cư là có đội ngũ nhân sự có giấy chứng nhận đã được đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chúng cư theo quy định của Bộ Xây dựng. Tuy vậy, chương trình đào tạo chứng chỉ này của Bộ Xây dựng hiện chưa thực sự có tính ứng dụng cao, chưa sát với thực tiễn quản lý vận hành bất động sản trên thị trường. 

Đề xuất gỡ bỏ ngành này ra khỏi các ngành nghề có điều kiện có thể hiểu là gỡ bỏ rào cản kỹ thuật để các doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh dễ dàng hơn mà không phải đáp ứng những điều kiện đặc biệt như trước. Điều này được cho sẽ giúp thị trường có nhiều đơn vị tham gia hơn, tạo ra áp lực cạnh tranh, loại bỏ các doanh nghiệp chưa đủ năng lực chuyên môn nhưng đưa ra giá thấp để nhận dự án.

“Với quy định là ngành kinh doanh có điều kiện như hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động với chất lượng rất đa dạng, nếu gỡ bỏ thì thị trường rất dễ 'bị loạn'.”, bà Ái nói.

Theo bà Vũ Ngọc Hương, tổng giám đốc công ty Venus, việc gỡ bỏ điều kiện kinh doanh với ngành nghề quản lý -  vận hành bất động sản chỉ khi thị trường ổn định, hành lang pháp lý rõ ràng chứ trong thời điểm hiện nay là chưa phù hợp.

Là một trong những người vận động thành lập hiệp hội các nhà quản lý và vận hành bất động sản ở Việt Nam, bà Hương cho biết ngành này đang thiếu các thông tin minh bạch về năng lực quản lý các bên tham gia, thiếu các hoạt động chuyên ngành, dẫn đến khách hàng không định hình được vai trò, năng lực và trách nhiệm cụ thể về vận hành và quản lý trên thị trường.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tại TP.HCM hiện có 550 dự án chúng cư đã đưa vào sử dụng, con số này ở Hà Nội là 480 dự án. Đến năm 2021, TP.HCM sẽ có thêm 71 dự án được vào hoạt động và con số này ở Hà Nội là 69. Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cả nước có khoảng 200 đơn vị đăng ký hoạt động.

Theo VCCI, mục tiêu của dự thảo luật là hạn chế quy định chồng chéo, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Hiện nay, xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam xếp thứ 69/190 về môi trường kinh doanh, thứ 77/140 về năng lực cạnh tranh trên bản đồ thế giới.

VCCI cho rằng còn nhiều chỉ số chậm được cải thiện, thậm chí bị tụt hạng mạnh so với khu vực và thế giới như: giải quyết phá sản doanh nghiệp năm 2018 giảm 8 bậc so với 2016, ở vị trí cuối bảng; Giao dịch thương mại qua biên giới giảm 7 bậc… Các chỉ số liên quan tới công nghệ, sáng tạo nhằm thích nghi với nền sản xuất mới chậm được cải thiện đã làm cho Việt Nam bị giảm một bậc trong xếp hạng Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), giảm ba bậc trong xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Đọc thêm>>>
Người trẻ vẫn khó có điều kiện sở hữu nhà ở
Gần nửa triệu hộ dân ở TP.HCM vẫn khó sở hữu nhà
Bất động sản công nghiệp: Nội, ngoại đua nhau tăng nguồn cung
Các công ty vận hành tòa nhà đặt cược vào công nghệ để quản lý
BĐS và ngân hàng dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trên sàn niêm yết

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ