Đây là lần thứ tư Forbes Việt Nam tập hợp Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.
50 công ty niêm yết tốt nhất - ảnh 1

Năm nay là lần thứ tư liên tiếp Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất.” Các công ty hiện diện trong danh sách lần này hầu hết là các công ty dẫn đầu trong từng lĩnh vực kinh doanh, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội thông qua đổi mới sản phẩm, công nghệ, sáng tạo trong cung ứng dịch vụ.

Theo dữ liệu thống kê, 50 công ty trong danh sách có giá trị vốn hóa 829.010 tỉ đồng, chiếm 62,14% giá trị vốn hóa của toàn thị trường (theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 16.5). Tổng giá trị doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỉ đồng, bằng 37,77% của toàn thị trường. Lợi nhuận sau thuế đạt 53.482 tỉ đồng, chiếm 53,08% của toàn thị trường. Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở sàn giao dịch TP.HCM, chỉ có năm doanh nghiệp niêm yết ở sàn Hà Nội.

Về tổng thể, hầu hết các công ty trong danh sách của Forbes Việt Nam đều duy trì lợi thế cạnh tranh như biên lợi nhuận cao, có sản phẩm tốt, giúp họ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận.

Do nhiều loại hàng hóa vẫn trong chu kỳ giảm giá khiến ngành mía đường có một đại diện, thành viên của tập đoàn Dầu khí Việt Nam có hai đại diện. Ngành cao su tiếp tục vắng mặt năm thứ hai liên tiếp trong danh sách. Các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, xây dựng, vật liệu tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Về cơ cấu ngành, hàng tiêu dùng, bất động sản, dược, xây dựng, những lĩnh vực có lợi thế phát triển dựa trên quy mô dân số đang gia tăng, tốc độ đô thị hóa. So với năm ngoái, danh sách năm nay có 10 gương mặt mới.