Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex (PGBank) và ngân hàng TMCP phát triển TP.HCM (HDBank) đang lên kế hoạch hợp nhất.

Thương vụ cần được Đại hội đồng cổ đông hai ngân hàng thông qua và được cơ quan nhà nước chấp thuận. Đại hội đồng cổ đông của PGBank và HDBank, được triệu tập cùng ngày 21.04, đã thông qua nội dung đề án sáp nhập hai ngân hàng.

PGBank và HDBank sẽ cùng hoàn thiện hồ sơ sáp nhập và trình các cơ quan chức năng thông qua trong thời gian tới, theo một thông báo của PGBank.

Chính phủ đang tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) trong ngành ngân hàng là một trong những phương án được Chính phủ khuyến khích thực hiện, theo quyết định phê duyệt đề án "cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020" được Thủ tướng phê duyệt ngày 19.07.2017.

Đã có nhiều thương vụ M&A trong ngành ngân hàng diễn ra trong vài năm qua, như Southern Bank sáp nhập vào Sacombank, MHB sáp nhập vào BIDV, MDB sáp nhập vào Maritime Bank, Habubank sáp nhập vào SHB.

HDBank là ngân hàng có kinh nghiệm trong hoạt động M&A. Vào năm 2013, HDBank đã nhận sáp nhận DaiABank và mua lại 100% vốn công ty tài chính tiêu dùng SGVF.

Sáp nhập PGBank vào HDBank - ảnh 1
Sau sáp nhập, Sovico vẫn là cổ đông lớn nhất của HDBank. Nguồn: HDBank

Theo lộ trình dự kiến do HDBank công bố, giao dịch sáp nhập sẽ hoàn tất vào tháng 07.2018 sau khi nhận được giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng của Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Để thực hiện giao dịch sáp nhập, HDBank sẽ phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phần HDBank nhằm sở hữu 100% vốn điều lệ của PG Bank.

Trong đó, 186,3 triệu cổ phần HDBank được phát hành để hoán đổi cổ phiếu của PGBank với tỉ lệ hoán đổi là 1:0,621, nghĩa là mỗi cổ phần PGBank sẽ hoán đổi thành 0,621 cổ phần của HDBank.

113,7 triệu cổ phần HDBank còn lại sẽ được ngân hàng phân phối cho các cổ đông hiện hữu của HDBank với giá 10.000 đồng/cổ phiếu và sau đó sẽ được HDBank mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 13.000 đồng/cổ phiếu.

HDBank sau sáp nhập sẽ có quy mô vốn điều lệ 12.810 tỉ đồng. Ngân hàng có trên 15.000 nhân viên, 79 chi nhánh và 284 phòng giao dịch trên cả nước.

Thương vụ sáp nhập này được HDBank cho là phù hợp với định hướng phát triển mảng bán lẻ và đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng của ngân hàng.

PGBank sáp nhập vào HDBank giữa lúc Petrolimex đang có kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu của tập đoàn này tại PGBank theo chủ trương của Chính phủ. Petrolimex hiện đang nắm giữ 40% cổ phần PGBank.

Vietjet ký biên bản ghi nhớ mua thêm 100 máy bay từ Boeing

Tiếp theo hợp đồng lịch sử mua 100 máy bay Boeing ký năm 2016, nhà sản xuất máy bay Boeing vừa ký biên bản ghi nhớ về việc bán 100 chiếc máy bay tiếp theo cho hãng hàng không tiết kiệm Vietjet vào ngày 18.7, tại Anh quốc. 

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 62 tháng 07.2018

 Số 62 tháng 07.2018

CÁC NGÀNH THÂM DỤNG LAO ĐỘNG

VIỆT NAM ĐANG MẤT DẦN LỢI THẾ NHÂN CÔNG GIÁ RẺ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0. DOANH NGHIỆP ĐANG CHUẨN BỊ GÌ ?

100 CÔNG TY ĐỔI MỚI NHẤT * GIÀU NHẤT HÀN QUỐC

Các số báo khác