"Paul Bocuse chính là nước Pháp, của sự đơn giản và lòng hào hiệp, của sự tuyệt vời và nghệ thuật sống", cựu thị trưởng thành phố Lyon nói lời tiễn biệt người đầu bếp vĩ đại - Paul Bocuse (1926-2018).

“Giáo hoàng ẩm thực Pháp” Paul Bocuse qua đời ở tuổi 91 - ảnh 1

Nhà hàng Collonges au Mont d’Or (hay còn gọi là nhà hàng Paul Bocuse) và bức tường in hình Paul Bocuse ở Lyon - Ảnh: Ronald Holden.

Paul Bocuse trút hơi thở cuối cùng vào thứ bảy, ngày 20.01.2018, khi chỉ còn ba tuần nữa là đến sinh nhật lần thứ 92. Ông qua đời tại chính nhà hàng lừng danh Collonges au Mont d’Or của ông, gần Lyon, sau nhiều năm mắc bệnh parkinson. Paul Bocuse được xem như một trong những đầu bếp vĩ đại nhất mà nước Pháp từng sản sinh. Ngay từ năm 1965, ông đã sở hữu ba sao Michelin danh giá.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi vĩnh viễn của Paul Bocuse - "hiện thân của nền ẩm thực Pháp": "Chỉ riêng cái tên của ông thôi đã gói gọn nền ẩm thực Pháp trong sự hào phóng, tôn trọng truyền thống nhưng cũng đầy sáng tạo (...) Những người đầu bếp đang khóc trong căn bếp của chính họ, ở điện Elysée và khắp nơi trên nước Pháp. Nhưng họ sẽ tiếp tục công việc của Paul Bocuse".

Là một người con của Lyon, Paul Bocuse đồng thời cũng trở thành biểu tượng của mảnh đất nơi ông sinh ra. Gérard Collomb, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, cựu thị trưởng thành phố Lyon, nói lời tiễn biệt "giáo hoàng trong ngành ẩm thực": "Paul Bocuse chính là nước Pháp, của sự đơn giản và lòng hào hiệp, của sự tuyệt vời và nghệ thuật sống".

"Ngọn đèn hải đăng của nền ẩm thực thế giới đã tắt. Paul Bocuse đã khai sáng những chân trời mới chưa hề được khám phá", Alain Ducasse, chủ nhân ba sao Michelin tỏ lời ngưỡng mộ đến người đồng nghiệp đã khuất.

Paul Bocuse là người phục hưng phong cách nấu ăn cao cấp - "haute cuisine" đang thoái trào và gần như công hiến cả cuộc đời mình để xây dựng khái niệm "cuisine du marché", phong cách nấu ăn sử dụng những nguyên liệu tươi sống từ chợ, vốn là khởi nguồn cho khái niệm "từ nông trại đến bàn ăn" (farm to table) như chúng ta thường nhắc đến hiện nay. Paul Bocuse thậm chí đã xăm trên cánh tay bên trái hình một chú gà trống, một trong những nguyên liệu ngon nhất vùng Lyon, để bày tỏ lòng yêu quý với nguyên liệu địa phương.

Paul Bocuse cũng là người tiên phong cho phong cách ẩm thực mới - "nouvelle cuisine", thuật ngữ lần đầu tiên được sử dụng bởi hai nhà báo ẩm thực Pháp, Henri Gault và Christian Millau, trong những năm 1960. "Nouvelle cuisine" là phong cách khác với ẩm thực truyền thống, tinh giản hơn, sử dụng kĩ thuật và phong cách trình bày hiện đại, với sốt cô đặc nhưng được sử dụng ít hơn.

Paul Bocuse để lại cả gia tài với nhiều món ăn đặc sắc, trong đó có súp nấm củ đen "Élysée 1975". Món ăn được ông sáng tạo dành riêng cho cố Tổng thống Pháp Valéry Giscard d'Estaing sau khi ông vinh dự được trao tặng danh hiệu Bắc đẩu bội tinh cao quý.

Nếu như âm nhạc có Grammy, điện ảnh có Oscar thì ẩm thực cũng có Michelin của riêng mình.  Những ngôi sao Michelin là tiêu chuẩn phân loại được công bố cách đây gần 80 năm (từ năm 1936) trong cuốn "The Michelin Guide" - cẩm nang ẩm thực và uy tín hàng đầu thế giới. Paul Bocuse nhận sao Michelin đầu tiên năm 1958, sao Michelin thứ hai đúng hai năm sau đó. Năm 1961, ông tiếp tục nhận Meilleur Ouvrier de France cho đầu bếp xuất sắc nhất. Ngôi sao Michelin thứ ba được trao cho ông vào năm 1965. Trong giới ẩm thực, ba sao Michelin là cấp độ cao nhất, đỉnh cao của ẩm thực, nên chỉ được trao cho nhà hàng "có phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn bõ công bỏ ra cả một hành trình đến để thưởng thức", theo The Michelin Guide.

Vietjet ký biên bản ghi nhớ mua thêm 100 máy bay từ Boeing

Tiếp theo hợp đồng lịch sử mua 100 máy bay Boeing ký năm 2016, nhà sản xuất máy bay Boeing vừa ký biên bản ghi nhớ về việc bán 100 chiếc máy bay tiếp theo cho hãng hàng không tiết kiệm Vietjet vào ngày 18.7, tại Anh quốc. 

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 62 tháng 07.2018

 Số 62 tháng 07.2018

CÁC NGÀNH THÂM DỤNG LAO ĐỘNG

VIỆT NAM ĐANG MẤT DẦN LỢI THẾ NHÂN CÔNG GIÁ RẺ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0. DOANH NGHIỆP ĐANG CHUẨN BỊ GÌ ?

100 CÔNG TY ĐỔI MỚI NHẤT * GIÀU NHẤT HÀN QUỐC

Các số báo khác